CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm tưởng hành giả khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần 26

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Ngưỡng bái bạch chư Tôn Hòa thượng chứng minh,

Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa Giáo phẩm HPKS,

Kính bái bạch chư Tôn thiền đức Tăng hành giả tham dự khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 26,

Kính thưa quý nam nữ Phật tử hiện diện,

Trong giây phút trang nghiêm thanh tịnh này, đối trước chư Tôn thiền đức Tăng, con xin đại diện cho toàn thể chư hành giả trong khóa tu, dâng lên quý ngài đôi dòng cảm tưởng.

Kính bạch chư Tôn đức,

Vì lòng bi mẫn thương tưởng đến hành hậu học và sự phát triển bền lâu của giáo lý Khất sĩ, chư Tôn đức Giáo phẩm HPKS đã mở ra khóa tu truyền thống, lấy Giới-Định-Tuệ làm pháp tu căn bản để tu học và hành trì, tính đến ngày nay đã là khóa tu lần thứ 26, được chư Tôn đức Giáo đoàn III đăng cai tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Yên, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Khóa tu đã được diễn ra trong vòng 7 ngày, trong khoảng thời gian này, chúng con - chư Tăng thuộc 6 Giáo đoàn đến từ khắp mọi miền đất nước Việt Nam, có cơ hội được cùng nhau sống chung tu học, thực tập lời dạy của đức Tổ sư Minh Đăng Quang trong bộ Chơn lý: “Nên tập sốngc hung tu học, cái sống là phải sống chung, cái biết là phải học chung, cái linh là phải tu chung”.

Với khoảng thời gian này, chúng con được tạm dứt trừ với những nhân duyên bận rộn bên ngoài để chuyên tâm tu học. Có sống chung tu học, chúng con mới biết được giá trị của đời sống tập thể, đời sống của đoàn thể Tăng-già hòa hợp thanh tịnh. Chúng con thường nghe: “Ăn cơm có canh, tu hành có bạn” hay “Thân phụ thiện giả, như vụ lộ trung hành, tuy bất thấp y, thời thời hữu nhuận”  nghĩa là “Gần gũi người lành như đi trong sương móc, tuy không thấy ướt áo, nhưng từ từ thấm nhuần”.

Thật vậy, được học hỏi, được tu tập cùng các vị thiện hữu đồng phạm hạnh, hơn hết là dưới sự chỉ dạy của các bậc thầy khả kính, chúng con cảm nhận được sự tiến bộ hơn trong tâm của mình. Trong đời sống tu tập hàng ngày tại mỗi chúa xứ, mỗi hành giả chúng con có những điều gút mắt hay sơ thất, mà đôi khi thất niệm, chúng con khó có thể tiến bộ hơn được. Nhân sự sống chung tu học cùng với thầy lành bạn tốt như thế này, là một cơ hội quý báu giúp cho chúng con tiến bộ, tấn hóa ngày càng nhiều hơn. Mỗi một thời khóa học pháp hay thực tập thiền, lúc thọ trai hay trong giờ ngủ nghỉ, chúng con đều được chư Tôn đức chỉ dạy tận tình làm cho từng oai nghi, cử chỉ, cho đến tư duy, suy nghĩ của chúng con đều có sự cân nhắc và chánh niệm tỉnh thức.

Trong suốt khóa tu, có đôi lúc thân tâm mỏi mệt, tinh thần uể oải, nhưng nghĩ đến trên là sự tận tâm, tận lực, không quản ngại tuổi cao sức yếu, Phật sự đa đoan, quý Hòa thượng, Thượng tọa đã nhiệt huyết hết lòng truyền trao những pháp học, pháp hành cao quý của Phật, của Tổ cho đến cho chúng con, dưới là sự hộ trì tứ vật dụng của các vị cư sĩ Phật tử để chúng con được yên ổn tu học. Hơn hết là sự cung kính, tin tưởng và trân quý đời sống phạm hạnh của các nam nữ Phật tử - khiến cho chúng con tự nhắc nhở mình phải nỗ lực kham nhẫn và tinh tấn hơn nữa để vượt qua những giây phút mệt mỏi đó.

Chúng con nhận thấy rằng, khóa tu học trong 7 ngày, tuy là không dài lắm, nhưng qua đó chúng con học hỏi được rất nhiều, từ việc kham nhẫn với những cảm thọ khó chịu, thời tiết lạnh lẽo, khiêm cung trong cách ứng xử giao tiếp hàng ngày cho đến việc học tâp thực hành để tăng trưởng các pháp cao thượng là Giới-Định-Tuệ nơi bản thân mỗi hàng giả chúng con.

Hình ảnh chư Tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, đoan thân nghiêm tịnh, truyền đạt mở bày, giảng giải tường tận lý nghĩa kinh điển, và Chơn lý của Tổ sư; chỉ dạy rõ ràng pháp học pháp hành cho chúng con, càng làm cho chúng con vững tin mạnh mẽ hơn với ba ngôi Tam bảo. Chúng con tin tưởng vào hình ảnh Tăng đoàn tinh tấn tu học, hòa hợp thanh tịnh đúng như lời tuyên bố của đức Phật trong kinh tạng: “Chỉ trong Pháp và Luật này mới có đệ nhất Sa môn, đệ nhị Sa môn, đệ tam đệ tứ Sa môn; các ngoại đạo khác không thể có được”.  

Kính bạch chư Tôn đức,

Hôm nay là ngày cuối, kết thúc viên mãn khóa tu Truyền thống HPKS lần thứ 26. Chỉ còn vài giờ nữa thôi là chúng con phải chia tay chư Tôn thiền đức cùng các vị huynh đệ hành giả. Mỗi người chúng con rồi sẽ trở về trú xứ của mình; sẽ tiếp tục tu học, hành trì theo chỉ dạy của quý ngài. Giờ này, kính xin quý ngài cho phép chúng con thành kính đnh lễ tri ân đến công đức cao dày của chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Hệ phái, chư Tôn đức Giáo thọ sư đã vì lòng bi mẫn thương tưởng đến hàng học học chúng con mà tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cũng như dành thời gian đến để hướng dẫn dạy dỗ tận tình cho chúng con.

Huynh đệ chúng con cũng thành kính đảnh lễ tri ân, cảm niệm ân đức của Hòa thượng trụ trì Tịnh xá Ngọc Yên, chư Tôn đức trong Ban Ngoại hộ đã hết lòng chăm sóc tận tình về đời sống tứ vật dụng, chỗ ăn uống ngủ nghỉ và đi lại cho hành giả. Sự nhiệt tâm tận tình của quý ngài làm cho chúng con vô cùng cảm phục, vô cùng tri ân biết ơn. Chúng con nguyện sẽ tu tập tinh tấn hơn nữa  để đền đáp công ơn của quý ngài. Ngưỡng nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ cho chư Tôn thiền đức đầy đủ sức khỏe để luôn là bóng cây cổ thụ che chở chúng con trên bước đường tu Phật giải thoát. Quý ngài sẽ mãi là tấm gương sáng, là ngọn đèn chiếu rọi, là ruộng phước ở đời để làm lợi ích cho hàng hậu học chúng con.

Chư hành giả chúng con cũng xin trân trọng tấm lòng, công sức của quý Phật tử trực thuộc Giáo đoàn III nói riêng, cũng như tất cả nam nữ Phật tử gần xa nói chung đã theo chân chư Tôn đức trở về Tịnh xá Ngọc Yên, kẻ ít người nhiều kẻ công người của góp phần hộ bát cúng dường, công quả hộ trì cho khóa tu, giúp cho cTăng được an tâm tu học. Chính nhờ sự phát tâm cúng dường ấy mà chư hành giả được mạnh khỏe về thể chất an lạc về tinh thần. Nguyện cầu Tam bảo gia hộ cho quý Phật tử cùng thân bằng quyến thuộc của các vị thân khỏe tâm an, bồ đề tâm tăng trưởng, thành tựu viên mãn 5 phần phước báu: sống lâu, sắc tốt, yên vui, sức mạnh và đầy đủ trí tuệ.

Giây phút chia tay này, tạm khép lại 7 ngày sống chung tu học, nhưng đây không phải là sự kết thúc vĩnh viễn, mà phút chia tay này sẽ là bước khởi đầu cho sự tương phùng ở các khóa tu tiếp theo sau. Kính chúc toàn thể chư Tôn hành giả pháp thể khinh an, luôn luôn mạnh khỏe để tham dự những khóa tu học tiếp theo. Chúng con xin phát nguyện tiếp nối chí nguyện của chư Tôn đức Hòa thượng Giáo phẩm khai mở khóa tu, sẽ luôn là những hành giả tinh tấn truyền giữ ngọn lửa nhiệt huyết để cho các khóa tu truyền thống Giới-Định-Tuệ của Hệ phái Khất sĩ được phát triển bền vững dài lâu. Để giáo pháp Khất sĩ nói riêng, chánh pháp của chư Phật nói chung được trường tồn vĩnh cửu làm lợi ích cho số đông, vì hạnh phúc an lạc cho đời, vì hạnh phúc an lạc cho chư Thiên và loài người.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

    Chia sẻ với thân hữu: