CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Báo cáo Tổng kết khóa tu Truyền thống NGHPKS lần 17

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch: Ni trưởng GPNG HPKS - Ban Chứng minh

Kính bạch: NT. Phát Liên – Trưởng BTC Khóa tu

Kính bạch: NT. Viên Liên, NT. Ánh Liên – Phó BTC Khóa tu

Kính bạch: Quý NT, NS trong Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, Giám thiền, Ban Kiểm soát chúng

Kính bạch: Quý NT – NS , chư Ni hành giả thiền sinh

Kính thưa toàn thể hành giả Phật tử đồng tu trong thiền đường đại chúng.

Trong những ngày đầu xuân ấm áp, TX. Ngọc Châu với trăm hoa rực rỡ lại một lần chào đón thập phương Tăng từ các nơi quy hội trong khóa tu Truyền thống NGHPKS lần thứ 17 do hàng giới phẩm lãnh đạo Ni giới Hệ phái và Ni trưởng trụ trì TX cùng toàn thể Ni chúng TX Ngọc Châu hoan hỉ đăng cai tổ chức.

CỤ THỂ DANH SÁCH BTC VÀ ĐIỀU HÀNH KHÓA TU GỒM CÁC VỊ NHƯ SAU

BAN CHỨNG MINH:

1. NT. CHIÊU LIÊN – GPNG - TX. Ngọc Khánh, Long Khánh, ĐN.

2. NT. NHÃ LIÊN – GPNG - TX. Ngọc Tân, Dĩ An, Bình Dương.

3. NT. PHỤC LIÊN - GPNG - TX. Ngọc Phương, Gò Vấp, TP. HCM.

BAN TỔ CHỨC:

1. Trưởng BTC NT. PHÁT LIÊN - TX. Ngọc Quảng, Quảng Ngãi.

2. Phó BTC - NT. ÁNH LIÊN - TX. Ngọc Châu, Hội An, Quảng Nam.

3. Phó BTC - NT. VIÊN LIÊN - Tổ đình Ngọc Phương, TP. HCM.

4. Ủy viên:

- NT. KINH LIÊN - TX. Bửu Quang, Bình Định

- NT. TÙNG LIÊN - TX. Ngọc Sơn, Bồng Sơn, Bình Định.

- NS. NGUYỆT LIÊN - TX. Ngọc Châu, Hội An, Quảng Nam.

5. Thư Ký:

- Điều phối: NS. TÍN LIÊN - Tổ đình Ngọc Phương, TP. HCM.

- NS. PHỤNG LIÊN - Tổ đình Ngọc Phương, TP. HCM.

- MC: NS. HÒA LIÊN - Tổ đình Ngọc Phương, TP. HCM.

- Văn phòng: SC. DUYÊN LIÊN - TX. Ngọc Tân, Long An

- SC. THUẬN LIÊN - TX. Ngọc Châu, Hội An, Quảng Nam.

BAN GIÁO THỌ, GIÁM THIỀN:

- NT. TỐ LIÊN

- NT. KHIÊM LIÊN

- NT. THẨM LIÊN

- NT. CHẤT LIÊN

- NT. GIAO LIÊN

- NT. HỘI LIÊN

BAN KIỂM SOÁT CHÚNG:

- NT. TÙNG LIÊN - TX. Ngọc Sơn, Bồng Sơn, Bình Định

- NT. GƯƠNG LIÊN - TX. Ngọc Tâm, Long An

- NS. LỘC LIÊN - TX. Ngọc Cơ, Đà Nẵng

- NS. CHÚNG LIÊN - TX. Ngọc Kỳ, Tam Kỳ, Quảng Nam

- NS. THẮNG LIÊN - TX. Ngọc Ninh, Phan Rang, Ninh Thuận

- NS. AN LIÊN - TX. Ngọc Lâm, Quận 6, TP. HCM

- NS. HẠNH LIÊN - TX. Ngọc Chung, Hóc Môn, TP. HCM

- NS. NGA LIÊN - TX. Ngọc Khánh, Long Khánh, Đồng Nai

Hiện diện tham dự khóa tu gồm : 14 vị NT; 16 NS; 87 SC; 15 Thức xoa; 16 Sa-di-ni và 01 tập sự. Tổng cộng 149 hành giả tu sĩ chính thức. Ngoài ra còn có 4 hành giả Phật tử dự thính xuyên suốt tu tập.Như vậy tổng số hành giả trong khóa tu là 153 vị, đến từ 17 tỉnh, TP trong cả nước.

Hộ thiền gồm có 5 Ban: Ban Trai soạn, Ban Sớt bát,… gồm 31 vị tu sĩ và Phật tử công quả của TX. Ngọc Châu và các nơi không thể tính được.

Tổng số chư Ni hành giả và các ban tham dự trong khóa tu là 180 vị và 4 Phật tử hành giả.

THỜI KHÓA TU TẬP

Chương trình tu học 7 ngày, từ 20 - 26/1/Ất Mùi, được tuần tự diễn tiến như sau:

Mỗi ngày có 5 thời thiền tọa (mỗi thời trung bình 45 phút); 5 thời kinh hành (mỗi thời từ 30 – 60 phút); một thời công phu sám hối, tụng kinh; 1 giờ 20 phút học Chơn lý của Tổ sư; 1 giờ trình pháp, rải tâm từ và 50 phút chia sẻ pháp hành.

NỘI DUNG TU TẬP

Khóa tu chính thức khai mạc lúc 8h sáng ngày 20/1 AL năm Ất Mùi, nhằm ngày 10/3/2015; với sự chứng minh của Ban trị sự PG:

- HT Thích Huệ Niệm ( Phó ban Tăng sự TƯ kiêm Trưởng ban Tăng sự Phật giáo tỉnh Quảng Nam)

- TT. Trưởng ban Trị sự PG TP Hội An

- Chư ĐĐ đại diện chư Tăng HPKS TX. Ngọc Cẩm và tự viện ở địa phương.

HT Trưởng ban Trị sự tỉnh đã ban lời sách tấn khích lệ và khen ngợi chư Ni đã cần tu hiếu học, đặc biệt trân trọng tình cảm mà chư Ni dành cho phố cổ Hội An với những nét văn hóa cổ kính đặc thù đã được đưa và di sản phi vật thể thế giới.

Bên cạnh đó, gần như đầy đủ hàng Giáo phẩm lãnh đạo trọng yếu của NGHPKS như: NT. Chiêu Liên (TX. Ngọc Khánh, Long Khánh, ĐN); NT. Nhã Liên (TX. Ngọc Tân, Bình Dương); NT. Phục Liên (Tổ đình Ngọc Phương); NT .Phát Liên (TX Ngọc Quảng – TP. Quảng Ngãi); NT. Khiêm Liên (TX. Nhật Huy, Long Khánh, ĐN); NT. Thẩm Liên (TX. Ngọc Lâm, Bảo Lộc); NT. Giao Liên (TX. Ngọc Kinh, TP. Huế); NT. Hiệp Liên (TX. Ngọc Trung, Gia Lai); NT. Hội Liên (TX. Ngọc Kỳ, Tam Kỳ); NT. Lộc Liên (TX. Ngọc Cơ, TP. Đà nẵng)…..

Quý NT dạy bảo, sách tấn và chúc những lời chúc tốt đẹp đến thiền sinh. Không khí ấm áp tình đạo vị.

Qúy NT đọc triển khai quyển: “Pháp tu thiền của HPKS” qua pháp niệm Tâm và pháp niệm Sổ tức của Tổ sư, của NT Đệ nhứt, với những lời dạy liên quan đến kinh nghiệm tu tập. Những buổi học Chơn lý do quý NT - NS trong NGHP và các Phân đoàn Ni đảm trách suốt tuần qua gồm:

- Chơn lý Sổ tức quan

- Chơn lý Nhập định

- Chơn lý Vị hung thần

- Chơn lý Đời đạo đức

- Chơn lý Đi học

- Chơn lý Học để tu

Đặc biệt vào chiều ngày thứ 3 của khóa tu (22/1 AL, nhằm ngày 12/3/2015) HT. Giác Toàn - Phó ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái - Trụ trì Pháp viện MĐQ, Q2, TP. HCM và TX. Trung Tâm, Q. Bình Thạnh, TP. HCM đã đến viếng thăm, sách tấn và ban đạo từ cho hành giả thiền sinh qua chủ đề “Tinh tấn tu tập tịnh hóa lục căn”, trích dẫn ý pháp từ Chơn lý “Lục căn”, “Xứ thiên đường” và Kinh tạng A Hàm. Qua đó:

“Khi đi đứng tới lui tỉnh giác

Khi đắp y, mang bát, uống ăn

Duỗi, co, nói, nín, ngồi, nằm

Thảy đều tỉnh giác để tâm biết mình”.

Hình ảnh con rùa rúc 6 chi vào mai của nó là hình ảnh tượng hình sinh động của bài học thu thúc lục căn. Vì: “Thân trong sạch ấy là xứ Phật. Khẩu trong sạch ấy là thân Phật. Ý trong sạch tức là Đức Phật.”

ẨM THỰC VÀ ĐỜI SỐNG

Nhờ ơn Tam bảo gia hộ, nhờ tấm lòng chí thành, chí kính và chí hiếu của Trụ trì TX. Ngọc Châu cùng toàn thể chư Ni TX một lòng thực hiện lời dạy của Đức Tổ sư “ Nên tập sống chung tu học”, cũng xuất phát từ tâm thành hộ trì, xiển dương chánh pháp Phật-đà, vì tương lai của đàn hậu học, NT và chư Ni với sự hỗ trợ của hàng GPNG đã mạnh dạn đăng cai tổ chức khóa tu. Nay “Đất lành chim đậu”, chư Ni tứ phương hội về một số lượng lớn gần 200 vị, nhờ Phật lực từ bi, những tấm lòng vàng chung tay rộng mở của chư vị NT, NS trụ trì và thiện nam tín nữ, nên ngày 3 buổi cơm là canh ngọt, vật ăn thức uống đủ đầy, âm thanh, ánh sáng, vệ sinh lo toan chu đáo từ các Ban, chư Ni và Phật tử hộ đạo đều với tâm hoan hỉ, “miệng cười nở đóa hoa sen”, gương mặt chan hòa niềm an vui thanh thoát.

NHẬN XÉT

Khóa tu lần thứ 17 có một cải cách lớn trong khâu tổ chức, đó là chuyển từ kinh hành Niệm Phật sang thiền hành chánh niệm miên mật qua sự hướng dẫn tuần tự 6 giai đoạn của một bước chân. Và giờ trình pháp thường lệ, trình pháp chung trong đại chúng đã được đổi thành trình pháp riêng, mỗi vị trực tiếp trình pháp với Giáo thọ. Qua đó Giáo thọ hiểu rõ hơn pháp hành của thiền sinh, và thiền sinh cũng dễ dàng bày tỏ những vướng mắc trong thiền tập của mình. Mỗi cuối ngày cũng có 50 phút để chia sẻ pháp hành chung và giải đáp thắc mắc cho đại chúng. Nhìn chung qua ý kiến của đa số NT và thiền sinh, tất cả đều hoan hỉ trong thực tập thiền hành. Đây là một bước tiến lớn trong khâu tổ chức, góp phần nâng kết quả tu tập đươc tốt đẹp hơn. Đã có một số thiền sinh tu tập có hỉ, có lạc, 5 thiền chi phát triển tốt. Một số biết áp dụng chánh niệm trong sinh hoạt hằng ngày, biết tập chánh niệm phóng tâm, nhìn các trạng thái của tâm.

Tuy nhiên có một số mặt hạn chế cần khắc phục như: một số thiền sinh còn giữ điện thoại riêng, chưa thực tập chánh niệm miên mật trong sinh hoạt hằng ngày, còn chưa nắm vững lý thuyết pháp tu… Chắc chắn chúng ta sẽ từng bước khắc phục để tiến lên và tiến lên mãi trên lộ trình giải thoát dưới sự dắt dìu của hàng giáo phẩm NG, những bậc trưởng thượng tận tụy hi sinh suốt đời vì đạo.

“ Lòng thiền vằng vặc trăng soi

Hiu hiu thế sự gió thời gian qua

Bụt hiện tịnh cốc lòng ta

Ngại chi non nươc đường xa dặm trời”.

( HT. Giác Toàn)

Chúng con nguyện sẽ cố gắng chánh niệm miên mật oai nghi đi đứng nằm ngồi trong sinh hoạt hằng ngày để giữ tâm “Không” thanh tịnh, tâm hoan hỉ tịnh lạc an lành để một ngày không xa vầng trăng tâm hiển lộ, Phật tánh hiển bày qua đời sống thường nhật, xứng danh là một Thích tử Sa-môn.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

Nguồn: nigioikhatsi

    Chia sẻ với thân hữu: