CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Bế mạc khóa "Sống chung tu học" lần thứ 5

Được sự gia hộ của 10 phương chư Phật, của Đức Tổ sư, cùng sự chứng minh cho phép của chư Tôn đức lãnh đạo GĐ III và sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương các cấp, sự phát tâm cúng dường của quí Phật tử gần xa, khóa “Sống chung tu học” lần 5 của Ni giới GĐ III do Ni trưởng Cảnh Liên đăng cai tổ chức tại TX. Ngọc Túc từ ngày 21 đến 28 tháng 3 năm Đinh Dậu đã được thành tựu viên mãn.

Sáng hôm nay, sau thời khất thực truyền thống tại chợ Chí Công, nơi quê nghèo, nhằm tạo cho bà con nơi đây có cơ hội gieo duyên Phật pháp, tại thiền đường TX. Ngọc Túc đã diễn ra lễ tạ pháp.

Buổi lễ có sự chứng minh của: HT. Giác Tần, Chứng minh BTS GĐ.III, trú trì TX. Ngọc Duyên (Bình Định); HT. Giác Trong, Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GĐ.III, trú trì TX. Ngọc phước (Vạn Giã, Khánh Hòa); ĐĐ. Giác Bổn, trú xứ TX. Ngọc Duyên (Bình Định).

Về phía Ni chúng có sự hiện diện của nhị vị Ni trưởng Hiệp Liên và Cảnh Liên, thiền chủ khóa tu, cùng quí Ni sư với 60 hành giả và bà con Phật tử tín tâm đồng về tham dự.

Trải qua 7 ngày cùng sống chung tu học, ngoài mục đích giữ gìn bản sắc đặc thù truyền thống của Hệ phái, các vị Tỳ-kheo-ni khất sĩ cùng nhau tu học, trải nghiệm, chia sẻ kiến giải về sở học, sở tu để tăng trưởng Giới-Định-Tuệ, giúp bản thân tịnh hóa thân tâm, hướng về tĩnh lặng.

Sư cô Hòa Liên đã thay mặt Ban Thư ký báo cáo tổng kết khóa tu: Hạnh phúc nào bằng hạnh phúc của những người con khất sĩ khoác lên mình tam y, nhất bát lên đường trở về ngôi nhà chung cùng nhau tu tập. Xuyên suốt 7 ngày diễn ra khóa tu được chư Tôn đức giáo thọ thay nhau quang lâm đem những tâm huyết của mình truyền trao cho đàn hậu họ, được quí Ni trưởng, Ni sư dạy dỗ cả thân giáo lẫn khẩu giáo. Đã để lại trong lòng hành giả những lời pháp lành vô giá, đây chính là chất liệu nuôi lớn giới thân huệ mạng của hành giả khóa tu.

Trong niềm xúc động dạt dào, Ni trưởng Hiệp Liên, thiền chủ khóa tu đã có những câu thơ vô cùng sâu sắc gởi đến đại chúng trước giờ chia tay. Sư cô Vân Liên, trú xứ TX. Ngọc Hương (Đăk Lăk) cũng bằng bài thơ ca ngợi những bậc thầy mô phạm đã tạo điều kiện cho hàng hậu học cùng nhau ngồi lại bên nhau 7 ngày, cùng nhau trau dồi giới đức để trở thành người thừa tự pháp chân chánh mà giáo hóa chúng sanh. Bàn bạc trong bài thơ niềm an vui, sự ấm áp, động lực mạnh mẽ giúp hành giả vượt qua chướng duyên trên suốt quãng đường tu tập.

Trong đạo từ HT Giác Tần đã nhấn mạnh trách nhiệm của vị trụ trì là giữ gìn việc tu trì, giới luật vô cùng quan trọng. Giới luật là tự thể giải thoát bất diệt của pháp thân đức Phật, y theo thân này thì siêu độ hai thứ trở ngại: Trở ngại vì phiền não và trở ngại vì không thiện căn. Cho nên giữ giới viễn ly được lỗi lầm của ba nghiệp, thành tựu được ba nghiệp giải thoát.

Người xuất gia cũng như kẻ lữ hành muốn đến đích giải thoát Niết-bàn, chúng ta cần phải tinh tấn và trang bị tư lương. Tư lương của người xuất gia là Giới - Định - Tuệ, trong đó Giới là bước đi đầu tiên.

Vậy nên, bản thân người xuất gia phải thể hiện được đời sống tâm linh tự tại, đó mới chính là hình bóng của người xuất gia tượng trưng cho nền đạo đức từ bi và giải thoát.

Vậy Ni giới đang tu học theo Phật, phải nói những lời Phật nói, làm những điều Phật làm. Và từ hình ảnh uy nghi tự tại điềm đạm, thoát tục, người tu sĩ tỏa ra những nét đẹp trong cuộc sống làm mô phạm cho cư gia bá tánh. Nếp sống đạo đức của người tu sĩ là nếp sống luôn có tính phản tỉnh, không buông trôi và không phóng túng. Đó là tấm gương soi chiếu mọi ý nghĩ, lời nói và việc làm của mình. Nét đẹp của một tu sĩ Phật giáo chúng ta là phải làm thăng hoa những giá trị cao đẹp của truyền thống mà đức Phật đã dạy.

“Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng / Để thành người kế vãng khai lai”.

Ni trưởng Cảnh Liên, Phó ban Tổ chức đương kiêm Hóa chủ kiêm Giám luật khóa tu đã đê đầu đảnh lễ tri ân chư Tôn thiền đức Không quản ngại sức khỏe, đường xa đã quang lâm giảng dạy và chứng minh lễ tạ pháp. Chư Ni chúng con xin ghi lòng tạc dạ và sẽ tinh tấn tu tập, hướng dẫn hàng hậu học đi đúng con đường Tổ Thầy đã dày công khai mở và dày công giáo hóa.

Buổi cúng dường ngọ trai do Phật tử tín tâm dâng cúng đã khép lại khóa sống chung tu học lần thứ 5. Chia tay trong cơn mưa chiều bất chợt, hẹn sẽ lại cùng nhau chia sẻ kiến giải và tu tập trong khóa tu lần thứ 6.

Xin trân trọng giới thiệu hình ảnh ghi nhận từ buổi tạ pháp:

bmac 1

Hạnh trì bình khất thực

bmac 2

bmac 3

bmac 4

bmac 5

bmac 6

bmac 7

bmac 8

bmac 18

Lễ Bế mạc khóa tu

bmac 11

HT. Giác Trong, HT. Giác Tần, chứng minh buổi lễ

bmac 13

SC. Hòa Liên báo cáo tuần lễ tu học

bmac 14

bmac 15

NT. Hiệp Liên đọc thơ cảm tạ

bmac 17

SC. Vân Liên dâng lời cảm niệm

bmac 19

HT. Giác Tần ban đạo từ

bmac 20

NT. Cảnh Liên cảm tạ chư Tôn đức và hành giả về tham dự khóa tu

bmac 21

Cúng dường trai ngọ, kết thúc khóa tu viên mãn

bmac 22

bmac 23

 bmac 9

bmac 10

Lưu niệm cùng chư Tôn đức

    Chia sẻ với thân hữu: