CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Báo cáo tổng kết khóa "Sống chung tu học" lần 4

BÁO CÁO TỔNG KẾT
Khóa tu SỐNG CHUNG TU HỌC – lần thứ 4
tại Tịnh xá Ngọc Chánh – huyện Eahleo – Đăk Lăk
từ ngày 22 – 28 tháng 7 năm Bính Thân (24 – 30 / 08 / 2016)

BM 11

Đức Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng đến nay đã hơn 60 năm nhưng hạnh nguyện “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp” vẫn còn tiếp nối không dứt. Để thể hiện nếp sống “Sống chung tu học” của Tổ sư để lại và để trở về nét đẹp ban sơ của đời sống Tăng đoàn thời Đức Phật, chư Tôn đức trong Hệ phái Khất sĩ đã liên tục mở khóa tu truyền thống.

Chúng con – Ni giới Giáo đoàn III cũng nối bước chư Tôn đức mở Khóa tu “Sống chung tu học”, tính đến nay đã được bốn khóa.

Lần thứ I – Tại Tịnh xá Ngọc Trung, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

Lần thứ II – Tại Tịnh xá Ngọc Chơn, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk.

Lần thứ III – Tại Tịnh xá Ngọc Túc, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai.

Và lần thứ IV, khóa tu được diễn ra tại Tịnh xá Ngọc Chánh, huyện Eahleo, tỉnh Đăk Lăk từ ngày 22 đến 28 tháng 7 năm Bính Thân (nhằm ngày 24 – 30/08/2016).

Buổi lễ Khai mạc diễn ra trang nghiêm dưới sự chứng minh của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn III. Số lượng hành giả tham gia là 63 vị, trong đó có 3 vị Ni trưởng, 9 vị Ni sư và 51 Sư cô từ các miền tịnh xá Ni trực thuộc Giáo đoàn III.

scth4 km 18

Thời khóa tu học

Chương trình tu học cũng như các khóa trước. Chư hành giả thức dậy lúc 3h30 và kết thúc ngày tu lúc 21h30 với 2 thời tụng kinh, 3 thời thiền tọa, 2 thời học pháp, 2 thời thiền hành, 1 thời đọc Luật và một thời sám hối lúc 20h.

Nội dung giảng dạy

Theo thông lệ, trước khi bắt đầu Lễ Khai mạc, chư Tôn đức dành hơn một tiếng đồng hồ đi khất thực hóa duyên, làm phước điền cho cư gia bá tánh. Hôm nay, hình ảnh ấy đã làm nức lòng người dân nơi thị trấn Eahrăng, thuộc huyện Eahleo. Quý Phật tử đã dừng lại những tất bật của cuộc sống để ngắm nhìn đoàn Tăng Ni Khất sĩ đi qua, với từng bước chân nhẹ nhàng thoát tục, màu huỳnh y giải thoát. Trước hình ảnh này, mọi người vô cùng xúc động và khởi niệm hoan hỷ tôn kính vô biên đối với ngôi Tam Bảo.

Vào buổi chiều ngày khai mạc khóa tu, lúc 13h30, HT. Giác Thành, mặc dù bệnh duyên nhưng đã đến chứng minh Lễ Khai mạc khóa tu và buổi chiều còn chia sẻ pháp thoại đến đại chúng. Bài pháp thoại xoay quanh chủ đề: Tăng trưởng đạo lực, củng cố Tăng đoàn, trang nghiêm Giáo hội. Hòa thượng nêu ra những vấn đề thực tại, những điều trăn trở của chư Tôn đức để cùng nhau chấn chỉnh, xây dựng Giáo đoàn tốt hơn. Qua đó, Hòa thượng đề cao pháp hành, tinh thần Lục hòa cộng trụ mà Tổ sư đã nhấn mạnh giúp hành giả tu tập tăng trưởng đạo lực. Hòa thượng còn khuyến tấn chư Ni trẻ nên giữ gìn bản sắc của Hệ phái, nhất là những vị đi du học nơi xứ người, nên học những tinh hoa của họ, không nên đem văn hóa của họ về áp đặt cho mình.

Cũng trong buổi chiều ngày khai mạc khóa tu, Đại đức Giác Hoàng chia sẻ với Ni chúng những vấn đề then chốt để xây dựng Giáo đoàn Ni vững mạnh hơn. Đại đức khuyên chư Ni nên khắc phục những khuyết điểm còn tồn đọng và phát huy hơn nữa những điểm tích cực, để làm sao hướng đến kiện toàn Ni đoàn của Giáo hội. Điều cần yếu là phải giữ gìn những truyền thống của người con Khất sĩ, không nên đi quá xa đánh mất truyền thống tốt đẹp của chúng ta.

Ngày 23-07 (al): Ông Nguyễn Tấn ChứcTrưởng ban Tôn giáo tỉnh Đăk Lăk đến thăm và trình bày quan điểm, chính sách nhà nước thông qua Nghị quyết 25 và Nghị định 92 của Đảng, giúp đại chúng hiểu rõ chủ trương của Đảng để làm tốt các công tác tôn giáo, bởi vì nghị định này giúp cho các tôn giáo có tư cách pháp nhân rõ ràng hơn. Ông còn trình bày 5 đặc điểm tín ngưỡng của nhân dân Việt Nam và nêu lên những điểm thuận lợi mà chúng ta chưa phát huy được. Đồng thời ông cũng phản ảnh sâu sắc những vấn nạn thực tế mà chúng ta đang gặp phải. Qua đó, ông đã gởi gắm những hoài bão mong muốn sao cho Phật giáo phát triển hơn nữa để đem lại lợi lạc cho nhân sinh.

Sáng ngày 24-07, Đại đức Giác Phổ đã trình bày những điều thích hợp với hoàn cảnh xã hội hiện tại để đại chúng nắm bắt. Đại đức còn nhấn mạnh rằng chúng ta là đệ tử Phật, đi theo con đường của Tổ sư, phải hiểu được tôn chỉ - mục đích – biểu tượng của Hệ phái. Tôn chỉ của Tổ sư là “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp”. Đây chính là con đường truyền thống của chư Phật trong ba đời. Mục đích của người tu Khất sĩ là khất thực hóa duyên, “Sống chung tu học” để rèn luyện nung đúc trí tâm, tăng trưởng phạm hạnh. Cái Sống, cái Biết, cái Linh mà Tổ sư dạy ở đây đã nói lên đời sống tinh thần của người xuất gia là tinh thần “Lục hòa cộng trụ”. Biểu tượng đặc trưng của Hệ phái Khất sĩ là hoa sen và ngọn đèn chơn lý. Đây là biểu tượng đặc thù mang đậm nét tâm linh của Hệ phái.

Chiều ngày 24-07, Ni trưởng Cảnh Liên đã chia sẻ với đại chúng kinh nghiệm về Quán Cảm thọ. Ni trưởng nhắc lại kinh nghiệm khi tu tập trong khóa thiền 10 ngày theo truyền thống của thiền sư Goenka tại Ấn Độ. Tuy thời gian tu ngắn ngủi nhưng Ni trưởng đã có nhiều kinh nghiệm trong thời gian thực tập lâu dài sau này. Pháp Quán Cảm thọ rất vi tế, bình thường chúng ta chỉ thấy những cảm thọ thô, khởi lên mãnh liệt còn những cảm thọ vi tế, khó mà nhận ra được. Ni trưởng còn khuyên nhắc đại chúng cố gắng tu tập để cầu giải thoát, không nên ưa thích những cảm thọ lạc. Dù người hưởng lạc ở cảnh giới nào, khi hết phước cũng phải bị đọa, như câu chuyện của vua trời Đế Thích.

Sáng ngày 25-07, Ni trưởng Hiệp Liên chia sẻ cùng đại chúng những trăn trở, ưu tư về sự thịnh suy của Giáo đoàn qua lời dạy chân tình và những câu chuyện thực tế để hành giả hiểu và cùng nhau củng cố Ni đoàn cho tốt. Ni trưởng còn nhắc nhở hành giả phải lo trau dồi tâm trí, thực nghiệm giáo pháp, đoạn trừ mọi lậu hoặc, con đường đó chính là pháp hành, mục tiêu để ta đạt được giải thoát.

Mượn lời dạy của Đức Tổ sư trong Chơn lý “Đạo Phật”: “Bỏ đói chơn tâm, không cho ăn bằng chơn như nhập định thì làm sao nuôi nó sống dài lớn đặng”, Ni trưởng nhắc đại chúng rằng chính những khóa tu như thế này là lúc ta nuôi lớn chơn tâm bằng việc tu định. Ni trưởng khuyên chư hành giả không nên chỉ biết pháp học mà lơ là việc tự hoàn thiện đời sống phạm hạnh của chính mình, như vậy làm sao xứng đáng là Thích tử Như Lai.

Sáng ngày 27-07, Hòa thượng Giác Trong đến thăm và khuyến tấn chư hành giả phải cố gắng tinh tấn hơn nữa. Nhất là một tuần tu tập như thế này, chính là thời gian để nhìn lại mình, trở về sống với chính mình. Thân, tâm và lời nói của chúng ta phải sống trong Giới – Định – Tuệ. Bởi thân, tâm, lời nói của chúng ta có giới mới trang nghiêm, có định mới an định, có tuệ mới có ánh sáng trí tuệ soi chiếu. Nếu không có giới, chúng ta sẽ đánh mất sự trang nghiêm, không có định, chúng ta sẽ đánh mất sự an định của tâm; nếu không có tuệ, chúng ta sẽ đánh mất ngọn đèn sáng soi đường.

Hòa thượng còn nhấn mạnh rằng chúng ta là đệ tử của Tổ sư, hãy soi sáng tâm mình bằng ngọn đèn của Tổ, lớn lên trong lời dạy của Tổ, phải nuôi dưỡng tánh Phật trong ta; vì khi niệm trí tuệ có trong tâm ta, niệm vô minh sẽ suy yếu. Như vậy, 7 ngày tu này, chúng ta được an định trong Giới – Đinh – Tuệ. Và 7 ngày này Phật đã hiện hữu trong tâm mỗi hành giả.

Ngày 27–07, Hòa thượng đạo hiệu Giác Phương, tuy tuổi cao sức khỏe yếu nhưng với lòng từ bi, Hòa thượng đã đến thăm, khuyến tấn chư Ni. Hòa thượng mượn hình ảnh người bộ hành qua sông để làm sáng tỏ pháp tu cho mỗi người tu tập. Dòng sông vốn tự nhiên như thế, người qua sông không nên dính mắc vẻ đẹp nên thơ của dòng sông mà làm thơ phú ca ngợi, cũng không nên chỉ trích nguyền rủa những phần sông nguy hiểm, không nên nhìn quá xa, không nên ngoảnh đầu lại,… Người tu học đi qua dòng sông cuộc đời cũng thế, không dính mắc lục trần, không nuối tiếc quá khứ, không mong chờ tương lai. Bản chất của thế giới hữu vi là vô thường, khổ không, vô ngã; bản thân “ngã” còn chưa có làm sao có “ngã sở”? Người tu tập dùng các phương tiện để tu tập nhưng khi chứng ngộ rồi, mọi phương tiện đều bỏ đi hết. Nếu cứ cố chấp, bảo thủ, đắm chìm trong “tướng nhơn, ngã, chúng sinh, thọ giả” chúng ta sẽ mãi khổ đau suốt đời mà thôi. Hiểu được như vậy, con đường giác ngộ giải thoát đang gần với chúng ta.

Nhận xét

Khóa tu Lần thứ 4 của chư Ni Giáo đoàn III lần này diễn ra vào mùa thu năm nay đã thành công tốt đẹp. Số lượng hành giả tham dự khóa tu cũng đông hơn so với các khóa tu trước. Mọi sinh hoạt ổn định, khí hậu tương đối mát mẻ nên sự tu tập của đại chúng rất tốt, chất liệu an lạc thấm nhuần trong tâm mỗi hành giả.

Tham dự khóa Sống chung tu học chính là cơ hội cho những người con gái của Đức Thế Tôn ngồi lại với nhau, chia sẻ, học hỏi, bổ sung kinh nghiệm tu cho nhau trên lộ trình tu tập. Đồng thời, chư Ni còn được uống những dòng sữa pháp từ chư Tôn đức Tăng Ni. Chúng con thiết nghĩ, những lời dạy đó là những viên ngọc vô giá sẽ soi đường tiếp bước cho chúng con trên con đường hành đạo phía trước.

Khóa tu rồi cũng đến ngày kết thúc, chúng con kính nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ chư Tôn Thiền đức Tăng Ni pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu để mãi là tàng cổ thụ che mát chúng con và chúng sinh.

Chúng con xin thành kính tri ân Ni trưởng Cảnh Liên – Viện chủ Tịnh xá Ngọc Chánh, Hóa chủ khóa tu và Sư cô Hiếu Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Chánh đã đem hết tâm lực lo cho khóa tu để chư hành giả an tâm tu tập.

Kính chúc chư hành giả đầy đủ sức khỏe, tinh tấn tu tập hơn nữa để xứng đáng là những con gái của Đức Như Lai.

Xin tri ân đến chư thiện nam tín nữ Tịnh xá Ngọc Chánh đã góp công sức hộ trì cho khóa tu để hành giả có đủ sức khỏe tu tập.

Nam-mô Chứng Minh Sư Bồ-tát Ma-ha-tát.

    Chia sẻ với thân hữu: