CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm tưởng hành giả khóa tu truyền thống lần 9 - Tịnh xá Ngọc Hưng

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa giáo phẩm lãnh đạo Hệ phái.

Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng tham dự khóa tu truyền thống Giới - Định - Tuệ,

Kính thưa quý Phật tử,

Hôm nay là ngày lễ Tạ pháp bế mạc khóa tu truyền thống của Hệ phái, do Giáo đoàn III đăng cai tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Hưng. Giờ này, chúng con xin thay lời toàn thể chư vị hành giả tham dự kính dâng lên đôi dòng cảm tưởng.

Kính bạch chư Tôn thiền đức,

Khóa tu truyền thống mùa đông

Chư Tăng hành giả chờ mong đến ngày

Ngọc Hưng khóa 9 đăng cai

Pháp đăng tỏ rạng nắng mai dâng đời

Ngàn năm chân lý sáng ngời

Chúng con hành giả dâng lời tri ân.

(Thơ của ĐĐ. Giác Trực)

Kính bạch quý Ngài, có những lúc chúng con tự xét: Chúng sanh do bị vô minh che lấp nên mãi tạo nghiệp để rồi lên xuống trong sáu đường. Vì thế vòng luân hồi dài vô tận, không tính điếm được, biết bao giờ mới ra khỏi. Duyên may chúng con được sanh thân làm người, đầy đủ sáu căn, lại biết được Phật pháp. Hạnh phúc hơn nữa là có duyên xuất gia tu học theo giáo lý Khất Sĩ.

Với tâm nguyện tiếp nối gương hạnh và đời sống của Phật Tăng xưa, Đức Tổ Sư đã khéo léo dung hợp giữa hai nền tảng giáo lý Nam và Bắc truyền Phật giáo để mở ra một giáo lý trung đạo. Giáo lý ấy đầy đủ pháp học lẫn pháp hành, được kết tinh thành 3 pháp tu học vắn tắt mà đức Tổ sư đã khẳng định trong Chơn Lý Y bát chơn truyền: “Người Khất Sĩ có 3 pháp tu học vắn tắt là Giới - Định - Tuệ”. Lời dạy này rất khế hợp với kinh Tăng Chi, phẩm Sa-môn, đức Phật dạy: “Này các Tỳ-kheo có ba việc mà một vị Sa-môn cần phải làm trước, đó là tăng thượng giới học, tăng thượng định học, tăng thượng tuệ học… Đây là ba việc trọng yếu của người tu, cũng như một người nông phu cũng có ba việc cần phải làm trước, đó là: phải khéo cày bừa, gieo hạt đúng thời và cho nước chảy vô, chảy ra đúng lúc”.

Lời dạy của đức Phật còn đó, lời Tổ vẫn còn đây, thế mà chúng con lại vô tình làm ngơ, không nghiên cứu và học hỏi cho thấu đáo, lại cho rằng kho báu của mình không có, rồi bôn ba xuôi ngược kiếm tìm khắp đó đây. May thay, trong thời điểm này còn có sự hiện diện của các vị trưởng lão trong hàng giáo phẩm, các Ngài thấy rõ tình hình ấy và nghĩ đến tương lai của giáo pháp Khất Sĩ và thế hệ kế thừa nên khóa tu Giới Định Tuệ được thành lập. Tới nay, đã là 9 khóa, đều diễn ra mọt cách tốt đẹp và đạt nhiều kết quả khả quan.

Thắm thoát mà 7 ngày đã trôi qua, những thời giảng dạy Chơn Lý hay những lời giáo giới, nhắc nhở trong giờ sám hối… của quý Ngài như vẫn còn vang vọng đâu đây. Những uy nghi, cử chỉ cho đến nụ cười hiền hòa của quý Ngài là những bài pháp không lời đã làm cho niềm tin của chúng con càng thêm kiên định.

Ngoài ra, hàng ngày chúng con còn được quý Ngài trực tiếp hướng dẫn thiền hành, thiền tọa. Với khung cảnh lý tưởng của Tịnh xá Ngọc Hưng, rất thích hợp cho những hành giả tu tập thiền định. Hình ảnh hơn 100 vị hành giả hành thiền xen lẫn dưới những tàng cây trong không gian đã tạo nên một bức tranh vô cùng sống động làm chúng con chợt nhớ đến một hình ảnh tương tự trong kinh Sa môn quả. Thuở ấy, đức Phật cùng 1250 vị Tỳ kheo đang trú ngụ trong vườn xoài một cách yên tịnh không một tiếng động. Khi vua A-xà-thế đến thăm viếng đức Thế Tôn đã phải giật mình kinh sợ trước sự thanh vắng này. Khi biết Phật và chư Tăng đang hành thiền, vua nói lên cảm xúc: “Mong rằng thái tử con ta cũng được sự trầm lặng này”.

Chúng con xin chắp tay một lòng hướng về chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa hướng dẫn khóa tu với lòng tri ơn vô bờ bến. Xin cầu nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ chư Tôn đức pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, đạo quả viên thành, để mãi mãi là ngọn đèn chơn lý soi đường dẫn lối chúng con đi trọn con đường giác ngộ và giải thoát.

Kính bạch chư Tôn đức, cùng quý huynh đệ hành giả,

Trong cuộc sống tương đối này, e rằng sẽ phải còn rất nhiều những chướng duyên và thử thách đang chờ chúng ta ở phía trước. Bảy ngày trong khóa tu không phải là thời gian dài đối với đời sống phạm hạnh, vì thế chúng ta không nên dừng lại ở đó. Khi trở về trú xứ của mình thì vẫn phải tinh tấn, nỗ lực nhiều hơn nữa đối với chánh pháp và con đường tu tập.

Tỳ kheo chánh pháp thăng hoa

Mến pháp, trú pháp, ngự tòa sen thiêng

Tư duy tưởng nhớ hành thiền

Không bị thoái chuyển trú duyên pháp mầu.

(Kinh Pháp Cú – HT. Giác Toàn chuyển thơ)

Chư vị hành giả chúng con cũng xin tri ân đến Hòa thượng Trưởng Giáo đoàn III và chư Tôn đức lãnh đạo giáo đoàn. Nhất là đại đức trụ trì và chư Tăng trụ xứ đã nhiệt tình hỗ trợ bằng tâm lực lẫn tài lực để giúp cho toàn thể quý vị hành giả khóa tu được yên tâm tu tập. Nhờ sự lãnh đạo và sự quan tâm đó mà khóa tu đã diễn ra một cách tốt đẹp. Thay lời cho chư hành giả, chúng con xin cầu chúc cho Đại đức trụ trì và chư Tăng nơi trú xứ được nhiều sức khỏe, an vui, đạo lực luôn tăng trưởng để ngỏ hầu tu tập đạt quả bồ đề.

Chúng tôi không quên tri ân các cấp chính quyền lãnh đạo tại địa phương đã nhiệt tình ủng hộ khóa tu về mọi mặt giấy tờ cũng như gìn giữ an ninh trật tự cho chúng tôi an tâm tu học. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường để hoàn thành mọi công tác mà Đảng và Nhà nước giao phó, để chăm lo cho nhân dân đời sống ấm no, hạnh phúc.

Kính thưa quý Phật tử,

Với lòng kính tin Tam bảo, với trách nhiệm và bổn phận của người Phật tử tại gia là hộ trì chánh pháp, suốt những ngày qua, quý vị đã khéo sắp xếp công việc gia đình để vào đây phụ tiếp nấu nướng, sớt bát cúng dường, phục vụ nước giải lao… Nhờ có sự chung tay góp sức kẻ công người của và sự chu đáo của quý vị mà sức khỏe của chư Tăng được ổn định và có phần tu tập tốt. Khóa tu này được thành công tốt đẹp là nhờ sự góp phần không nhỏ của các Phật tử xa gần.

Với công đức phước lành mà quý vị làm được, chúng tôi xin ghi nhận và cầu nguyện hồng ân Tam bảo chứng minh và hồi hướng phước báu này đến toàn thể Phật tử gần xa, ai nấy đều được hưởng trọn 5 phần phước: sống lâu, sắc tốt, yên vui, sức mạnh và trí tuệ. Cầu nguyện quý vị gieo duyên sâu xa vào Phật pháp và noi gương chư Phật, chư Tổ cùng chư Tôn đức tu hành giải thoát.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh.

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan