CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm niệm cuối khóa "Bồi dưỡng đạo hạnh"

Bmac 7

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch quý Hòa thượng chứng minh, quý Đại đức, Ni trưởng, Ni sư, Sư cô chứng minh

Kính thưa toàn thể đại chúng,

Đệ tử con pháp danh Liên Hưởng, Bổn sư là Ni trưởng Hiệp Liên, trú xú Tịnh xá Ngọc Trung. Con xin đọc lên đôi dòng cảm tưởng qua khóa tu lần thứ 14, tại Tịnh xá Ngọc Chơn.

Mô Phật,

Ngày đầu khóa tu, con cũng như những hành giả khác, đều có tâm trạng bỡ ngỡ bởi chúng ta chưa từng quen biết, đến đây từ cao nguyên, từ trung du và từ đồng bằng mang theo ít nhiều bản sắc vùng miền của địa phương mình sống. Thời gian trôi qua, chúng ta cùng nhau sống chung tu học dưới ngôi Tịnh xá Ngọc Chơn này, thời gian tuy không dài nhưng đã phần nào bào mòn đi những gì gọi là khác biệt của các hành giả.

Hôm nay và ở đây, chúng ta những người con Phật, là huynh đệ của nhau cái khác biệt đã chia tay để cho cái đồng nhất ở lại. Cái đồng nhất ấy là học tập, tu đạo và phụng sự chúng sanh. Để có sự đồng nhất ấy, cả hội chúng đã cùng nhau nỗ lực luyện tập trong suốt những ngày qua. Mới ngày nào chúng con còn rất lộn xộn từ chỗ đứng cho đến lễ lạy đều không được đồng đều. Khi ăn còn rất nhiều tiếng ồn và chưa đồng chúng, ngồi thiền thì hôn trầm và đổi chân liên tục, tụng kinh thì người quỳ cao, người quỳ thấp. Nhưng dần dần tất cả đã trật tự và ổn định hơn. Giờ đây chúng con đã hòa hợp hơn rất nhiều. Chánh niệm tỉnh giác cũng được cao hơn.

Về đây, chúng con được chư Tôn đức quan tâm dạy bảo từ oai nghi tế hạnh hàng ngày đến những bài pháp của những bậc Trưởng thượng vô cùng quý báu. Tuy rất gần gũi với chúng con nhưng qua lời chỉ bảo của quý Giáo thọ chúng con thấy mình còn thiếu sót rất nhiều. Như về chánh niệm, tỉnh giác, ngày nào chúng con cũng được học và thực tập nhưng khi được Hòa thượng Giác Trí chỉ dạy: “Đóng lục căn, thu lục thức, dứt lục trần”, chúng con thấy mình vẫn chưa làm được gì cả. Cho đến việc đi, đứng, ăn, mặc, nói, làm, mỗi cách hành động đều còn thất niệm dù ít hay nhiều. Và những lúc ấy, chúng con lại được chư Tôn đức chỉ dạy tận tình mỗi giờ học pháp, độ ngọ và đặc biệt là giờ sám hối. Những lời khuyên nhắc lặp lại như bài học nằm lòng không bao giờ quên cho chúng con. Đó là bổn phận của một người Sa-di, tập sự, đó là cuộc chiến khốc liệt với sáu trần mà sáu căn làm nội gián trong mỗi chúng ta.

Như Sư Ông Ngọc Quang đã dạy: “Chúng ta là người phàm mắt thịt, đều có thân tứ đại nhớp nhơ, dơ bẩn, tanh hôi, nhưng nếu biết dùng Trí, Định, Tuệ mà điểm tô thì sẽ đẹp không cần bất kỳ loại phấn son nào, dù đi đâu, ở đâu chăng đi nữa cũng đều có giá trị”. Nhưng để thực hiện được điều này, thật không phải dễ. Chúng con phải trải qua cả chặng đường dài tu tập mới có thể đạt được. Phải diệt bỏ tâm ngã mạn, kiêu ngạo của mình mà rèn luyện tính khiêm cung, sự nhẫn nhịn. Phải biết tôn kính Thầy Tổ, những bậc Trưởng thượng, những Sư huynh của mình. Ấy là sự chia sẻ của Đại đức Giác Tuyên cùng những kinh nghiệm quý giá mà chư Tôn đức đã trải qua trên con đường tu học gian truân của mình.

Chúng con thật hân hạnh được uống dòng sữa pháp, được tắm mát trong ánh từ quang của chư Phật. Được có đủ phước duyên về đây gần gũi với những bậc thiện tri thức, được tận hưởng sự giáo dưỡng chu đáo và đầy đủ của chư Tôn đức. Sự chăm sóc tận tình của Ni sư trụ trì, quý Sư cô và Phật tử nơi đây, lo lắng cho chúng con từng bữa ăn, tạo cho chúng con đầy đủ điều kiện để tu tập. Giờ này con xin thành kính tri ân ân đức ấy. Kính mong Ni sư và quý Sư cô sẽ mãi là điểm tựa, phổ độ chúng sinh, hoằng dương Phật pháp.

Mỗi hành giả chúng con đều là những người khách lữ hành đang đi tìm con đường “bất tử”, tạm gọi Giải thoát và Giác ngộ. Chúng con chỉ như những búp sen vừa mới nhú vẫn còn rất non nớt và yếu mềm. Nhưng nhờ có sự quan tâm của Giáo hội, chư Tôn đức lãnh đạo cùng Thầy Tổ mà con đường tu học của những đứa trẻ sơ cơ như chúng con được rộng mở hơn. Con xin thành kính tri ân ơn đức của quý Ngài. Ân đức ấy sẽ mãi khắc sâu trong lòng mỗi hành giả chúng con để răn lòng trong mỗi giờ phút mà tinh tấn tu hành.

Thầy ơi! Con phát nguyện lành

Nguyện con tinh tấn tu hành sớm hôm

Nguyện học hạnh đạo Thế Tôn

Nguyện vâng lời đấng Tôn sư chỉ đường

Thường ngày sẽ ráng kềm cương

Trau tâm dồi trí noi gương Tổ Thầy

Oai nghi tế hạnh đủ đầy

Đền ơn Tôn đức vun vầy cho con.

Hoa nở rồi tàn, trăng tròn lại khuyết, họp mặt để rồi chia tay. Ngày mai, người thì trở về miền cao nguyên đất đỏ, núi rừng bao la, người thì về với biển xanh rộng lớn, mênh mông cát vàng, nhưng dù ở phương trời nào chúng con cũng sẽ cố gắng tu tập, trau giồi Giới Định Tuệ, thúc liễm thân tâm, luôn luôn tinh tấn tu tập, làm hành trang vững bước cho con đường tu học, giác ngộ của mình.

Giờ đây, khóa tu sắp đi vào hồi kết, con xin kính chúc chư Tôn đức sức khỏe khương ninh, thân tâm an lạc, luôn là ánh dương soi sáng con đường tâm linh cho đàn hậu học chúng con, sưởi ấm chúng con mỗi khi vấp ngã, dìu dắt chúng con qua những chông gai, chướng ngại trên đạo lộ của mình.

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan