CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm niệm khóa tu lần 1

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng chứng minh,

Kính bạch quý Ni trưởng, Ni sư, quý Sư cô chứng minh,

Kính bạch toàn thể đại chúng chứng minh,

Con là Ngọc Phổ trú xứ tại Tịnh xá Ngọc Túc, xin kính dâng lên vài dòng cảm tưởng của con khi tham dự khoá tu.

Lúc con vừa bước chân vào ngôi Pháp viện nghiêm trang, bề thế cũng là lúc bình minh hé lộ, những chú chim nhỏ nhỏ hót líu lo chào ngày mới. Và chính tại nơi đây - đạo tràng Pháp viện Minh Đăng Quang ngày 6/10 Ất Mùi đã long trọng khai mạc khoá tu “Bồi dưỡng đạo hạnh” dành cho Sa-di, Sa-di-ni & tập sự lần thứ 1 do Hệ phái tổ chức diễn ra trong 7 ngày với hơn 200 hành giả tham dự. Khoá tu đầu tiên này sẽ là dấu ấn đậm nét trong lòng mỗi người - là 1 điểm son lịch sử đánh dấu sự trưởng thành của Tăng Ni trẻ Hệ phái Khất sĩ, vững bước trên sự nghiệp hoằng pháp của đức Như Lai.

“Khất sĩ hạnh ta-bà

Tiêu diêu đường tự tại

Không danh lợi cửa nhà

Không của tiền con cái”.

(Kệ Khất sĩ)

Thật vậy, chúng con đã được Hòa thượng trụ trì Tịnh xá Trung Tâm dạy cho chúng con biết mình là ai? và cần phải làm gì? Hoà thượng đã nhắc đi nhắc lại cho chúng con rõ mình là một vị hành khất, một người đi xin ăn nuôi sống bản thân bằng tâm thanh tịnh. Cái xin cao cả tốt đẹp nơi người cho, dưới xin vật chất để nuôi thân, trên xin tinh thần các pháp để nuôi tâm trí, Khất sĩ không phải như kẻ khất cái tầm thường.

Trong suốt thời gian diễn ra khoá tu, lớp chúng con may mắn được chư Tôn đức trong ban lãnh đạo các giáo đoàn và quý Đại đức trong Ban Giáo thọ đã luân phiên về giáo huấn, khuyến tấn và hướng dẫn phương pháp tu tập cho chúng con mặc dù hầu hết chư vị đã tuổi cao sức yếu nhưng các Ngài vì lo cho đàn hậu học còn chưa vững bước trên con đường tu học nên các Ngài dầu mỗi vị đều bận các công việc Phật sự trong giáo đoàn ở nơi trú xứ xa xôi nhưng vẫn cố gắng sắp xếp thời gian về Pháp viện hỗ trợ dạy bảo cho từng hành giả còn quá non trẻ chúng con. Quý Ngài đã dạy cho chúng con những bài học đầu tiên khi chập chững bước vào cửa đạo như bài sa-di thờ thầy, rồi môn oai nghi, ý nghĩa của bài kinh cúng ngọ mà mỗi bữa thọ trai mỗi người trong chúng con đều đọc, qua đó con hiểu được rằng không chỉ đơn giản là đọc kinh xong rồi độ ngọ mà trong mỗi muỗng cơm con được tiếp xúc với tham sân si mà mình không biết, ngoài ra quý Ngài còn nêu lên tầm quan trọng của giới luật đối với mỗi Tăng Ni trẻ chúng con và đối với Phật pháp.

Bên cạnh đó trong thời khoá hành thiền, chúng con được Đại đức Giác Hoàng hướng dẫn về lộ trình tu tập thiền định và Sư bà quản chúng dầu tuổi cao nhưng vẫn đi lên xuống xem có ai ngủ gục, lưng không thẳng là Sư bà tới bóp vai, sửa tư thế cho chúng con. Nhưng thật hổ thẹn thay vì báo đáp công ơn ấy là ráng nhiếp tâm ngồi yên lặng nhưng chúng con thì gục lên, gục xuống, đau nhức toàn thân, 2 chân tê cứng, bởi chúng con đã quen với các hoạt động đi đứng là nhiều trong một ngày để khi đến giờ toạ thiền chúng con chỉ cảm thấy chán ghét. Tệ hại hơn là ngồi đã không xong, chúng con còn không sao chế phục được con mắt, bảo nó nhìn xuống dưới mà nó cứ ngó lên xem thử tiếng khánh xả thiền của Đại đức Minh Viên vang lên chưa mà thôi.

Khoá tu 7 ngày thời gian tuy không nhiều nhưng rất ý nghĩa vì đã làm sống dậy lời dạy của đức Tổ sư, sống lại hạnh nguyện cao cả của chư vị Đức Thầy.

“Người Khất sĩ mới bước chân vào đạo

Nhớ mang theo Giới Định Huệ bên mình”.

Thật vậy, Tổ sư đã dạy rằng: “Người Khất sĩ chỉ có ba phép tu học vắn tắt là Giới Định Huệ” (Chơn lý - Y bát chơn truyền) là con đường mà chư Phật đã đi qua, Tổ sư đã truyền dạy, quý Đức Thầy và chư Tôn đức đã và đang hành trì, để cho hàng hậu học nắm được tông chỉ đường lối tu tập của hệ phái và nối tiếp tâm nguyện “Nối truyền Thích Ca chánh pháp” của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang, và với tâm nguyện truyền thừa Phật pháp mong muốn chư Tăng Ni trẻ chúng con không những nắm vững về giáo lý pháp bảo mà đi kèm theo đó là sự hành trì rút ra sau mỗi bài học cũng là điều rất quan trọng.

Khoá tu này là cơ hội để chúng con nuôi lớn Phật tâm đang hé mở của mình, buông bỏ bớt phiền não, bụi trần, và thời gian này là thời gian chúng con ngồi lại với nhau chia sẻ những kinh nghiệm tu học. Nhờ sự trải nghiệm “Sống chung tu học” này mà chúng con được khép mình trong khuôn khổ của giới luật sống trọn vẹn với hạnh khất sĩ thanh bần.

Thời gian lặng lẽ trôi qua trong sự an lành của Chánh pháp, một ngày, hai ngày, ba ngày, rồi lại đến 7 ngày, khoá tu đã đi đến ngày kết thúc. Lễ bế mạc khoá tu đã đến ngày kết thúc, giờ phút chia ly đã đến chư huynh đệ đồng tu, ai nấy sẽ về lại trú xứ của mình để bước tiếp trên con đường mà mình đã chọn. Dẫu biết rằng đời là vô thường có hiệp sẽ có ly theo định luật của thời gian, nhưng sao nghĩ đến con lại chạnh lòng.

“Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền”.

Vậy đó, chúng ta là những người may mắn sinh ra trong nhà đạo được Giáo hội Tăng-già che chở từ lúc mới bước chân về đạo. Cho nên mỗi huynh đệ đồng tu chúng ta hãy cố gắng tinh tấn, chánh niệm trong mọi lúc, giữ đạo hạnh và áp dụng những gì mà mình đã học được để không phụ công quý Ngài đã dày công dạy dỗ.

“Con đường cầu đạo mênh mông

Gắng sao cho khỏi phụ công ơn thầy”.

Giờ đây, chúng con xin cúi đầu đảnh lễ, gửi lời tri ân đến chư Tôn đức trong hàng giáo phẩm, chư Tôn đức trong ban lãnh đạo đã tổ chức khoá tu bồi dưỡng đạo hạnh nhằm nung đúc trí tâm và trau dồi phạm hạnh cho các vị tân tu chúng con. Ngoài ra con xin gửi lời tri ân đến quý Sư bà, Sư cô đã không quản nhọc nhằn và sát cánh bên chúng con trong suốt thời gian diễn ra khoá tu, và qua đây con cũng xin gửi lời tri ân đến quý Phật tử gần xa đã không ngại bỏ thời gian, gia đình công sức để về đây hộ trì cho khoá tu đến ngày kết thúc.

Cuối cùng con xin kính chúc quý Hòa thượng, Thượng toạ, Đại đức, quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô pháp thể khương an, đạo nghiệp viên thành và quý Ngài sẽ mãi là tàng cây bóng mát che chở dìu dắt cho chúng con trên bước đường tu học.

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan