CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm tưởng hành giả khóa tu Truyền thống lần 22

bm5

Ngưỡng bái bạch trên chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức Tăng chứng minh.

Hôm nay, ngày 11 tháng 3 năm Đinh Dậu, Phật lịch 2560 - Dương lịch 2017 là ngày chư Tôn đức Tăng trong sáu giáo đoàn, thuộc Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm làm lễ Bế mạc Khóa tu Truyền thống Khất sĩ – Giới Định Tuệ lần thứ 22, được tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Thiền, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

bm5a

Kính bạch chư Tôn đức, cùng chư vị hành giả:

Con Tỳ kheo Minh Hảo, xin đại diện đại chúng hành giả xin được bày tỏ đôi dòng cảm tưởng chân thành đến toàn thể Tăng chúng hiệp hòa trang nghiêm thanh tịnh.

Hòa cùng niềm vui chung chan hòa khi Phật giáo thế giới nói chung, cũng như Phật giáo cả nước đang hân hoan chuẩn bị chào đón trọng thể Kính mừng ngày Khánh đản, ngày mà đức Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni thị hiện ra đời, hóa độ chúng sinh.

Để Phật pháp ngày một xương minh, thiền môn ngày càng hưng thịnh, Đức Tôn sư Minh Đăng Quang với chí nguyện “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp”, khai mở một con đường xán lạn cho tất cả kẻ về sau tiến bước. Con đường ấy kêu là Đạo, “Đạo của sống là xin nhau sống chung, đạo của biết là phải học chung, đạo của linh là phải tu chung”.

Ngày hôm nay tuy đức Ngài đã vắng bóng, nhưng Tổ sư đã để lại cho chúng ta một gia sản Pháp bảo vô cùng quý giá. Đó chính là bộ Chơn Lý gồm 69 tiểu luận, đầy đủ phương pháp tu tập, ngôn ngữ uyên áo, nghĩa lý thậm thâm, mà nội hàm tổng thể chính là nền tảng căn bản Giới Định Tuệ. Vì lẽ đó, hôm nay các thế hệ đoàn hậu tấn, đệ tử của đức Tổ sư, với phương châm nối thạnh giòng Thánh, theo hạnh Phật Tăng xưa.

Duyên lành hội đủ, chư Tôn đức Tăng các nơi trong sáu giáo đoàn đã thu xếp hành lý thân lâm đến Tịnh xá Ngọc Thiền để chứng minh và tham dự khóa tu. Điều đầu tiên chúng con nhận thấy, Ngọc Thiền phong cảnh nên thơ hùng vĩ, kết hợp hài hòa với ngôi phạm vũ nghiêm trang, có nước chảy thông reo, có đồi thông uốn lượn, đan xen những kì hoa dị thảo xinh đẹp lạ thường. Cả thảy như hòa quyện cùng nhau tạo nên một sức sống mãnh liệt tốt tươi nơi núi rừng cô tịch. Đồng thời đây cũng là nơi thắng cảnh tâm linh lý tưởng, và cũng là chỗ đáng nương tựa cho những ai là khách lữ hành muốn dừng chân tạm.

“Đà Lạt đồi thông đẹp ngút ngàn

Tuyết trời se lạnh khắp đạo tràng

Chư Tăng tĩnh tại chân nhẹ bước

Đẹp bóng huỳnh y rực sắc vàng”

Thật vậy, ngay từ buổi đầu đặt chân đến Ngọc Thiền, chuẩn bị tham dự khai mạc khóa tu. Chúng con thấy mình thật sự hạnh phúc vì được sống chung tu học với Tăng chúng hiệp hòa.

Sau một đêm ngon giấc, thế là ngày khai mạc đã đến…

Sự hiện diện của chư Tôn đức chứng minh và đông đảo hành giả tham dự. Nổi bật trong ánh nhìn của chúng con chính là những hình ảnh từ hòa hiền dịu của chư Tôn đức. Đạo phong của quý Ngài thật tịch tịnh và tươi mát làm sao! Con chiêm ngưỡng quý Ngài như thế rồi tự nghĩ đây đúng là nhân cách của những bậc xuất trần thượng sĩ, hay ít ra cũng là đang đi đến đạo quả giác ngộ, giải thoát.

Và cứ thế, ngày một ngày hai nội dung thời khóa biểu bắt đầu đi vào hoạt động, được đại chúng ứng dụng hành trì, mọi chương trình đều diễn ra trong sự nhịp nhàng có nội dung gắn kết và vô cùng nghiêm ngặt.

Và từng ngày như thế, những con đường nhỏ nhỏ xinh xinh uốn mình quanh đôi bờ thảm cỏ, khắp khung cảnh đạo tràng vàng rợp bóng hình Tăng. Bây giờ con mới chợt nhận ra chỉ có những con người với tâm hồn tĩnh lặng, với những bước chân dịu êm, quả thật đây mới chính là một mẫu người lý tưởng, một mẫu người có đầy đủ nội lực hùng dũng phi thường, có thể dễ dàng dẹp tan ma chướng. Đồng thời, cũng chính năng lực này sẽ tiêu trừ tội khổ, hóa giải nghiệp chướng trần lao, từ bao đời đọa khổ trong tự cá thể mỗi người.

“Hồng trần nhẹ gót thong dong

Ngọc Thiền hoa nở pháp hồng rưới ban

Đồi thông ngàn dặm thênh thang

Tuệ đăng thường chiếu muôn ngàn lối đi”

Quả thật cõi đời này là hư hư thật thật, chúng sanh phần nhiều lấy vọng làm chơn, lấy nhân làm ngã, cõi đời đầy rẫy phong ba bão táp, tham chạ giựt giành. Nhưng rất may thay, chúng con nhờ chút hữu duyên nơi Phật pháp, gặp được Tổ thầy. Diễm phúc hơn khi chúng con được sự dìu dắt hướng đạo tận tình của chư Tôn đức, cùng sự nhắc nhở động viên sách tấn của chư huynh đệ hữu duyên chúng con. Chính sự giao hưởng hữu ích này mới thật sự cảm thấy lòng chúng con ấm lòng. Suy cho cùng, tất cả chúng con gặp nhau tại đây dưới mái Tịnh xá thân thương này, ắt hẳn mỗi người trong chúng ta đều có chung một lý tưởng tu hành và một lòng hướng thiện, cùng chung một hạnh nguyện là cứu khổ độ sanh.

“Mỗi người mỗi tỉnh mỗi quê

Mỗi dòng pháp chánh vượt mê, đắc thiền

Mỗi hành xử tĩnh tọa thiền

An ban thủ ý dẹp yên đạo tà

Đạo tà là đạo ở nhà

Chén say dưới nguyệt mặn mà yến linh

Không lo niệm giới trì kinh

Không lo tu thiện, chẳng minh chẳng hiền

Chánh đạo là đạo tịnh thiền

Ơn đền nghĩa trả mọi miền chúng sanh

Cầu mong tất cả tu hành

Đắc thành chánh giác vững thành đài sen”.

Kết thúc khóa tu truyền thống Giới Định Tuệ lần thứ 22 của Hệ phái Khất sĩ do Giáo đoàn IV đăng cai tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Thiền, TP. Đà Lạt, hành giả chúng con lại càng cảm trọng thâm ân cao cả của Hòa thượng Viện chủ Tịnh xá Ngọc Thiền và chúng con cũng xin được thành kính cảm niệm tri ân Thượng tọa Minh Lộc - Trưởng ban ngoại hộ cùng tất cả các thành viên trong ban. Trong suốt 7 ngày tu vừa qua, quý vị đã ủng hộ và thực hiện hoàn thành trọng trách hết sức tốt đẹp và vô cùng mỹ mãn.

Có thể nói mỗi khóa tu đi qua:

Là mỗi lần lớn dần sự trải nghiệm.

Là mỗi lần chúng con cảm thấy trưởng thành hơn.

Là mỗi lần Giới Định Tuệ vững vàng thêm.

Là liệm tắt những nỗi niềm sầu lụy.

Sau cùng, chúng con xin thành kính niệm ân chư Tôn đức chứng minh, chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo Hệ phái đã hết lòng truyền đạt những kiến thức hữu ích liên quan đến Giới Định Tuệ trong Chơn lý của Đức Tổ sư.

Nguyện cầu Tam bảo gia hộ cho quý Ngài sức khỏe dồi dào, thân tâm thường lạc, Bồ đề tâm tăng trưởng, thường tinh tấn tu hành và luôn được an lành hạnh phúc trong ánh hào quang từ bi và trí huệ của chư Phật.

Đồng thời chư Tôn đức Tăng hành giả tham dự khóa tu xin tri ân những tấm lòng vàng ngọc của tất cả Phật tử ở các nơi trong suốt 7 ngày qua đã phát tâm hỷ cúng tịnh tài phẩm vật đến chư vị hành giả khóa tu. Nhờ sự ủng hộ nhiệt tâm của quý vị mà tập thể chư Tôn đức Tăng có được sức khỏe tốt và an tâm tu học đến ngày bế mạc.

“Nguyện cầu Tam bảo mười phương

Chứng minh tín chủ cúng dường hôm nay

Cầu cho phước đức cao dày

Tai qua nạn khỏi đêm ngày bình an”.

Cầu nguyện cho quý vị cùng thân bằng quyến thuộc được vô lượng an lạc, vô lượng cát tường như ý.

Nam Mô Thường Hoan Hỷ Tạng Bồ tát Ma ha tát tác đại chứng minh.

    Chia sẻ với thân hữu: