CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Bế mạc khóa "Bồi dưỡng đạo hạnh" lần thứ 14

Trong những ngày đầu tháng ba nơi xứ sở Tây nguyên, giữa khí trời se lạnh của đợt áp thấp nhiệt đới cuối Xuân, bóng huỳnh y giải thoát của những vị sa môn đầu trần chân đất lại một lần nữa làm nức lòng người dân Buôn Hồ. Đó là pháp khất thực hóa duyên tái hiện truyền thống ba đời của chư Phật, trước giờ diễn ra lễ Bế mạc khóa “Bồi dưỡng đạo hạnh” lần thứ 14 diễn ra trong 10 ngày qua.

Tapthe

Lễ Bế mạc có sự chứng minh của: Hòa thượng Giác Phương, nguyên Trưởng ban Hoằng pháp BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk, trú trì TX. Ngọc Quang (TP. Buôn Ma Thuột); TT. Giác Tiến, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk; cùng quý ĐĐ. Giác Phổ, ĐĐ. Giác Hoàng, ĐĐ. Giác Đoan trong Ban Giáo thọ.

Phía Ni giới gồm có: NT. Cảnh Liên, Phó Ban Quản sự Ni chúng GĐ.III, trú trì TX. Ngọc Túc (Đăk Pơ - Gia Lai); NS. Lãnh Liên, trú trì TX. Ngọc Chơn nơi đăng cai tổ chức khóa tu; chư Ni trong Ban Giáo thọ: SC. Hiếu Liên, SC. Tuyền Liên, SC. Hòa Liên; cùng 75 tu sinh và Phật tử hộ đạo trong, ngoài tỉnh đồng về tham dự.

Sau khi ĐĐ. Giác Hoàng thông qua chương trình lễ Tạ pháp, ĐĐ. Giác Đoan báo cáo chương trình tu học trong 10 ngày qua. Sa-di Giác Minh Sương và tập sự Liên Thưởng đại diện tu sinh đã lần lượt dâng lời cảm niệm. Với bao cung bậc cảm xúc, bao lời tri ân sâu sắc đối với chư Tôn giáo phẩm đã vì hàng hậu tấn mà tổ chức những khóa tu dành cho sa-di, sa-di-ni, tập sự nam nữ; tri ân sự quan tâm chăm sóc của Ni sư trụ trì như người mẹ hiền đã tận tụy lo cho đàn con từ bữa ăn giấc ngủ; tri ân sự chăm lo chu đáo của hàng Phật tử tại gia, kẻ công người của cùng nhau chung vai, âm thầm lo cho những mầm non của Phật pháp.

Đặc biệt khóa tu này số lượng tập sự khá đông. Tối qua dưới sự hướng dẫn của ĐĐ. Giác Phổ, ĐĐ. Giác Nhường hơn 7 bài cảm niệm đã được đọc lên giữa đại chúng. Tuy có vị mới bước vào cửa đạo chỉ mới 30 ngày hay 1 năm tròn nhưng những lời văn, thơ mộc mạc, với những lời thổn thức từ tận đáy lòng đã chia sẻ về những trăn trở khi bắt đầu được tham dự khóa bồi dưỡng, hay cảm giác đau đớn khi ngồi thiền giữa khí trời se lạnh của xứ sở Tây nguyên làm cho tâm xáo động. Qua khóa tu, các vị đã gặt hái nhiều bài học về đường lối tu học Giới-Định-Huệ, oai nghi giới hạnh, phương pháp thực tập chánh niệm, phẩm hạnh khiêm hạ, chuyên cần tu tập của một người tu sĩ trẻ, hiểu rõ hơn về giáo lý Khất sĩ mà Tổ sư để lại là nên tập trung vào vấn đề sống chung, học chung và tu chung, bổn phận trách nhiệm của người xuất gia, bởi người xuất gia phải giữ đúng vai trò của mình để trở thành một tu sĩ chân chánh, thông qua những bài giảng mà chư Tôn đức Giáo đoàn đã dành thời gian đến giảng giải theo từng ngày trong khóa bồi dưỡng.

Sa-di Giác Minh Phong (Tăng chúng TX. Ngọc Minh do ĐĐ. Giác Hiếu trú trì) đã trùng tụng Chơn lý 20 “Trên mặt nước” một cách lưu loát, làm cho đại chúng vô cùng hoan hỉ và quí giáo thọ ngang qua đó sách tấn hàng hậu học cố gắng học thuộc Chơn lý Tổ sư. Đây là kho báu vô giá mà Tổ sư đã dày công nghiên cứu để lại cho đời.

Thời gian thấm thoát trôi qua, khóa “Bồi dưỡng đạo hạnh” lần 14 đã bước vào ngày kết thúc. NS. Lãnh Liên, trụ trì TX. Ngọc Chơn, với những lời lẽ mộc mạc vô cùng xúc động, đã tri ân sâu sắc đến chư Tôn đức Giáo phẩm, nhất là cố Hòa thượng Trưởng GĐ.III. Hòa thượng là Người đã khai mở con đường tu học cho lớp tu sĩ trẻ. Vì lo cho thế hệ kế thừa thiếu sự chăm sóc dạy dỗ, Ngài đã đề xuất lập ra khóa bồi dưỡng đạo hạnh cho hàng sơ cơ. Cũng giống như ngôi nhà khi bắt đầu xây dựng cần phải tạo lập nền móng vững chắc thì dù xây cao cỡ nào cũng không sợ nghiêng ngã. Cũng vậy, phẩm hạnh của người tu sĩ cần luôn được vun bồi, chăm sóc, nên nhớ Tổ sư thường cảnh tỉnh “tinh thần không chật, vật chất không hao, sự của lý là có, lý của nó là không”. Ý của Tổ muốn hàng xuất gia hãy vì lợi ích chung bước đầu khép mình trong khuôn khổ giới luật để thuần hoá thân tâm của mình vốn đã từ lâu như ngựa rong chơi ngoài đồng nội và chúng ta đã từng thọ học, hành lời Phật dạy “Hãy thừa tự Pháp bảo hơn là thừa tự tài vật”. Đối với người con Phật, Pháp bảo chính là nguồn tài sản cao quí hơn mọi thứ tài sản trên đời

Từ vị sa-di trẻ nhất hay vị tập sự được chọn là người xuất sắc trong khóa tu đều không khỏi xúc động khi được Thượng tọa chứng minh tận tay trao tặng những món quà mang giá trị tinh thần, và phần quà dành cho Ni sinh cùng Phật tử hộ khóa từ quý Ni trưởng.

Trước khi kết thúc, HT. Giác Phương đã có lời huấn từ đến các hành giả hãy cố gắng tinh tấn tu học để hoàn thiện bản thân, để xứng đáng là người con của Thầy Tổ và nhất là không phụ lòng chăm lo của chư Tôn giáo phẩm luôn quan tâm chăm lo vun bồi phẩm hạnh cho hàng hậu tấn. Ngài tán thán hàng cư sĩ đã cùng chung vai gánh vác sự nghiệp trồng người trong giáo pháp và chúc phúc đến toàn thể đại chúng.

Chia tay trong niệm an hòa, hẹn sớm gặp lại huynh đệ đồng tu trong khóa bồi dưỡng lần 15. Kính chúc quý hành giả lên đường bình an, chúc Phật tử gần xa đêm ngày 6 thời được an lành. Kính chúc chư Tôn đức sức khỏe an khương, mãi là tàng cây đại thọ làm chỗ tựa nương cho hàng hậu tấn. Cầu nguyện cho thế giới an bình, chúng sanh an lạc.

Xin trân trọng giới thiệu hình ảnh ghi nhận ngày bế mạc:

Hình ảnh trì bình khất thực

Kthuc 1

Kthuc 2

Kthuc 3

Kthuc 4

Kthuc 5

Kthuc 6

Kthuc 7

Hình ảnh lễ bế mạc

Bmac 1

Bmac 2

Bmac 3

Bmac 4

Bmac 5

Đại đức Giác Đoan báo cáo

Bmac 6

Sa-di Giác Minh Sương cảm niệm khóa tu 

Bmac 7

 Nhập chúng Liên Thưởng (trú xứ TX. Ngọc Trung - An Khê) dâng lời cảm niệm

Bmac 8

Bmac 9

NS. Lãnh Liên cảm tạ

Bmac 10

Tặng phần thưởng cho hành giả đạo hạnh và tinh tấn 

Bmac 11

Ni trưởng tặng phần thưởng đạo hạnh và tinh tấn

Bmac 12

Tặng phần thưởng cho sa-di Giác Minh Phong đã trùng tụng Chơn lý "Trên mặt nước"

Bmac 13

Tặng phần thưởng cho quý Phật tử phát tâm hộ khóa

Bmac 14

HT. Giác Phương ban đạo từ

Bmac 15

Cúng dường trai ngọ kết thúc khóa tu

Bmac 16

Bmac 17

Hình ảnh sinh hoạt chiều tối trước ngày bế mạc

CamTuong 1

CamTuong 3

CamTuong 6

Hành giả lần lượt dâng lời cảm niệm tri ân

CamTuong 4

Sa-di Giác Minh Trú đến từ Bắc Giang dâng lời cảm niệm

CamTuong 5

CamTuong 7

Sa-di Giác Minh Phong trùng tụng Chơn lý "Trên mặt nước"

CamTuong 8

Sa-di-ni Liên Điều dâng lời cảm niệm

CamTuong 9

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan