CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm tưởng khóa tu lần thứ nhất dành cho Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự

Kính bạch HT. Trưởng Giáo đoàn chứng minh,

Kính bạch chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,

Kính thưa chư huynh đệ!

Vậy là khóa tu bồi dưỡng đầu tiên dành cho hàng Sa-di, Sa-di-ni, Tập sự của GĐ III được tổ chức tại TX. Ngọc Quang một tuần đã kết thúc. Trong niềm cảm xúc hân hoan, đong đầy hạnh phúc về những bài học, những trải nghiệm quý báu và mới mẻ, con cúi đầu ngưỡng xin chư Tôn đức và huynh đệ chứng minh cho con được phát biểu suy nghĩ và cảm tưởng của mình về khóa tu vừa qua.

Kính bạch chư Tôn đức,

Đối với chúng con được tham gia khóa tu này thật là một phước duyên vô cùng to lớn. Vì chúng con được sống trong một không khí trang nghiêm, thanh tịnh và hòa hợp của đại chúng Tăng-già Khất Sĩ. Sự chỉ dạy tận tâm tận lực; sự uốn nắn kỹ càng không quản ngại khó nhọc của chư Tôn đức thể hiện lòng quan tâm, chăm sóc cho đàn hậu học chúng con, đó là tình thương rộng lớn vô bờ mà chúng con luôn khắc ghi trong tâm khảm.

Xuyên suốt một tuần tu học, chúng con được khép mình trong giới luật và thời khóa tu học hợp lý, giúp cho chúng con có cơ hội thúc liễm thân tâm, chỉnh sửa oai nghi tư cách và sống trọn vẹn trong giáo pháp. Trong 2 thời công phu, con được hòa âm trong một đại chúng đông đảo, trên có đức Thế Tôn, dưới có hai hàng đệ tử xuất gia và tại gia cùng với nét uy nghi nơi chánh điện, tạo cho chúng con một cảm xúc mãnh liệt. Cũng với những bài kinh quen thuộc, nhưng lần này sức lan tỏa uy lực của đại chúng khiến cho con cảm nhận được ý nghĩa thâm sâu, vi diệu của kinh pháp một cách trọn vẹn và thiêng liêng hơn rất nhiều.

Kính bạch chư Tôn đức,

Đức Phật nhập Niết-bàn đã hơn 2600 năm. Hình ảnh đẹp rạng ngời của Tăng đoàn ôm bát khất thực chỉ còn lưu bóng trong lịch sử. Nhưng không ngờ giờ đây con được sống trong hình ảnh cao đẹp ấy. Dù chỉ trong khuôn viên tịnh xá nhưng việc đi từng bước chân chậm rãi, thảnh thơi; nhẹ nhàng mở nắp bát nhận thức ăn rồi nhẹ nhàng chánh niệm thu nhiếp 6 căn, cảm nhận từng bước chân, từng hơi thở hòa trong âm điệu ngâm kệ trầm bổng ấm áp về vẻ đẹp tinh hoa của hệ phái Khất Sĩ của ĐĐ. Giác Hoàng đem lại cho con một niềm tự hào về hệ phái, cùng với niềm hạnh phúc rung động thật khó tả. Suốt thời gian khất thực, hình ảnh đẹp rạng rỡ của đức Phật và Tăng đoàn uy nghiêm, vững chãi trong một màu vàng rực của những chiếc y thanh thoát tái hiện trong tâm con, khiến con có niềm an lạc và hạnh phúc kỳ lạ! Con xin cúi đầu khắc ghi ân đức của chư Tôn đức đã cho con được sống trọn vẹn trong niềm cảm xúc nhớ về nguồn cội. Hạnh phúc và bình yên làm sao khi cùng đại chúng ôm bát trì bình khất thực!

Kính bạch chư Tôn đức!

Nhằm mục đích nâng cao nhận thức giáo pháp cho chúng con, chư Tôn đức vì lòng từ bi đã cung thỉnh những bậc Tôn đức từ những miền tịnh xá về giảng dạy. Qua những bài pháp dễ hiểu, gần gũi đã lắng đọng trong con nhiều xúc động và thổn thức của tâm đạo, đặc biệt là bài pháp của ĐĐ. Giác Nhường, NS. Cảnh Liên và TT. Giác Trong. Hai bài pháp đầu đã lắng sâu vào trong tâm trí con một cách nhẹ nhàng nhưng vô cùng sâu sắc và thâm thúy. Là lớp tân Si-di, chúng con chưa thể thấu hiểu những ý nghĩa vi diệu của giáo pháp nên những lời giảng của nhị vị tôn đức như tác động trực tiếp vào lương tâm chúng con. Đó là những lời chỉ dạy không giáo điều, nghe cứ như thể là một lời nhắn nhủ chân tình của một người anh, người mẹ dành cho những người em, người con mới chập chững bước vào con đường đạo. Con vô cùng cảm động về những ưu tư, trăn trở và thao thức mà chư Tôn đức đối với thế hệ Sa-di trẻ chúng con. Đó là mong muốn chúng con hãy cố gắng xây dựng và hun đúc tư cách, đạo đức, oai nghi của một người Sa-di. Chúng con hiểu lắm những tình yêu thương đó cho nên có những lúc chúng con ra sức phấn đấu, nhưng cũng nhiều khi những tập khí trổi lên, che mờ lý trí. Và rồi những ý niệm xấu, sự hiểu lầm lời dạy của thầy Bổn sư, cho rằng thầy không hiểu, không thương mình cứ hình thành trong tâm thức, chế ngự lý trí dần dần làm mờ nhạt sợi dây kết nối tình nghĩa thầy trò. Chúng con cứ nuôi sự sai lầm ngu muội đó cho đến hôm nay mới nhận ra rằng không có gì cao quý, thiêng liêng bằng tình thương của thầy Bổn sư dành cho người đệ tử. Mặc cho chúng con mắc sai phạm, hư hỏng thế nào, Thầy vẫn luôn bao dung che chở và dung thứ tất cả những tật xấu, những thói hư đó và mong một ngày nào chúng con nhận chân ra giá trị đích thực của một người Khất Sĩ, để từ đó chúng con tự thay đổi và tự hoàn thiện mình. Thầy như người đưa đò thầm lặng chở chúng con qua những khung trời rộng lớn học tập tri trức, nuôi dưỡng đạo đức, kiềm giữ oai nghi để trở thành những người Khất Sĩ trưởng thành và vững mạnh ở mọi phương diện. Nhưng chúng con thật ấu trĩ đâu có hiểu tình thương cao cả ấy. Hôm nay, ngồi nghe ĐĐ. Giác Nhường, NS. Cảnh Liên dạy bảo và chia sẻ mà sống mũi cay cay, nước mắt như chực chảy ra ngoài, nhưng con cố kiềm chế được. Giọt nước mắt chảy ngược bao giờ cũng khó khăn. Cũng thế, ngược dòng đời đi trên đường đạo bao giờ cũng đầy chông gai và muôn vàn thử thách. Con đã hiểu điều đó rồi, thưa Thầy! Con mong hết khóa tu này được về bên Thầy, quỳ dưới chân Thầy cúi đầu xin sám hối lỗi lầm để được nhận những lời dạy bảo chan chứa yêu thương mà từ lâu chúng con vô tình bỏ quên. Cha mẹ đã cho chúng con tấm thân tứ đại, Thầy Tổ đã khai mở và nuôi dưỡng huệ mạng cho chúng con. Hai trọng ân ấy, chúng con chưa làm gì được phần nhỏ nào để đáp đền, vậy mà...

Ở đây, chứng kiến chú Thiện Hải tận tình lo lắng cho Hoà thượng Trưởng đoàn mà con thấy rất hổ thẹn. Mình chưa trọn đạo Sa-di thờ thầy. Con xin tạ ơn ĐĐ. Giác Nhường và NS. Cảnh Liên, cảm ơn chú Thiện Hải đã giúp con nhận ra những nông nỗi, bồng bột của mình để chúng con sửa sai, tự hoàn thiện mình cho xứng đáng là một Sa-di mẫu mực.

Kính bạch chư Tôn đức!

Giới luật là ngọn lửa trọng yếu để thắp sáng mạng mạch Phật Pháp. Vấn đề nghiêm trì giới luật thực sự là một trăn trở của lớp Sa-di trẻ chúng con. Bị bao quanh bởi sức mạnh đáng sợ của ngũ dục, tâm đạo chúng con thì non yếu, nông cạn, chúng con đã tự đánh mất mình bởi lơ là giữ giới. Đó thật sự là một vấn nạn. Do vậy, khi nghe TT. Giác Trong giảng về vấn đề nghiêm trì giới luật, tâm thức chúng con đã được tác động tích cực một cách mãnh liệt. Lời dạy: “Chúng ta dù có làm gì, nói gì, nghĩ gì thì chúng ta hãy luôn hướng tâm về đức Phật. Đó thực sự là người con của Phật” như khắc sâu vào lòng con, thức tỉnh trái tim con hãy luôn ghi nhớ lời dạy này. “Giới luật còn là đạo Phật còn”, con đã được nghe, được học và được dạy nhiều lắm kim ngôn ấy nhưng rất ít khi con để tâm đến. Đã bao lần con phạm tội nói dối vì sợ thầy khiển trách, đã bao lần con lấy đồ của huynh dệ mà không xin phép, đã bao lần tâm con bị ô uế khi nghĩ tới những hình ảnh bất tịnh, thô tục và phóng tâm đến những bài ca tình cảm thế gian... Còn nhiều lắm những lỗi lầm sai phạm giới luật mà con cứ xem nhẹ, coi thường. Hôm nay, con được Thượng tọa giảng dạy, con mới nhận ra được tầm quan trọng lớn lao của việc giữ giới. Chất giọng ấm áp, gương mặt từ hòa kiên định, thân giáo từ Thượng tọa đã làm con nghĩ về người Thầy Bổn sư của mình. Nghe Thượng tọa dạy dỗ bằng tất cả tâm huyết, con lắng lòng uống từng lời chữ để khắc sâu vào trong tâm trí. Con ghi những lời dạy ấy vào sổ để đọc; suy ngẫm và cố gắng thực hành hằng ngày. Con xin đê đầu đảnh lễ tạ ơn Thượng tọa đã vì chúng con mà không quản ngại đường xá xa xôi đến đây bằng tình thương và lòng quan tâm rộng lớn để dạy dỗ chúng con bằng thân giáo mực thước và một bài dạy uyên thâm. Chúng con xin tri ân tình thương của Thượng tọa.

Kính bạch chư Tôn đức!

Tuổi trẻ chúng con mới chập chững bước những bước chân non mềm trên con đường đầy chông gai, sỏi đá của con đường xuất gia. Sự cám dỗ đầy ma lực của ngũ dục luôn luôn đe dọa và chực chờ cuốn đi những hoài bão, những khát vọng và lý tưởng sống của chúng con.

Có mấy ai tự mình gượng dậy sau mỗi lần vấp ngã? Có mấy ai biết dừng chân để soi rọi, chiêm nghiệm lại mình? Vấp ngã ở đâu thì tự đứng lên ở đó. Bài học này đã giúp con rất nhiều khi tự mình phản tỉnh và thu thúc tâm trí để tránh đi những sai lầm con vấp phải. Những bước chân từ tốn, nhẹ nhàng và chậm rãi trong giờ hành thiền đã an tịnh tâm con rất nhiều. Nguyện tự hứa với lòng mình hãy biết dừng chân lại trước những cám dỗ, sự trì trệ và sơ cứng tâm hồn để có một trái tim rộng mở đầy yêu thương và cao thượng.

Cũng trong khóa tu này, sự quan tâm và chăm sóc của chư Tôn đức càng sâu nặng hơn khi cho chúng con cơ hội giải bày những khuyết điểm và yếu kém của bản thân trong thời sám hối. Qua đó, chúng con rút ra nhiều bài học từ những lỗi lầm và sai phạm, cũng như thấm thía vô cùng những lời dạy của chư Tôn đức đối với từng cá nhân chúng con. Người Khất Sĩ học ở tất cả và chịu ơn tất cả. Chúng con học ở huynh đệ lòng can đảm, dũng cảm đối diện và thú nhận khuyết điểm yếu kém của mình. Đó là thể hiện sự thức tỉnh lương tâm, tinh thần cầu tiến, sẵn sàng lắng nghe, sẵn sàng sửa đổi và phát huy ý chí phục thiện.

Đó là phẩm chất cao đẹp rất cần thiết cho những người Sa-di trẻ chúng con. Con học được rằng mỗi người là một cuốn sách quý nếu ai biết cách đọc. Qua đây, con sẽ cố gắng học cách đọc nhiều hơn, sâu hơn để xây dựng cho mình một lối ứng xử chuẩn mực đối với bậc trưởng thượng và mọi người xung quanh để được ai cũng quý mến, mang lại niềm vui cho người và cho mình.

Một niềm vui nho nhỏ nữa là sự có mặt của hai chú Huệ Tâm và Huệ Trung. Nét mặt trong sáng, tư chất hồn nhiên vô tư, sự siêng năng và ngoan ngoãn của 2 chú làm chúng con cảm thấy ấm lòng. Trong khi bạn đồng trang lứa đang say mê với truyện tranh, trò chơi điện tử, nhè meo với cha mẹ, vui vẻ với bạn bè thì hai chú tự xây dựng tính tự giác trong công việc và công phu một cách đều đặn, thể hiện sự yêu thích và hướng thiện chốn thiền môn. Chúng con chúc hai chú học giỏi, chăm chỉ, biết vâng lời và ngày càng phát triển đạo tâm để như những búp sen non đang vươn mình ra khỏi bùn nhơ và đón ánh sáng mặt trời trong tình yêu thương của Hoà thượng Trưởng đoàn và chư Tôn đức Tịnh xá Ngọc Quang.

Cuối cùng, chúng tôi xin cảm niệm tấm lòng nhiệt thành hộ trì Phật pháp của quý Phật tử. Chúng tôi xin trân trọng những công sức chăm lo từng món ăn, thức uống, từng chén canh thơm lành, bổ dưỡng, giúp chúng tôi có đủ sức khỏe, đảm bảo trọn vẹn trong những ngày tu học. Chúng tôi xin kính chúc quý Phật tử gia đạo an vui, hạnh phúc, đạo tâm càng ngày càng kiên cố để tinh tấn tu tập, hầu đạt được an lạc hiện đời và mai sau. Nguyện cầu Tam bảo luôn gia hộ quý Phật tử được mãi sống trong ánh sáng huy hoàng bất tận của Phật pháp.

Kính bạch chư Tôn đức!

Khóa tu đã kết thúc. Đối với chúng con mỗi ngày trôi qua thật sự hạnh phúc vì những bài học từ khóa tu là những tư lương vô giá giúp con thêm vững vàng trên bước đường tu học. Bằng tất cả tấm lòng thành kính tri ân, chúng con xin đê đầu đảnh lễ ơn đức mà chư Tôn đức đã truyền trao và gửi gắm trong khóa tu vừa qua. Chúng con xin cố gắng sửa đổi yếu kém, lo tròn bổn phận, ra sức tu học, để tương lai trưởng thành xứng đáng là người Khất Sĩ thật thụ. Chúng con kính nguyện Tam bảo hộ trì cho chư Tôn đức thân tâm an lạc, sức khỏe dồi dào, Phật sự viên mãn để mãi là cổ thụ Bồ-đề che chở cho hàng thế hệ Sa-di hậu học chúng con. Kính chúc huynh đệ khỏe mạnh, tinh tấn tu học để đền đáp ân đức sâu dày của Thầy Tổ, đáp đền công ơn đàn na tín thí để ngõ hầu duy trì và phát triển mạng mạch Phật pháp trường tồn mãi mãi.

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan