CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm tưởng cuối khóa tu

Buôn Hồ phong cảnh tuyệt vời

Một lần ghé đến cả đời chẳng quên

Vì đây có khóa tu “nên:”…

Sa-di, tập sự không chênh phận mình.

Đệ huynh hãy nhớ phân minh,

Khiêm cung, nhẫn nhục tiến trình đừng quên.

Bmac 10

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch chư Tôn đức trong Ban Điều hành lớp học tu đạo hạnh,

Ngay từ thuở ấu thơ con đã đến với chùa để sinh hoạt gia đình Phật tử. Thật tình mà nói, lúc ấy con chỉ thấy vui vì được đi sinh hoạt cùng với bạn bè cùng lứa chứ con không hiểu và chưa có lý tưởng, mục đích với đạo Phật.

Rồi khi lớn lên với bao nhiêu công việc của gia đình bó buộc, con không thường xuyên đến chùa. Tuy nhiên trong lòng con vẫn tâm niệm một ngày nào đó có điều kiện, hoàn cảnh gia đình cho phép thì có sẽ thường đến chùa công quả, công đức nhiều hơn.

Vào năm 2009, khi nhiệm vụ của người cha, người ông đã ổn, con đã đến chùa Phước Long ở Quảng Ngãi để làm công quả, đồng thời giữ chùa vì chùa này đã gián đoạn không có trụ trì (vị thầy trụ trì vừa mới qua đời).

Từ ấy con thỉnh thoảng xuất gia gieo duyên (3 tháng/năm) để tu tập và bắt đầu có lý tưởng, tương lai sẽ là một tu sĩ thực thụ.

Tuy nhiên ở quê con, chùa đa số là chùa theo trường phái Cổ sơn môn, vợ con của các thầy vẫn ở chung trong chùa nên con rất phân vân trong hướng đi của mình. Con thấy chưa rốt ráo.

Kính bạch chư Tôn đức,

Rất may con lại có nhân duyên là em con ở Gia lai có quen với một vị Khất sĩ. Con tìm hiểu và thấy rằng đây chính là Hệ phái đạo Phật chánh tông. Những vị Khất sĩ thật sự là xuất gia, cắt ái ly thân. Các vị thật sự bỏ hẳn những thói vui của thế gian, bỏ hẳn những món ngon vật lạ của người đời. Và các vị đã xa dần những phiền não căn bản của trần thế: Tham, sân, si, mạn, nghi, ác kiến,… Người Khất sĩ tiến dần đến hình ảnh của Đức Phật: “Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”.

Qua khóa tu Đạo hạnh lần thứ 14 này, đối với con đây là lần đầu tiên tham dự. Khó khăn của con là do tuổi tác khá cao, đã ngoài lục tuần nên xương khớp gân cốt rất đau đớn, khó chịu. Con biết mình chỉ có ít phước nên đến với hàng ngũ xuất gia tu học quá muộn không được may mắn đến sớm như các huynh đệ khác. Do đó con cố gắng chịu đựng từng giờ, từng buổi, từng ngày về sự bất hợp tác của thân thể. Cuối cùng con đã đi đến trọn khóa trong sự hoan hỷ vì đã thấm sâu các bài giảng của quý giáo thọ.

Qua hơn một tuần, quý Ngài đã hướng dẫn về phận sự của tập sự và Sa-di. Đặc biệt con tâm đắc nhất là những lời dạy về bổn phận và trách nhiệm của tập sự. Quý Ngài bảo người tập sự phải thận trọng trong giai đoạn đầu của sự nghiệp tu hành cũng như muốn xây nhà vững chắc lâu dài thì phải làm móng thật chắc chắn. Muốn vậy phải đổ nhiều công sức. Người tập sự thật cần mẫn trong mọi nơi mọi lúc không so đo tính toán vì “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai? Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình… (Mỗi đời người, một rừng cây, Trần Long Ẩn). Như vậy, mặc ai làm hay không làm mình chẳng động đến mà hãy thực hiện đầy đủ, phận sự, công việc của mình. Nếu như lai rai có bị quý Sư, quý huynh quở oan mình cũng ráng chịu. Đấy là rèn luyện đức tính kham nhẫn và khiêm cung.

Đây là điều mà con thường hay ấm ức mấy tháng nay, nhưng sau khi dự tu học ở khóa này, con đã phần nào sáng ra. Mọi uẩn khúc trong lòng đều do cái ngã mạn của tuổi già lấn át.

Và thêm một điểm sáng trong con là đã xóa được ý nghĩ sai lầm trước đây là khâu tổ chức kỷ cương của đạo Phật rất là lỏng lẻo, hời hợt. Vì mấy ngày qua, đêm nào Ban Lãnh đạo lớp tu cũng có thời khóa để các hành giả kiểm thảo, sám hối đến những hành vi nhỏ nhiệm nhất…

Đặc biệt là Sư cô Hòa Liên đã tổng lượt phương pháp tu tập hiệu quả cho mỗi tập sự là:

+Trước hết phải khiêm cung,

+ Mỗi người phải biết “giới hạn” của mình,

+ Phải có tâm yêu thương tất cả mọi người,

+ Bỏ tính ích kỷ, buông xả, hy sinh…

+ Phải có tính nhẫn nhục…

+ Có quyết tâm cao trong mọi công việc.

Con xin nguyện sám hối mọi lỗi lầm con lỡ tạo trong khóa tu và phấn đấu hoàn thành tốt phận sự của người tập sự mà các vị giáo thọ đã bỏ công sức giảng dạy trong khóa tu “Đạo hạnh” lần này.

Cuối cùng kính chúc chư Tôn đức, và đại chúng thân tâm an lạc và khóa tu kết thúc trong sự hoan hỷ, thành công, tốt đẹp.

Con xin trân trọng cảm ơn.

Minh Căn

Tịnh xá Ngọc Phúc

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan