CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Bế mạc khóa "Sống chung tu học" lần thứ I

Vui thay! Phật ra đời

Vui thay! Pháp được giảng

Vui thay! Tăng hòa hợp

Hòa hợp tu vui thay!

Thời gian trôi nhanh, 7 ngày “Sống chung tu học” của Ni giới GĐ III lần thứ nhất đã kết thúc.

 17 Copy

Sáng hôm nay ngày 24/03/Ất Mùi (nhằm ngày 12/05/2015), dưới sự chứng minh của chư Tôn đức lãnh đạo GĐ III: HT Giác Tần, trú trì TX. Ngọc Duyên - Bình Định; HT. Giác Thành, Trưởng ban Kinh tế tài chánh GĐ III; ĐĐ. Giác Hoàng, Phó ban Thường trực Giáo dục Tăng Ni kiêm Trưởng ban Văn hóa GĐ III; chư Tăng các miền tịnh xá; cùng nhị vị Ni trưởng và 62 hành giả về tham dự khóa tu đã làm lễ Bế mạc trong niềm hoan hỉ vô bờ. Đây là lần đầu tiên Ni giới GĐ III tổ chức khóa tu với mong mỏi tiếp nối truyền thống tu tập của Hệ phái.

Mặc dù lần đầu tiên nhưng với hoài vọng thiết tha của chư Ni là: Tiếp nối mạng mạch, truyền đăng tục diệm, củng cố Ni đoàn ngày một hưng thịnh và phát triển; nên dù thời tiết có hơi khắc nghiệt, nắng mưa thất thường, chư hành giả vẫn tinh tấn tu tập theo sát thời khóa và không sử dụng điện thoại. Điều này đã trợ duyên cho tâm hành giả ổn định không bị ngoại duyên chi phối, cộng với sự tinh tấn tu tập trong tinh thần lục hòa cộng trụ đã làm nên sự thành công tốt đẹp của khóa tu. Đây là thành tựu lớn, cũng là điểm khởi sắc của Ni giới GĐ III.

Trong bản báo cáo khóa tu do Sư cô Hoa Liên tổng kết: Chương trình tu tập hành giả thức dậy lúc 3 giờ 30 và kết thúc vào lúc 22 giờ với 4 thời tu Thiền, 2 thời chia sẻ ý pháp, 2 thời tụng kinh sáng tối và 1 thời sám hối lúc 20 giờ.

Xuyên suốt 7 ngày tu tập, chư Tôn đức Tăng cũng đã quang lâm chia sẻ những ý pháp như: HT. Giác Tần với bài pháp Sự đồng nhất giữa Thiền và Tịnh. Thiền định là chánh niệm tỉnh giác, còn Tịnh độ là nhất tâm bất loạn.

Được sự chỉ dạy của chư Tôn đức lãnh đạo, ĐĐ. Giác Nhường, ĐĐ. Giác Khiêm, ĐĐ.Giác Đoan cũng đã đến thăm và có những chia sẻ:

ĐĐ. Giác Nhường với Phân tích tinh thần Sống chung Tu học ngang qua lộ trình Giới Định Tuệ. Đại đức đã dẫn lời của Tổ sư dạy trong bài Đi Tu “Hạnh phúc của ta là ở Tâm ta, sự nghiệp của ta lớn nhỏ là tùy nơi tâm ta lớn nhỏ”.

05 Copy

ĐĐ. Giác Khiêm mượn lời dạy của chư Tổ về việc không thể nào “Nấu cát thành cơm” để nhấn mạnh định hướng cho con đường tu tập ngay từ ban đầu của mỗi người tu sĩ.

061 Copy

ĐĐ. Giác Đoan nói về ý nghĩa 2 chữ Khất sĩ theo tinh thần Tổ sư đã dạy xin vật chất nuôi thân, học pháp để giải khổ cho chính mình và người để tất cả đều đạt mục đích toàn giác.

 07 Copy

HT. Giác Trong, Trưởng ban Hoằng pháp GĐ III cũng đã quang lâm thăm và chia sẻ những kinh nghiệm tu tập. Hòa thượng trình bày con đường “Học và Tu”sao cho đúng pháp.

Ngoài ra hàng ngày, quí Ni trưởng, Ni sư luân phiên chia sẻ những ý pháp và những kinh nghiệm tu tập của mình đến hành giả tham dự khóa tu, nhằm nhắc nhở chư Ni trẻ cần giữ gìn oai nghi tế hạnh, tinh tấn tu hành để đền ơn Thầy Tổ và chỉnh đốn nét đẹp truyền thống của Hệ Phái.

ĐĐ. Giác Hoàng, Phó ban Thường trực Giáo dục Tăng Ni GĐ III cũng đã có những ý pháp trong ngày cuối khóa về việc củng cố Tăng đoàn “sống chung tu học” và chia sẻ những thực nghiệm tu tập để Ni đoàn ngày một hưng thịnh và lớn mạnh.

Sau 7 ngày được tắm mình trong Giáo pháp, được hòa hợp sống chung tu tập trên tinh thần lục hòa, hành giả tham dự khóa tu cũng đã có những bài cảm niệm như Ni sư Tỉnh Liên với những vần thơ thật gần gũi

Ngọc Trung tịnh xá An Khê

Mở khóa khai giảng tựa đề “Sống chung...”

Ni trưởng Tịnh xá Ngọc Trung

Ngày đêm hoan hỷ hòa cùng chư Ni

Ước mơ mỗi năm ba kỳ

Mở khóa tu học duy trì tông môn

Y hành giáo lý Thế Tôn

Ba ngàn năm trước lưu tồn về sau…

Nhưng hành giả trẻ như Sư cô Liên Đạo - Ni chúng TX. Ngọc Bửu, Đăk Lăk; Sư cô Hảo Liên - Ni chúng TX. Ngọc Bảo - Phan Rang, cũng đã dâng lời cảm niệm tuy mộc mạc nhưng với lòng tri ân sâu sắc đến Thầy Tổ, đến chư Tôn đức đã quan tâm tạo môi trường “sống chung tu học” giúp cho hàng hậu tấn trưởng dưỡng đạo tâm, và tinh cần trau dồi đạo hạnh.

Đặc biệt về chứng minh lễ Bế mạc, HT. Giác Thành đã có những lời đạo từ vô cùng sâu sắc làm sống dậy lời dạy của Tổ sư “Cái sống là phải sống chung / Cái biết là phải học chung / Cái linh là phải tu chung”. Trong đó cái sống là Giới, cái linh là Định và cái biết là Tuệ.

Ngài đã hoan hỉ tán thán công đức của Ni trưởng hết lòng vì đàn hậu tấn, đã thỉnh cầu chư Tôn đức lãnh đạo mở khóa tu này; tán thán quí hành giả là những vị trú trì đã gác lại việc Phật sự nơi trú xứ cùng quay về sống chung tu học trong tinh thần lục hòa cộng trụ. Ngài khuyến khích quí Phật tử góp phần hộ trì Tam Bảo qua việc cung dưỡng tứ vật dụng ăn-mặc-ở-bịnh cho hàng Tăng bảo.

Những lời tri ân của Ni trưởng Hóa chủ khóa tu, những bó hoa dâng lên chư Tôn đức lãnh đạo, những tấm bằng công đức nhằm khuyến khích hành giả đã tinh cần tu học, đã khép lại khóa tu “Sống chung tu học” lần thứ nhất của Ni giới GĐ III. Hẹn sẽ cùng hội ngộ, cùng sống chung tu học trong khóa tu lần 2 được diễn ra tại TX.Ngọc Chơn - thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk  vào tháng 9 âm lịch.

Trước khi lễ bế mạc diễn ra, chư Tôn đức Ni đã trì bình khất thực hóa duyên, như một phép truyền thống xưa nay của Hệ phái Khất Sĩ.

Xin trân trọng giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được từ các ngày tu và ngày lễ bế mạc:

01 Copy

02 Copy

03 Copy

041 Copy

08 Copy

09 Copy

10 Copy

11 Copy

12 Copy

13 Copy

14 Copy

15 Copy

18 Copy

20 Copy

22 Copy

26 Copy

33 Copy

29 Copy

    Chia sẻ với thân hữu: