CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Buổi Tọa đàm Tưởng niệm cố Ni trưởng Huỳnh Liên

Sáng ngày 18/03/Ất Mùi (06/05/2015) tại Tổ đình Ngọc Phương số 498/1, Lê Quang Định, phường 1, TP. Hồ Chí Minh, tổ chức buổi Tọa đàm để Tưởng niệm lần thứ 28 Ni trưởng Huỳnh Liên – Đệ nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ.

td5

Chứng minh và tham dự có NT. Ngoạt Liên - Uỷ viên Thường trực HĐTS, Giáo phẩm Ni giới Hệ phái, trụ trì Tổ đình Ngọc Phương; và chư Tôn đức Giáo phẩm Ni giới Hệ phái: NT. Tân Liên, trụ trì TX. Ngọc Quang, Gò Công; NT. Minh Liên, Viện chủ TX. Ngọc Tâm, Bình Tâm, Long An; NT. Chiêu Liên, Viện chủ TX. Ngọc Khánh, Long Khánh; NT. Nhã Liên, trụ trì TX. Ngọc Tân, Dĩ An; NT. Phát Liên, Trụ trì TX. Ngọc Quảng, Quảng Ngãi; NT. Liễu Liên, trụ trì TX. Ngọc Hải, Rạch Giá; NT. Mai Liên, trụ trì TX. Ngọc Đức, Thủ Đức; NT. Kinh Liên, trụ trì TX. Bửu Quang, Bình Định; NT. Tố Liên; NT. Thẩm Liên; NT. Khiêm Liên; NT. Hiếu Liên cùng quý Ni trưởng, Ni sư, trụ trì các miền tịnh xá, Phật tử xa gần cũng đã về tham dự lễ Tưởng niệm.

Cuộc đời của Ni trưởng là cả những cuộc đấu tranh dài không mỏi mệt, với đạo pháp Người là ngọn đèn trí tuệ soi đường dẫn lối cho đàn hậu bối, với bàn tay dịu dàng ấm áp nâng đỡ dìu dắt đàn con dại, đưa đến bờ tịnh lạc an nhiên; với quê hương đất nước Người là chiến sĩ anh hùng không ngại cam go gian khó, đã bất chấp khó khăn kiên cường tranh đấu đòi quyền tự do dân tộc cho quê hương đất nước.

td13

Để tưởng niệm đại ân cao cả bao la, nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 28, hàng đệ tử mỗi người một bài thơ, một bài văn nói lên lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của bậc thầy hướng đạo.

Được biết có 40 bài viết dâng lên cúng dường cố Ni trưởng Đệ nhất. Buổi tọa đàm bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trưa. Mỗi bài được trình bày trong vòng 10 phút. Khởi đầu là bài viết của Ni trưởng Phát Liên (Ni sư Chúng Liên đãi lao đọc thế); bài thơ của Ni trưởng Hiếu Liên – trụ trì Tịnh xá Ngọc Long, với tựa đề “ Chân dung đức cố Ni trưởng Huỳnh Liên”, đó cũng chính là nội dung bài thơ mà Ni trưởng Hiếu Liên muốn mô tả bức chân dung của cố Ni trưởng Huỳnh Liên thanh thoát, từ bi, giáo hóa chúng sanh khắp mọi miền đất nước; bài “Tưởng niệm đệ nhất cố Ni trưởng” của Ni sư Thận Liên, trụ trì Tịnh xá Ngọc Cảnh trình bày lý do vì sao yêu mến Khất sĩ và vì sao đến với Hệ phái Khất sĩ, bởi Khất sĩ thanh bần, chuyên cần tu tập, Hệ phái Khất sĩ là Hệ phái dung thông cả hai hệ Nam tông và Bắc tông; Sư cô cầu Liên – Tịnh xá Ngọc Long, đọc bài “Tưởng nhớ công ơn Ni trưởng đệ nhất”….Tất cả các bài văn bài thơ đều nói lên tấm lòng tri ân tưởng nhớ đến công hạnh của Đệ nhất Ni trưởng Huỳnh Liên.

Tinh thần hoằng dương chánh pháp của Ni trưởng đã thật sự đi vào vô tận, vô biên của dòng thời gian bất diệt. Tuy gần 30 năm qua Người vắng bóng nhưng tài ba, công hạnh, đức độ của Người đã thấm sâu tận trong lòng hàng đệ tử xuất gia cũng như tại gia. Giáo hội Khất sĩ Ni giới càng ngày càng tỏ rạng, làm ngọn hải đăng cho chúng sanh thấy đường bước lên thuyền giác tận hưởng sự an lạc trong niềm vui giải thoát, không còn chìm đắm trong bể khổ trầm luân.

td11

Vào lúc 13 giờ cùng ngày tại chánh điện Tổ đình Ngọc Phương, các vị Sa-di-Ni, tập sự và nam nữ cư sĩ thi tụng kệ. Với sự chứng minh của quý Ni trưởng cùng 100 thí sinh tham gia tụng 27 bài kệ.

Đây là lần đầu tiên Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức thi tụng các bài kệ, nhằm tưởng niệm cố Ni trưởng đệ nhất. Đồng thời giúp cho đệ tử xuất gia cũng như tại gia ôn lại lời dạy của chư vị Tổ, Thầy để làm kim chỉ nam trên bước đường tu tập. Đối tượng tham dự đa số là các vị mới tập sự xuất gia và thiện nam tín nữ. Bởi đây là những bài kệ của cố Ni trưởng Huỳnh Liên biên soạn để đàn hậu học dễ nhớ, dễ tụng và dễ hành. Đối với những ai mới bước chân vào đạo cần phải học thuộc lòng.

Buổi thi diễn ra trong không khí trầm hùng với sự thành tâm của thí sinh và niềm hoan hỷ của quý Ni trưởng khi nhìn thấy tinh thần cầu tu học của hàng đệ tử.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận được:

td4

td7

td3

td10

td6

td8

td9

td12

td14

td15

td16

td18

td17

Nguồn: nigioikhatsi.net

    Chia sẻ với thân hữu: