CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm tưởng khóa tu lần thứ nhất

Nam mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

Ngưỡng bạch chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa chứng minh,

Ngưỡng bạch chư Đại đức Tăng, chư Tôn đức Ni chứng minh,

Kính thưa đại chúng!

Chúng con kính nghe kinh Pháp Cú, đức Phật có dạy rằng:

Hạnh phúc thay chư Phật giáng sinh

Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh

                                                                                        Hạnh phúc thay Tăng già hòa hợp

                                                                                      Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu.

Thật vậy, từ bốn phương trời chúng con được về đây tham gia khóa tu bảy ngày dành cho Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự nam nữ. Đây là niềm may mắn mà Sư Phụ dành cho chúng con vì đây là khóa đầu tiên do Giáo đoàn tổ chức. Con nghĩ rằng đây cũng là một cơ hội để chúng con mở mang, lãnh hội những gì mà các bậc Tôn sư chỉ dạy và truyền trao. Hôm nay, là ngày tạ pháp, chúng con xin kính dâng lên chư Tôn đức đôi dòng cảm niệm.

Kính bạch chư Tôn đức!

Trong những ngày tu học vừa qua, con cảm thấy như có một sức sống mới trỗi dậy dưới sự tưới nhuần của những cơn mưa pháp. Hạnh phúc biết bao khi được sống chung với Giáo hội Tăng-già, được cùng đại chúng tu học bên nhau qua sự chỉ dạy của các bậc Tôn đức như HT. Trưởng đoàn, TT. Giác Thuận, TT. Giác Trí, ĐĐ. Giác Hoàng, ĐĐ. Giác Nhường, NS. Cảnh Liên, NS. Hạnh Liên và nhiều bậc Tôn đức Ni khác. Gần gũi bên hàng hậu chúng con nhất là SC. Hiếu Liên với nhiệm vụ quản chúng Ni. Sư cô đã không quản ngày đêm, thức khuya dậy sớm hướng dẫn cho chúng con tu tập. Dù trời mưa hay trời nắng, Sư cô vẫn lo phương tiện cho chúng con đi về hàng ngày. Sư cô luôn nhắc nhở cho chúng con từ những việc nhỏ bé cho đến những điều quan trọng nhất mà chúng con gặp phải hàng ngày.

Khi lên lớp học chung với chư Tăng, cùng tiếp nhận sự truyền trao giáo pháp từ các bậc Tôn túc, chúng con học được nhiều kinh nghiệm quý báu. Thượng tọa Giác Thuận chỉ dạy chúng con về các oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, mặc, nói, làm và cách ôm bát đi khất thực. Thượng tọa Giác Trí chỉ dạy cách tu tập chánh niệm. Ni sư Cảnh Liên hướng dẫn tận tình tinh thần kính trọng chư Tăng qua bài giảng Bát Kỉnh Pháp. ĐĐ. Giác Hoàng chỉ dạy về cách cư xử trong đời sống xuất gia. Vi diệu hơn là một nguồn giáo lý nhiệm mầu do Hòa thượng Trưởng đoàn giảng dạy bằng chính kinh nghiệm và đạo lực tu hành của Ngài.

Những ngày vừa qua, được trau dồi đạo đức xuất gia và sự thúc liễm thân tâm từ các bậc Tôn Túc, chúng con cảm nhận được công ơn của Quý Ngài vô cùng to lớn. Đúng như lời chư Tôn đức dạy:

 Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.

Trong đời sống hàng ngày, đôi lúc sơ suất con cảm thấy chán nản và tuyệt vọng. Những lúc đó con không biết phải làm sao. Con chỉ biết ngồi khóc một mình. Sư phụ đã chia sẻ và giúp con trưởng thành hơn trên đường học đạo mà con đã chọn. Khi được ra khỏi khuôn viên trú xứ của mình, chợt nhận ra rằng những gì mà con biết chỉ là giọt nước và những gì con chưa biết là đại dương bao la đến như vậy. Con về đây, được tiếp nhận nguồn giáo pháp quý báu từ các bậc Tôn túc đã không quản ngại đường xá xa xôi, nắng mưa để đến truyền trao giáo pháp cho chúng con. Tâm chúng con vô cùng xúc động khi nghe được những lời giáo lý ấy và chợt thấy hổ thẹn vì mình chưa tròn công hạnh tu hành. Với lòng hổ thẹn đó, con tự nhắc nhở mình không được lùi bước, mà phải lấy đó làm kinh nghiệm cho đời sống xuất gia hôm nay và mai sau.

Những gì chúng con nghe được và học được nơi đây là hành trang cho con mang theo trên con đường đạo. Đó là một chút vốn liếng mà các bậc tôn túc trao lại.

Thấm thoát thời gian, thế mà 7 ngày tu học đã trôi qua. Chúng con không biết làm thế nào để đền đáp công ơn của các bậc Thầy khả kính. Chúng con chỉ có một tấm lòng thành cầu học giáo pháp và nỗ lực tinh tấn tu học để không phụ lòng của các bậc Tôn túc, của Thầy Tổ.

Con cảm nhận rằng:

Ai chắp cánh cho chim bay về tổ

Ai mở đường ta giải thoát trần lao

Ai chẳng vui khi lần đầu gặp gỡ

Ai chẳng buồn khi phải cách xa nhau.

Thật vậy, chúng con như những học trò đã gặp các bậc Thầy – những bậc Tôn túc truyền trao giáo pháp và chia sẻ kinh nghiệm tu hành. Giờ đây, mỗi người sắp chia tay mỗi ngã. Các bậc thầy sẽ về lại trú xứ để lo công việc Phật sự, còn chúng con về gặp lại Bổn sư của mình và tu học dưới sự che chở đầy tình đạo vị. Trong lòng con giờ này cảm thấy trào dâng nhiều cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Vui vì đã được học hỏi giáo pháp của quý Ngài, buồn vì sắp phải chia tay với đại chúng hiệp hòa.

Giờ này chúng con không biết nói gì thêm, chỉ một lòng thành kính tri ân và kính chúc chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni pháp thể khương an và đạt được nhiều thành tựu trên con đường hoằng dương chánh pháp, cũng như trên con đường tiếp độ những mầm non Phật pháp mai sau. Chúng con xin nguyện khắc cốt ghi tâm những lời vàng của chư Tôn đức và tinh tấn tu hành để xứng đáng công ơn của quý Ngài.

Kính chúc chư huynh đệ thân tâm an lạc và tu hành tinh tấn.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan