CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm tưởng hành giả khóa tu 18

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Hòa thượng thiền chủ

Kính bạch chư Tôn Hòa thượng chứng minh

Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái

Kính bạch chư Tôn Thượng tọa, chư Đại đức Tăng, hành giả khóa tu.

Kính thưa quý Quan khách và quý Phật tử

Trong giờ phút trang nghiêm của buổi lễ bế mạc khóa tu truyền thống lần thứ 18 do Giáo đoàn VI đăng cai tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Như - tỉnh Tây Ninh, chúng con xin đại diện hành giả tham dự khóa tu đảnh lễ chư Tôn đức, kính dâng đôi dòng cảm tưởng.

bm41

Kính bạch chư Tôn đức,

Ngược dòng lịch sử trên 2.500 trước, tại thành Ca-tỳ-la-vệ, miền Bắc Ấn Độ, Thái tử Tất-đạt-đa đã đi ngược dòng sông sanh tử tìm ra ánh Đạo vàng chiếu sáng cho khắp thế gian thấy rõ con đường tuệ giác giải thoát bằng sự tự giác của chính mình. Đó chính là sức mạnh của năng lực tự nhiên trước vô vàn lạc thú trần gian. Chính vì vậy mà:

“Ân Phật lớn lao chẳng thể lường

Cũng vì bác ái bởi tình thương

Xuất gia tầm đạo tìm chơn lý

Công danh chẳng màng chuyện đế vương”.

Trải dài theo dòng thế kỷ qua con đường tuệ giác mà Phật đã đi, không còn nguyên chất mà đã biến thiên thành nhiều con đường, vô tình làm cho giáo lý nhà Phật không còn như thuở ban sơ.

“Kinh văn rối rắm lạ thường

Như là đêm tối không tường nông sâu”.

Khi Phật giáo Việt Nam đi vào giai đoạn chấn hưng đầu Thế kỷ 20, thì tại miền Tây Nam Bộ, đức Tổ sư Minh Đăng Quang xuất thế. Chỉ vỏn vẹn mười năm, Ngài đã làm tỏa sáng lên đời sống của Phật, Tăng xưa như ngọn đèn chơn lý được thắp sáng trong đêm dài vô minh. Trong bối cảnh xã hội nhiều bất an, Ngài đã khẳng định lối đi cho mình:

“Đời chen lộn ngàn đường tội lỗi

Ta bước riêng một lối thanh cao

Đạo vàng quý báu biết bao

Vừa mình tu tỉnh vừa trau sửa người”.

Với chí nguyện “Nối truyền Thích Ca chánh pháp, Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam”, đức Tổ sư đã ôm bát du phương hành đạo khắp nơi cùng xứ. Trải qua bao thế hệ các đức Thầy tiếp nối và phát triển tông môn Khất sĩ rộng khắp trong và ngoài nước. Và giờ đây, vì muốn cho tất cả chư Tăng quay về đời sống thánh hạnh của Phật tăng xưa và chí nguyện của người khất sĩ, chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái đã nhất tâm thành lập khóa tu Truyền thống Khất sĩ. Với mục đích cao quý đó, khóa tu đã trải qua 6 năm thành lập, luân phiên qua từng giáo đoàn. Và hôm nay, khóa tu thứ 18 do Giáo đoàn VI đăng cai đã thành công tốt đẹp.

Kính bạch chư Tôn đức,

Kính thưa quý liệt vị,

Vậy là bảy ngày đã trôi qua, trong giây phút thiêng liêng này lòng chúng con khởi lên những cảm xúc dâng trào về dấu ấn tâm linh trong tuần lễ vừa qua. Chư Tôn đức đã đem tâm huyết của mình truyền trao cho hành giả chúng con bằng đời sống phạm hạnh và nếp sống chung đầy an lạc.

bm8

Bảy ngày qua là bảy ngày tỉnh tâm, chánh niệm, giữ oai nghi phạm hạnh dưới sự hướng dẫn của chư Tôn đức. Chính vì điều đó mà chư hành giả chúng con tạm bỏ mọi công việc bổn xứ và dù đường xa cách trở muôn trùng như ở tận miền Trung cũng về nơi đây tham dự. Chúng con như những cánh chim bạt gió từ bốn phương trời trở về nép mình học tập giáo pháp Khất sĩ từ hàng tòng lâm thạch trụ trong bổn phái. Hằng ngày, chúng con được chiêm ngưỡng từ dung của chư Tôn đức như được soi mình trong tấm gương nhu hòa sống động và hết sức thanh cao. Từng lời nói, từng dáng đi, tướng đứng của quý Ngài đều toát lên đời sống tỉnh giác, phạm hạnh thanh tịnh. Đôi khi trong những thời khóa tu tập, chúng con không tránh khỏi sự đau nhức nơi thân tứ đại nhưng nhìn những hình ảnh chư Tôn Hòa thượng tuổi cao sức yếu nhưng vẫn ung dung vững chải trong các giờ tu tập của đại chúng làm cho chúng con quên đi mọc đau nhức và sự giải đãi của mình.

Nhưng giờ đây hình ảnh khả kính ấy tạm khép lại vì khóa tu đã kết thúc. Chúng con phải trở về trú xứ của mình để chăm lo tu học. Chúng con sẽ ghi nhớ những hình ảnh thanh cao nơi đây, nhất là pháp lành của chư Tôn đức qua các giờ học Chơn lý và Thiền đàm. Đó sẽ là bầu không khí diệu hòa luôn lan tỏa bên mình chúng con để nuôi lớn giới thân huệ mạng. Chúng con nguyện ghi nhớ những lời dạy của chư Hòa thượng Thiền chủ và chư Tôn đức Giáo thọ để làm kim chỉ nam cho đời sống tu tập của mình. Chúng con cầu nguyện cho Hòa thượng Thiền chủ, chư Tôn Hòa thượng, chư Tôn đức lãnh đạo Hệ phái, Ban Chức sự khóa tu sức khỏe tăng long, đạo tâm kiên cố, đạo thọ miên trường, đạo mầu chóng đắc để lèo lái con thuyền chánh pháp dẫn dất chúng con và chúng sanh sớm về bến giác.

Trong thời gian khóa tu nơi đây từ lúc bước chân tới Tịnh xá Ngọc Như, chư tôn hành giả chúng con đã nhận được sự tiếp đón chu đáo từ đơn vị đăng cai. Các khâu chuẩn bị cần thiết cho từng hành giả được sắp xếp một cánh gọn gàng và ngăn nắp. Cho đến khi khóa tu diễn ra mọi công việc cho sự tu tập của từng hành giả cũng được chu toàn. Chư hành chúng con cảm nhận được sự quan tâm, lo lắng của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn VI trong việc ngoại hộ tận tình, nhằm giúp cho hành giả chúng con được an tâm tu tập. Và hơn nữa, đó là sự hy sinh, hộ trì của Đại đức trụ trì và chư Tăng trú xứ nơi đây; sự quan tâm phụng sự trong suốt khóa tu. Ân đức của quý Ngài làm cho hành giả chúng con vô cùng cảm kích. Chúng con cầu nguyện cho quý Ngài sức khỏe miên trường, đạo hạnh viên mãn và đạo quả chóng viên thành.

Sự thành tựu của khóa tu cũng là sự đóng góp tận tâm của các cơ quan ban ngành đoàn thể, các cấp chính quyền hữu quan đã tạo điều kiện cho khóa tu được phép diễn ra chu toàn. Trong suốt thời gian bảy ngày qua quý vị đã giữ sự an ninh trật tự giúp cho chư Tăng hành giả nơi đây an tâm tu tập. Với thâm ân này chúng tôi không có gì hơn xin cầu chúc cho quý vị được nhiều sức khỏe, tinh thần sáng suốt để đem sự nhiệt tâm, công sức của mình cống hiến cho lợi ích của nhân dân ngày càng tốt đẹp hơn.

Cuối lời chúng tôi vô cùng tri ân đến chư thiện nam, tín nữ Phật tử gần xa, đã phát khởi niềm tịnh tín đối với chư Tăng câu hội về đây thành tâm cúng dường chư Tôn đức tứ vật dụng thiết yếu. Người góp công, người góp của với mong muốn cho chư Tăng hành giả sức khỏe dồi dào, tinh thần minh mẫn đạt nhiều thắng duyên trong bảy ngày tu tập. Chư Tăng chúng tôi xin bày tỏ niệm tri ân sâu sắc đến với quý Phật tử gần xa. Cầu nguyện Tam bảo chứng minh cho tấm lòng của quý vị. Cầu chúc cho quý Phật tử được năm điều phước báu: sống lâu, sắc tốt, yên vui, sức mạnh và trí tuệ.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan