CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Bình Định: TX. Ngọc Duyên tưởng niệm ngày sinh Đức thầy Giác An lần thứ 117

Từ bấy lâu nay Hòa thượng trụ trì Tịnh xá Ngọc Duyên mỗi năm đều tổ chức lễ tưởng niệm sinh nhật Đức Tổ sư Minh Đăng Quang. Sáng ngày mùng 6/6 năm Đinh Dậu với lòng tưởng nhớ ân Đức Thầy của những vị đệ tử. Hòa thượng Giác Tần, trú trì TX. Ngọc Duyên (Đập Đá, Bình Định) cùng chư Tôn đức Tăng Ni thuộc GĐ. III Hệ phái Khất sĩ đã cùng nhau qui tụ về dưới mái đạo tràng TX. Ngọc Duyên thành kính tưởng nhớ ngày sinh nhật của Đức Thầy Giác An.

Theo HT. Trú trì, Đức Tổ sư thì hằng năm đều có lễ Tưởng niệm ngày vắng bóng, Tăng Ni Phật tử có đi dự lễ nên nghe tiểu sử của Tổ ít nhiều đã rõ. Còn Đức Thầy thì đến sau ngày Tự tứ mới làm lễ Tưởng niệm nhưng phần đông chiều rằm có số Tăng Ni và Phật tử đi về trước vì đi đã ba, bốn hôm rồi, do đó mà ít người hiểu biết lịch sử của Đức Thầy trừ những vị Tăng Ni đệ tử của Ngài.

Về chứng minh tham dự có sự hiện diện của HT. Giác Tần, HT. Giác Chiến, HT. Giác Trí cùng chư Tăng các miền tịnh xá trực thuộc GĐ. III cùng về tham dự.

Phía Ni giới có sự hiện diện của Ni trưởng Hiệp Liên, Ni trưởng Cảnh Liên và chư Ni các các miền tịnh xá và gần 300 Phật tử đồng về tham dự

Sau khi HT. Giác Tần đọc lại các điếu văn, như điếu văn của cố HT. Pháp sư Giác Nhiên thay mặt hội đồng lưỡng viện Giáo hội TGKSVN đọc trước linh cửu cố Trưởng lão Giác An trước giờ di quan hỏa táng.

Tôi xin thay lời Đức Tăng chủ cũng như Hội đồng lưỡng viện, đồng tán dương công đức cao thượng của Đức phó Tăng chủ là cố Trưởng lão Giác An, tục danh Nguyễn Văn Ngàn, hưởng thọ 71 tuổi, viên tịch ngày 16 tháng 7 năm Tân Hợi, PL. 2515 – Dl. 1971.

Ngài là một vị đã hy sinh hiến trọn đời mình cho đạo pháp. Công hạnh của Ngài thật xứng đáng là bậc: “Chúng Trung Tôn”. Xin toàn thể chư liệt vị đồng niệm danh hiệu Ngài bất diệt !

NT. Hiệp Liên vô cùng xúc động khi nhớ lại những kỷ niệm của mình khi xưa sống gần Đức Thầy “Sự thương yêu dìu dắt của Đức Thầy con nghĩ những vị đệ tử Đức Thầy ai cũng rõ. Riêng phần con, được Đức Thầy tiếp độ dạy dỗ nhắc nhở trong bốn năm lúc Ngài còn tại thế, tức là năm 1968 Tự tứ tại Tịnh xá Ngọc Long - Diêu Trì là năm đánh dấu và kỷ niệm của chư Ni chúng con”.

Cũng cuối năm đó - 1968, Đức Thầy cho con một bài kệ tựa đề: Tây Thi kệ”.

“Cô Hiệp may máy may tay

May cho người mặc biết đời hạ ngươn

May thời cho nhặt cho khoan

Mũi kim sợi chỉ chu toàn trước sau

Người tu phân biệt vàng thau

Chánh tà hiểu rõ não sầu rớt rơi

Con tu để đức cho đời

Để cây giống quý muôn người noi gương”.

(Đức Thầy GIÁC AN, Trọng Đông 1968)

Kính bạch chư Tôn đức,

Kính thưa chư Phật tử,

Chư Ni chúng con được Đức Thầy tiếp độ cho đến ngày nay. Con cảm nghĩ cũng giống như xưa kia Tổ Di Mẫu Kiều Đàm Di và nữ giới được Đức Phật và Tăng đoàn độ dìu dắt dạy dỗ, ngày nay chư Ni chúng con mới được thừa hưởng gia tài này.

Đức Thầy, người Cha tâm linh của chúng con, của chư Tôn Đức Tăng Ni trong Giáo đoàn đã vĩnh viễn ra đi nhưng hình ảnh của Thầy vẫn khắc sâu trong lòng những đứa con gái của Thầy. Âm thanh của Thầy hiền vẫn còn văng vẳng bên tai chúng con. Và chính sự thương yêu, lo lắng, dạy dỗ của Thầy, là một động lực mạnh mẽ để chúng con tiến bước trên con đường đạo pháp. Chúng con biết giờ này dù ở nơi đâu, Thầy cũng thấy vui và mãn nguyện, vì những đứa con thơ dại ngày nào của Thầy đã không phụ lòng Thầy, đã lớn khôn trong chánh pháp và làm rạng danh hoài bão của Cha hiền. Chúng con nguyện cố gắng và cố gắng hơn nữa để làm vui lòng Thầy nơi xa vắng, rồi một ngày nào đó Thầy trò con sẽ gặp nhau nơi cõi tịch tịnh.

Cuối cùng, chư Tăng xác định lại những dấu ấn mầu nhiệm xung quanh cuộc đời Đức Thầy để thế hệ kế tục biết và trân quý một bậc chân tu, một bậc Thánh Tăng vì Ngài đã biết được những điều sắp xảy ra trong cuối cuộc đời của mình mà sắp xếp Tăng đoàn chu đáo.

Xin trân trọng giới thiệu hình ảnh ghi nhận từ buổi lễ:

Giac An2017 1

Giac An2017 3

Giac An2017 4

Giac An2017 7

Giac An2017 8

Giac An2017 11

    Chia sẻ với thân hữu: