CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm tưởng hành giả khóa tu truyền thống Khất Sĩ lần 8

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Ngưỡng bái bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái,

Ngưỡng bái bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng trong chúng hiệp hòa,

Kính thưa quý thiện nam, tín nữ Phật tử thân mến,

Hôm nay, là ngày bế mạc khóa tu truyền thống Giới – Định – Tuệ lần thứ 8 do Giáo đoàn II đăng cai, tổ chức tại đào tràng tịnh xá Ngọc Nhơn, thành phố Quy Nhơn, chúng con xin đại diện hành giả tham dự khóa tu xin đảnh lễ chư Tôn đức kính dâng đôi dòng cảm tưởng.

Kính bạch chư Tôn đức,

Những cơn mưa cuối thu lưa thưa của xứ sở bao năm oằn mình trong bão lũ vẫn không xua đi được hào khí trầm hùng của khóa tu với gần trăm hành giả chư Tăng tham dự trong ngày khai mạc. Mới đó mà hôm nay đã đến ngày kết thúc.

Mỗi thời khóa tu tập hàng ngày là mỗi giờ chúng con thọ nhận ân đức sâu dày của quý chư Tôn đức. Trên mỗi gương mặt hiền hòa đôn hậu của quý Ngài, luôn ánh lên lòng bi mẫn mà nghiêm từ trong giờ sám hối, để hành giả chúng con hơn lúc nào hết, hiểu về giá trị thiêng liêng của giờ làm sạch tâm mình; để chúng con nhìn thấu lỗi mình và trưởng thành thêm lên từng ngày; để chúng con trong mỗi khóa tu, tại mỗi giờ làm mới thân tâm, không còn cảm nhận sự xa vời hay lo sợ và xấu hổ trước đại chúng, mà xem đây như một giờ hạnh phúc được nhìn rõ hơn về bản thân và hành trình tu tập của chính mình. Có lẽ không ai trong hành giả chúng con có thể quên được hình ảnh của chư bậc Tôn túc chẳng những chịu khó lắng nghe có khi chúng con trình bày dài dòng, lượm thượm mà như HT. Tri sự trưởng Giáo đoàn V còn sám hối những lỗi nhỏ nhặt nhất để chúng con không thấy ngại ngùng khi phải sám hối những lỗi nhỏ nhặt như vậy. Ôi, thật là một bài pháp không lời, một tấm gương sáng ngần cho toàn thể chúng con noi theo.

Qua từng lời giảng chơn lý thâm thúy, sâu lắng xuất phát từ nhận thức và kinh nghiệm tu tập trên 50 năm của HT. Thiền chủ, là nguồn năng lượng vô biên tác động vào tâm thức chúng con, chuyển hóa thân, khẩu, ý phàm tục của chúng con trở nên thuần tịnh. Còn những bước chân nhẹ nhàng thanh thoát của HT. Giác Dũng - Giám thiền, HT. Giác Hà - Giám luật, HT. Giác Thanh - Hóa chủ và chư Tôn đức là những bài pháp không lời, khắc sâu vào tâm trí hành giả và làm sống dậy tinh thần tự nỗ lực hành trì, và dấn thân trên mỗi bước đi làm lợi ích hữu tình.

Giờ thiền đàm của mỗi ngày trôi qua đúc kết biết bao kinh nghiệm tự thân của chư Tôn đức. Mỗi sự chia sẻ của chư Tôn đức hay chư huynh đệ hành giả là mỗi trang nhật ký gắn kết tri thức, xóa bỏ địa lý để sống chung tu học trên nền tảng lục hòa với “kiến thức riêng chỉ giải cho nhau”. Những kho tàng kinh nghiệm tu học thực tiễn và chân thật mà qua trải nghiệm, qua thăng trầm, hóa thành dòng sông pháp nặng hạt từ bi và trí tuệ cho chúng con hiểu thấu giáo pháp để ứng dụng trong đời sống tu tập còn bé bỏng của chúng con.


Do đó, những giờ thiền tọa đối với những hành giả tham dự khóa tu đầu tiên có thể là những giờ chịu đựng những cơn đau buốt nơi thể xác, nhưng những cơn đau đó không làm chúng con thối chí nản lòng, mà ngược lại chúng con cảm nhận đó là dấu hiệu của sự thăng tiến trên lộ trình tu tập, vì chúng con đã chiến thắng sự giải đãi chính mình, biết kham nhẫn vượt qua các khổ thọ và ghi nhận chúng. Đó cũng là những bước thực tập căn bản mà chúng con cần phải trải qua để sau này có thể thực tập sâu lắng hơn, có thể hàng phục 5 pháp chướng ngại trên lộ trình hướng đến giải thoát.

Kính bạch chư Tôn đức,

Quả đúng như lời người xưa nói: có quyển sách nào mà không có trang cuối, thế nhân có bữa tiệc nào mà không tàn. Thế là bảy ngày nỗ lực tu tập đã trôi qua. Khóa tu một mặt nào đó đã thành công. Sự thành công này chính là nhờ sự chăm sóc của ban ngoại hộ. Trong đó, đáng trân trọng nhất là sự lãnh đạo của Hòa thượng trưởng giáo đoàn II và Đại đức trụ trì đã nối kết các đạo tràng trong giáo đoàn và các ngôi đạo tràng Tịnh xá tại địa phương lân cận, không phân biệt đoàn thể cùng chung tay lo Phật sự Hệ phái. Đặc biệt việc ăn, ở của mỗi hành giả được TT. Giác Minh và ĐĐ. Giác Trực - Trụ trì Tịnh xá và quý huynh đệ trong Giáo đoàn II chăm lo chu đáo, góp sức cho khóa tu viên mãn. Chúng con thành kính tri ơn và nguyện tinh tấn tu tập để xứng đáng với sự chăm sóc của chư Tôn đức.

Chúng tôi xin trân trọng ghi nhận sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương đã tạo điều kiện giúp đỡ cho khóa tu diễn ra an toàn, tốt đẹp. Xin kính chúc các cấp chính quyền dồi dào sức khỏe để hoàn thành vai trò của mình.

Cuối cùng, chúng tôi tri ân công đức toàn thể quý Phật tử gần xa. Chính nhờ sự phát tâm sớt bát cúng dường phẩm vật và phát tâm công quả phụng sự mọi mặt nên chúng tôi mới có đầy đủ khí lực tinh cần tu tập trong suốt khóa tu. Cầu nguyện Tam bảo chứng minh công đức và gia hộ quý vị sớm hưởng được 5 điều phước báu: sống lâu, sắc tốt, an vui, sức mạnh và trí tuệ.

Kính thưa chư huynh đệ!

Thế là những cơn mưa bất chợt sáng nay báo hiệu thời khắc Thầy trò, huynh đệ qua bảy ngày ngắn ngủi sẽ phải nói lời chia tay! Sự chia tay của những người con Phật luôn là những sự hân hoan mà sao giờ phút này lại cảm thấy len lõi chút bùi ngùi! Mong rằng bảy ngày qua sẽ là hành trang, là bài học kinh nghiệm cho con đường hướng về phía trước của toàn thể chúng ta.

Cuối cùng, chúng con thành tâm kính chúc chư Tôn thiền đức pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, là bóng cây đại thọ che chở cho hàng hậu học chúng con mãi mãi được rợp mát trong giáo pháp Như Lai.

Kính chúc hành giả, chư huynh đệ sức khỏe, an lành và tiến tu với tư lương hành trang đã thọ lãnh trong khóa tu qua.

   Qui Nhơn, ngày 11 tháng 9 năm Nhâm thìn (2012)

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan