CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Báo cáo tổng kết khóa tu NGHP lần 22 tại TX.Ngọc Kỳ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Ni trưởng thiền chủ khóa tu,

Kính bạch quí Ni trưởng Giáo phẩm Hệ phái, Ban Chứng minh,

Kính bạch Ni trưởng Hội Liên, trụ trì Tịnh xá Ngọc Kỳ – Trưởng BTC khóa tu, NT. Viên Liên, NS. Chúng Liên - Phó BTC khóa tu.

Kính bạch chư vị Ni trưởng trong Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, Ban Kiểm soát kiêm Giám thiền, Giáo phẩm Ni giới HPKS,

Kính thưa toàn thể thiền đường đại chúng,

Trong không khí se lạnh và lất phất làn mưa bụi, trong sương sớm tinh mơ thoảng mùi hương của hoa Vạn Thọ, hoa Mai, Phong Lan, Cúc vàng khoe sắc, hơi hướng của mùa xuân Bính Thân còn phảng phất đâu đây. Thành phố Tam Kỳ thanh tú bỗng như bừng sắc tươi nhuận hơn, với những bóng huỳnh y rực rỡ từ các nơi lần lượt vân tập về TX. Ngọc Kỳ, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Đó là khóa tu truyền thống của NGHPKS lần thứ 22 lại một lần nữa được tổ chức theo lời dạy của đức Tổ sư “nên tập sống chung tu học”, được tổ chức từ ngày20–26 tháng Giêng năm Bính Thân (nhằm ngày 27/02 đến 04 /03/2016).

CHANH DIEN TX NGOC KY TAM KY Copy

Chánh điện TX. Ngọc Kỳ

Với tinh thần “kế vãng khai lai”, vâng lời dạy của Tổ Thầy, cũng như tấm lòng hy sinh, thiết tha chăm lo cho đàn hậu học, Ni trưởng Hội Liên, trụ trì TX. Ngọc Kỳ, cùng sự hỗ trợ đắc lực của NS. Chúng Liên và chư Ni đệ tử, đệ tôn, chư thiện nam tín nữ trong và ngoài tịnh xá đã mạnh dạn đăng cai tổ chức khóa tu truyền thống của NGHPKS lần thứ 22 tại trú xứ quê hương tỉnh Quảng Nam thân thương.

I. THÀNH PHẦN BAN TỔ CHỨC CỦA KHÓA TU

BAN CHỨNG MINH

NT. TRÀNG LIÊN – GPNG - TX. Ngọc Diệp, Q.3, TP.HCM.

NT. NGOẠT LIÊN – GPNG - TX. Ngọc Phương, Q.Gò Vấp, TP.HCM

NT. TÂN LIÊN – GPNG - TX. Ngọc Quang, Gò Công, Tiền Giang

NT. CHIÊU LIÊN (THIỀN CHỦ) - GPNG - TX. Ngọc Khánh, Long Khánh, ĐN

NT. PHỤC LIÊN – GPNG - TX. Ngọc Phương, Gò Vấp, TP.HCM

NT. PHÁT LIÊN – GPNG - TX. Ngọc Quảng, Quảng Ngãi

NT. KINH LIÊN – GPNG - TX. Bửu Quang, Quy Nhơn, Bình Định

NT. TỐ LIÊN - GPNG - TX. Ngọc Phương, TP.HCM

NT. THẨM LIÊN - GPNG - TX. Ngọc Lâm, Bảo Lộc, Lâm Đồng

NT. KHIÊM LIÊN – GPNG - TX. Nhật Huy, Long Khánh, Đồng Nai

NT. GIAO LIÊN - GPNG - TX. Ngọc Kinh, Thừa Thiên-Huế

NT. ÁNH LIÊN – GPNG - TX. Ngọc Châu, Hội An, Quảng Nam

BAN TỔ CHỨC

TRƯỞNG BTC: NT. HỘI LIÊN

PHÓ BTC: NT. VIÊN LIÊN, NS. CHÚNG LIÊN

UỶ VIÊN: NS. NGUYỆT LIÊN, SC. QUÁN LIÊN (thủ quỹ), SC. PHÚC, SC. THIỆN, SC. TUỆ, SC. HUỆ, SC. HẬU LIÊN, NC. TRIẾT LIÊN.

BAN THƯ KÝ KIÊM ĐIỀU PHỐI: NS. HÒA LIÊN, NS.TÍN LIÊN, NS. PHỤNG LIÊN.

BAN GIÁO THỌ

NT. TỐ LIÊN,NT. KHIÊM LIÊN, NT. GIAO LIÊN, NT. HỘI LIÊN, NT. ÁNH LIÊN, NT. GƯƠNG LIÊN, NS. YẾN LIÊN, NS. TÍN LIÊN, NS. PHỤNG LIÊN, SC. TRÍ LIÊN (TK).

BAN KIỂM SOÁT KIÊM GIÁM THIỀN

NT. TỐ LIÊN, NT. ÁNH LIÊN, NT. GIAO LIÊN,NT. HỘI LIÊN, NS. DUNG LIÊN, NS. LIÊM LIÊN, NS. YẾN LIÊN, NS. THẮNG LIÊN, NS. THÀNH LIÊN.

BAN HỘ THIỀN

NS. Ý LIÊN (NP), NS. BẢO LIÊN (NP), SC. ĐIỀN LIÊN và CHƯ SƯ CÔ, NI CÔ CÙNG PHẬT TỬ TỊNH XÁ NGỌC KỲ VÀ CÁC TỊNH XÁ.

Hiện diện tham dự khóa tu gồm: 12 Ni tưởng, 13 NS, 76 SC, 4 TX, 7 SD và Phật tử. Tổng số hành giả trong khóa tu là 112 vị thuộc 41 tịnh xá thuộc 40 đơn vị quận, huyện, thị của 15 tỉnh, thành phố.

Ban Hộ thiền có tất cả 7 Tiểu ban gồm: Hương đăng, Trai soạn v.v..., tất cả 21 vị trong đó gồm 2 NS, 15 SC và 4 NC. Số Phật tử công quả rất đông. Như vậy tổng số chư Ni và Phật tử gồm hành giả và các Ban tham dự trong khóa tu là 133 vị.

II. THỜI KHÓA TU TẬP

Chương trình tu học 7 ngày từ ngày 20 đến 26 tháng Giêng năm Bính Thân được tuần tự diễn ra như sau: mỗi ngày có 5 thời thiền tọa (mỗi thời trung bình 45 phút), 5 thời thiền hành (mỗi thời từ 20 – 30 phút), 1 thời công phu sám hối, 2 thời học và nghiên cứu Chơn lý của Tổ sư, 1 giờ hành giả trình pháp, 1 thời rải tâm từ và 50 phút chia sẻ pháp hành.

NGOI THIEN Copy

Giờ thiền tọa

III. NỘI DUNG TU TẬP

Khóa tu chính thức khai mạc vào lúc 8 giờ sáng ngày 20 tháng Giêng, nhằm ngày 27/2/2016 với sự chứng minh của hàng Giáo phẩm lãnh đạo HP: NT. Chiêu Liên (TX. Ngọc Khánh – Long Khánh) - thiền chủ khóa tu; NT. Phục Liên (TX Ngọc Phương - TPHCM); NT. Phát Liên (TX. Ngọc Quảng – Quảng Ngãi); NT. Thẩm Liên (TX. Ngọc Lâm – Bảo Lộc); NT. Giao Liên (TX Ngọc Kinh - Huế); NT. Hội Liên (TX Ngọc Kỳ, Tam Kỳ – Trưởng BTC); NT. Ánh Liên (TX. Ngọc Châu – Hội An).

Lễ khai mạc được sự quang lâm, chứng minh tham dự củađại diện các cơ quan ban ngành tỉnh và thành phố như: Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Nam, Công an tỉnh Quảng Nam, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Tam Kỳ, Ban lãnh đạo Hội Bảo trợ người mù và khuyết tật của TP. Tam Kỳ.

Chư Tôn đức đã dạy bảo, sách tấn và chúc những lời chúc tốt đẹp đến thiền sinh, ấm áp tình đạo vị.

Tiếp theo, quí Ni trưởng triển khai pháp tu thiền của HPKS qua pháp Niệm Tâm và pháp Niệm Sổ Tức của Tổ sư và của Ni trưởng Đệ nhất với những lời dạy liên quan đến kinh nghiệm hành trì.

HOC CHON LY Copy

Giờ học Chơn lý

Chương trình học Chơn lý gồm hai phần: đọc tập thể và phân công phụ trách nghiên cứu.

Những buổi học Chơn lý suốt tuần qua gồm:

Chơn lý Sổ tức quan: NT. Chiêu Liên, NT. Hội Liên và NT. Khiêm Liên

Chơn lý Nhập định: NT. Kinh Liên, NT. Hội Liên và NS. Tín Liên

Chơn lý Có và không: NT. Kinh Liên, NT. Ánh Liên và NT. Gương Liên

Chơn lý Sanh và tử: NT. Giao Liên, NT. Tố Liên và NT. Ánh Liên

Chơn lý Chánh đẳng Chánh giác: NT. Thẩm Liên, NS. Yến Liên và NS. Thành Liên

Chơn lý Nam và nữ: SC. Trí Liên (Tam Kỳ, nghiên cứu phân tích tóm ý)

Đặc biệt trong khóa thiền 7 ngày qua, BTC đã cung thỉnh và hân hoan chào đón sự quan tâm đến viếng thăm, sách tấn và dạy bảo của chư Tôn đức: TT. Thích Huệ Tựu, trụ trì thiền viện Từ Quang, Mỹ quốc và HT. Giác Ánh (Giáo phẩm HPKS, trụ trì TX. Ngọc Hòa, Vĩnh Long).

TT. Thích Huệ Tựu chia sẻ ý pháp qua kinh Tứ Niệm Xứ, bài pháp trọng yếu của Như Lai thiền, thuộc hệ thống Pali tạng Phật giáo Nam truyền. Ngoài ra, Thượng tọa cũng là vị Bác sĩ đích thân khám bệnh cho thuốc, chăm sóc sức khỏe thiền sinh cũng như hỗ trợ tịnh tài tịnh vật.

HT.GIAC ANH THUYET PHAP Copy

HT. Giác Ánh chia sẻ pháp

HT. Giác Ánh vốn người thuộc quê hương tỉnh Quảng Nam, hết sức cảm động, chân tình hoan hỷ khi quê nhà có đông đảo chư Ni từ khắp mọi miền đất nước quy tụ về thiền đường TX. Ngọc Kỳ, Tam Kỳ, Quảng Nam, hành trì Tam Vô Lậu Học. Nội lực sống chung tu học làm sống lại mạng mạch “Thích-ca Chánh pháp” của đức Tổ sư. Trong tinh thần đầy phấn khởi hân hoan đó, Hòa thượng mong ước thiền sinh, nhiều Tăng Ni Khất sĩ sẽ tinh tấn tiến tu, phải làm sao cho có chứng đắc ngay trong hiện tại. Chúng ta chịu ân dày của Phật, Tổ, Thầy, những bậc cao Tăng thạc đức Tăng Ni đi trước, những người đã chịu đựng biết bao gian khổ khai sơn phá thạch xây dựng cơ đồ HPKS Việt Nam. Do vậy: “Dẫu bề nào cũng một kiếp công phu/ Tu dồi luyện phẩm tu cho đáng giá[1] nên phải quyết tâm trong một kiếp tu là sửa cho tâm sạch lần đến vô nhiễm, ít nhất đạt Thánh vức kiến tánh của Sơ quả Niết Bàn.

Sáng ngày 26 tháng Giêng, ngày cuối khóa, chư Ni đi trì bình khất thực qua một số ngã đường trong thành phố Tam Kỳ, làm sống dậy hình ảnh rực rỡ của Tăng đoàn qua nếp sống trì bình khất thực của Phật Tăng xưa. Thật cảm động làm sao trước tấm lòng thành kính hộ trì Tam bảo của đông đảo nam nữ Phật tử!

IV. ẨM THỰC VÀ ĐỜI SỐNG

Chắc chắn quý Ni trưởng và toàn thể hành giả thiền sinh không thể phủ nhận một sự thật hiển nhiên là khâu tổ chức chu đáo cẩn thận, không thể chê vào đâu được. Từ ẩm thực, điện nước, y tế đến âm thanh, ánh sáng, vệ sinh v.v... thiền đường, phòng ốc các nơi thật chu đáo vẹn toàn. Đa số chư Ni trẻ của trú xứ và chư Ni các nơi phục vụ hiếu khách, hoan hỷ, cần mẫn, nhu hòa. Phật tử với những tấm lòng vàng, kính tin, hộ trì Tam bảo với dồi dào tịnh tài tịnh vật, một số tinh tấn ham học hỏi, cầu tiến, hành trì thiền tập cùng chư Ni trong suốt tuần qua.

Tất cả sự tốt đẹp chu đáo ấy có được phải chăng nhờ ơn Tam bảo, ơn đức Tổ Thầy luôn gia hộ, công đức tu hành thâm sâu của chư vị Ni trưởng lão thành của Ni giới HP, lực tu của đại chúng hành giả thiền sinh, và nhất là đức độ từ ái, hoan hỷ, tấm lòng hy sinh cao cả vì đại thể, vì sự trường tồn của đạo pháp, vì tấm lòng hiếu hạnh đối với Tổ thầy và pháp giới chúng sanh của NT. Hội Liên, trụ trì TX. Ngọc Kỳ và NS. Chúng Liên, vị đệ tử có năng lực và đức độ của Ni trưởng, đã chiêu cảm những tấm lòng vàng từ các nơi trong và ngoài nước, chung sức chung lòng hỗ trợ cho khóa tu thập phần chu đáo. Thiền sinh sức khỏe đủ đầy, yên tâm tu học tinh tấn, tiến bộ, gặt hái được nhiều thành quả khả quan, Giới – Định – Tuệ tăng trưởng đáng phấn khởi qua tuần lễ tu tập. Lực tu, tâm đức, hạnh đức của Tăng đoàn cũng lan tỏa làm lợi lạc Phật tử gần xa và chúng hữu tình.

Công đức các ngài Giáo phẩm Ni giới Hệ phái thật vô lượng vô biên. Công ơn hộ trì của chư vị hộ pháp, đàn na thí chủ thật vô cùng to lớn.

Đối trước thâm ân cao cả đó, tất cả thiền sinh chúng con nguyện luôn khắc dạ ghi tâm, nguyện sẽ càng tinh tấn tu trì nhiều hơn nữa.

Kính bạch chư Tôn đức,

Kính thưa toàn thể hội chúng,

Khóa tu truyền thống bảy ngày qua đã khép lại trong không gian và thời gian hữu hạn, nhưng chắc chắn sẽ là nguồn động lực vô biên giúp chúng con càng vững niềm tin vào đức Phật, vào pháp hành, con đường tu tập Giới – Định – Tuệ qua Bảy Pháp Thanh Tịnh hướng đến đoạn tận khổ đau sanh tử miên viễn của đức Thế Tôn. Chúng con càng vững niềm tin vào pháp Niệm Tâm và pháp Niệm Sổ Tức của đức Tổ sư và đệ nhất cố Ni trưởng, con đường nối truyền Thích-ca Chánh pháp của quý Ngài. Chúng con nguyện:

Tay dõng mãnh phá thành trì bản ngã,

Sống bên nhau trong hỷ, xả, từ, bi,

Pháp lục hòa, tam tụ gắng hành y,

Để tiếp dẫn sáng soi đàn hậu thế”.[2]

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát.

 


[1] Thơ NT TN Huỳnh Liên

[2] Thơ NT. Huỳnh Liên.

    Chia sẻ với thân hữu: