CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm tưởng của hành giả khóa tu lần 7

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính lạy Đức Tổ sư Minh Đăng Quang,

Kính bạch chư Tôn Hòa thượng Giáo phẩm Hệ phái,

Kính bạch chư Tôn Hoà thượng, chư Thượng toạ chứng minh,

Kính thưa hành giả tham dự khóa tu truyền thống Khất Sĩ.

Kính bạch chư Tôn đức!

Phật giáo truyền bá vào Việt Nam một cách hiền hòa như những cơn mưa đầu mùa tắm mát cho những ngọn lúa xanh tươi trên cánh đồng quê mẹ. Từ buổi đầu du nhập đến nay trên dưới 2000 năm, biết bao thế hệ nhân sinh đã đi theo con đường giác ngộ. Có thể nói các Ngài đã đem hết tâm huyết và đôi khi đã phải hy sinh cả mạng sống của mình cho đạo pháp và dân tộc được trường tồn. Qua bao thăng trầm của lịch sử, Phật giáo Việt Nam đã thăng hoa và phát triển vô cùng đa dạng, trong đó có nhiều trường phái Phật giáo ra đời. Vào thập niên 40 của thế kỷ trước, đức Tổ sư Minh Đăng Quang noi gương Đức Phật Thích Ca, từ bỏ gia đình dấn thân cầu đạo. Sau nhiều năm tầm sư tu học khắp nơi, Ngài đã đại ngộ, thể nhập Chơn lý tại Mũi Nai – Hà Tiên sau 7 ngày nhập định. Từ đó, Ngài mang ánh sáng Phật pháp thắp lên ngọn đèn tuệ giác soi sáng vùng trời sông nước Cửu Long và lan rộng khắp miền Nam nước Việt. Đến nay, hơn 50 năm qua kể từ khi Ngài vắng bóng, Đạo Phật Khất Sĩ đã tỏ rạng khắp nơi, làm điểm tựa tâm linh cho bao người con Phật. Nhằm làm sống lại nếp sống cao thượng của Tổ Thầy, chư Tôn Giáo phẩm lãnh đạo Hệ phái đã thành lập Khoá tu truyền thống để chư Tăng hành giả có cơ hội thực hành Giới Định Tuệ và khôi phục nếp sống chung tu học ngày nào.

            Kính bạch chư Tôn đức,

Chúng con biết mình thiếu phước duyên nên sanh ra đời không gặp Phật, nhưng may mắn thay, chúng con có duyên lành được sinh ra trong giáo pháp Khất Sĩ. Chúng con là những hành giả sơ cơ đang tập sống trong ngôi nhà chánh pháp nên rất khó đạt được hạnh phúc an lạc nơi tự thân. Khóa tu truyền thống Khất Sĩ đã khơi nguồn tâm thức và mang đến cho hành giả chúng con sự an lạc nhẹ nhàng, thư thái trong những ngày qua. Trong không gian yên tĩnh, hài hòa với thiên nhiên, dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng thiền chủ cùng chư Tôn Hoà thượng, Thượng tọa lãnh đạo khóa tu khiến tâm chúng con bừng tỉnh sau cơn ngủ say đầy mộng mị, và chúng con như được trở về ngôi nhà Đại gic xưa của ba đời chư Phật. Trong bảy ngày qua, chúng con tiếp nhận một cách sung mãn nguồn năng lượng tỏa ra từ đạo lực tu hành của chư Tôn đức. Nguồn năng lượng này giúp cho chúng con có thể tự bước trên đôi chân của chính mình để đi ra khỏi những phiền não trói buộc của cuộc đời, tạo dựng một niềm tin chân chánh đưa đến an trú chánh niệm và hướng đến chánh định và tuệ giác, để dập tắt ngọn lửa tham sân si và bước qua bờ an vui giải thoát.

Theo đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang với phương châm “Nên tập nếp sống chung tu học, phép Tăng chẳng lìa đoàn”, chư Tôn đức đã ôn lại nếp sống căn bản như: pháp trì bình khất thực, thiền hành, thiền tọa, học Chơn Lý đã làm cho chúng con thấm nhuần hơn nữa đường lối, tôn chỉ tu tập và hành đạo của Tổ sư. Thế hệ của chúng con cách xa Tổ sư hơn 50 năm rồi, theo trào lưu tiến hóa của xã hội hiện đại, chúng con như bị lạc vào chủ nghĩa cá nhân, nếp sống tu học vì lợi ích, vì an lạc cho chư thiên và loài người dường như bị mai một. Nhờ có khóa tu truyền thống này mà chúng con được hoà mình trong đại chúng, trong tình đồng môn pháp lữ. Rồi những khóa thiền tọa, thiền hành rất nghiêm túc và khít khao, giúp chúng con đủ nghị lực bước đầu cắt bớt các duyên, thế sự bên ngoài và vọng tưởng bên trong. Đây đúng là giai đoạn hạ thủ công phu miên mật mà mỗi hành giả ở tại trú xứ khó có cơ hội tu tập được như vậy.

Giới trẻ chúng con ngày nay thường chạy theo bằng cấp, học vị, đôi khi không đủ duyên lành thực hiện những pháp hành quan trọng này. Chính nhờ khóa tu truyền thống mà Tăng thân nơi chúng con được xây dựng, củng cố v pht triển giới, định, tuệ; được sống lại với cội nguồn tâm thức của chính mình.

Kính bạch chư Tôn đức,

Có những lúc hành giả sơ cơ chúng con đôi khi lâm vào trạng thái mệt mỏi, nản lòng nhưng hình ảnh già nua mà ý chí kiên cường quyết thành tựu được Chánh tri kiến để nếm được hương vị Niết-bàn của Hoà thượng Thiền chủ và của chư Tôn đức thực sự đã tạo cho chúng con một chỗ dựa tinh thần vững chắc để tự mỗi hành giả có đủ tinh thần, nghị lực tinh tấn nhiếp tâm phát triển niệm, định, huệ.

Bảy ngày đã trôi qua, thời gian tuy ngắn, nhưng hành trang mà quý Ngài đã cho chúng con trong khoá tu này đủ cho mỗi hành giả cất bước đi vào cõi ta bà ngũ trược này. Dẫu nói muôn lời cũng không nói hết được những tâm tư cảm xúc của mỗi hành giả chúng con. Giờ sắp chia tay, nhưng âm hưởng của những giờ thiền tọa, thiền hành, nghe học chơn lý, thiền đàm và những chia sẻ ngắn nhưng đầy đạo vị của chư huynh đệ vẫn còn đọng mãi trong lòng chúng con. Chúng con cầu nguyện Tam bảo gia hộ chư Tôn đức pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, đạt được chơn lý, thể nhập chơn như, mãi là tàng cây đại thọ cho chúng con và thế hệ tương lai nương nhờ bóng mát từ quang mà hướng đến giải thoát. Cầu nguyện quý Ngài sức khỏe dồi dào để duy trì khóa tu và làm rạng tỏ tông môn Khất Sĩ, thực hiện chí nguyện của Tổ sư “Nối truyền Thích Ca Chánh Pháp”, làm sáng chói chánh pháp Phật-đà, mang lợi lạc đến cho nhân sinh vạn hữu.

Hành giả chúng con xin được cảm niệm ân đức của Thượng tọa trụ trì Tịnh xá Ngọc Tường trong cương vị hóa chủ khoá tu, đã hy sinh chăm sóc, lo lắng chu đáo cho chúng con trong từng miếng ăn, nơi ngủ. Chính sự nhiệt tâm lo lắng và đức hạnh của Thượng tọa làm cho chúng con đã kính quý, nay lại kính quý hơn. Nếu khi xưa, trưởng giả Cấp Cô Độc trải vàng mua đất cúng Phật và Thánh Tăng, thì nơi đây Ngài đã phủ xanh sân vườn tịnh xá bằng những thảm cỏ mượt mà mua từ tỉnh Đồng Tháp xa xôi. Mồ hôi và công sức mà Thượng toạ cùng chư Tăng huynh đệ đổ ra đã làm từng tấc đất như bừng sáng lên giá trị của tấm lòng hiếu khách, hỗ trợ khoá tu. Chính tình cảm này đã làm cho hành giả chúng con thêm động lực để chuyên cần, tinh tấn ngõ hầu đền đáp phần nào công ơn của Thượng tọa hóa chủ cùng huynh đệ tại đơn vị đăng cai. Chúng con cầu nguyện Tam bảo gia hộ Thượng toạ sức khoẻ an khang, đạo lực tu hành sung mãn, sớm giác ngộ quả linh để dìu dắt chư huynh đệ và Phật tử địa phương tu hành giải thoát. Kính chúc huynh đệ tại trú xứ và giáo đoàn I thân tâm an lạc, tu hành tinh tấn, cùng nhau đoàn kết trong mối tình thân pháp lữ và cùng kế thừa mạng mạch của Đạo Phật Khất Sĩ.

Kính thưa Quý Phật tử!

Vùng đất Mỹ Tho yên bình bao năm qua đã tiếp nhận bước chân hành đạo của đoàn du Tăng Khất Sĩ. Người dân nơi đây được xây dựng bằng lối sống đạo đức nhân bản do âm hưởng của Phật giáo nên rất hiền hoà và thân thiện. Không biết tự bao giờ, chúng tôi đã được nghe câu hát rằng:

Có ai về đất Mỹ Tho

Dừa xanh, ruộng lúa nối bờ thôn quê

Chùa làng dừng bước khách mê

Đi xa vẫn nhớ trở về cố hương.

Suốt những ngày qua, trong khi hành giả chúng tôi an tâm tu học, thì đó đây những hình bóng cư sĩ áo lam, áo trắng thấp thoáng của quý Phật tử tại địa phương và những đạo tràng gần xa khác. Có lẽ từ trước khoá tu, quý Phật tử đã trở về đây theo sự hướng dẫn của Thượng toạ Trụ trì làm mọi việc cho đạo tràng được trang nghiêm sạch đẹp. Nơi Chánh điện, thiền đường và trai đường hầu như được các vị tô điểm thành cả một vườn hoa muôn sắc vô cùng rực rỡ. Vườn cỏ được chăm sóc mượt mà, xanh um và sân chùa được quét dọn sạch sẽ. Trước mỗi giờ tu học, các Phật tử đã miệt mài sắp đặt các dãy thiền sàng, mùng thiền để chúng tôi không phải nhọc công chuẩn bị. Chính nhờ đạo tràng và cảnh quang được chăm sóc chu đáo như vậy nên giờ thiền toạ, thiền hành và học chơn lý, tâm thức chúng tôi được dễ dàng an tịnh.

Chúng tôi nhận thấy rằng sau mỗi giờ giải lao vừa trở về phòng xá thì có ngay nước giải khát vào các buổi sáng chiều. Đặc biệt nhất là giờ điểm tâm và độ ngọ, các Phật từ phụ trách ẩm thực đã chuẩn bị các món ăn rất thơm ngon, tinh khiết và bổ dưỡng được các Phật tử hành đường bài trí đẹp mắt, nhờ đó mà hành giả đầy đủ sức khoẻ để tu học trọn vẹn trong bảy ngày qua.

Có thể nói các Phật tử đã đóng góp công sức rất lớn cho sự thành công của khoá tu lần thứ bảy này. Mỗi giọt mồ hôi, mỗi phần công sức của các vị đã giúp chúng tôi nỗ lực tu hành tinh tấn trong suốt khoá tu. Chúng tôi xin tri ân tấm lòng ủng hộ Phật pháp của toàn thể các Phật tử địa phương và các Phật tử xa gần. Cầu nguyện Tam bảo chứng minh cho công đức của quý Phật tử. Cầu nguyện cho các Phật tử nhờ công đức này mà kết duyên lành sâu xa với Phật pháp, sớm giác ngộ tu hành, chứng quả Bồ đề và an hưởng Niết-bàn đồng như chư Phật.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan