CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cung tiễn Thầy

Sau một thời gian Đức Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên thâu thần viên tịch ở Hoa Kỳ và kim quan được an vị tại Pháp viện Minh Đăng Quang (quận 2, TPHCM), thì hôm nay ngày 21/8/2015 (nhằm ngày 8 tháng 7 năm Ất Mùi), kim quan của Ngài đã được cung tống làm lễ trà tỳ trong sự kính thương và tri ân sâu sắc của chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ và toàn thể đại chúng.

DSC03731a Copy

Trong giờ phút truy niệm trang nghiêm, thành kính trước khi tiễn đưa Thầy đi, Hòa thượng Giác Toàn đã bồi hồi khái quát lại toàn bộ cuộc đời của bậc Ân sư trong suốt 93 năm trụ thế cũng như hành trình 60 năm hành đạo, Ngài đã tinh tấn một lòng đưa Giáo- Pháp của Thầy Tổ đến với chúng sinh, vững tay lái thuyền từ vượt đại dương tiến ra thế giới. Những công trình Thầy dựng xây lên, không đơn giản chỉ là những tịnh xá hay ấn tống những bộ giáo lý, chơn kinh, mà trên hết là những đạo tình, thâm giao Thầy truyền trao, gửi gắm cho muôn vạn người. Vậy nên: “Đạo tình sanh tử biệt ly/ Thầy đi, con ở sầu bi khôn cùng/ Trời Ca-li tiễn... lệ tuôn/ Trời Sài Gòn đón… suối nguồn hiếu tâm”.

Sự ra đi của Đức Đại lão Hòa thượng là một sự mất mát lớn lao đối với Đạo pháp nói chung và Tăng tín đồ Hệ phái Khất sĩ nói riêng, như trong lời tưởng niệm của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN thay mặt HĐCM, HĐTS đã khẳng định: “Sự mất mát này, chúng tôi cũng như Tăng Ni, Phật tử Việt Nam không sao tìm được trong một cuộc đời nhân thế của kiếp hiện tại…”.

DSC03827a Copy

Thay mặt cho Hệ phái Khất sĩ, Hòa thượng Giác Giới cũng đã thành kính dâng trước Giác linh cố Hòa thượng lời điếu văn tha thiết. Hàng ngàn Phật tử có mặt tại buổi lễ đã không khỏi bồi hồi, xúc động khi nghe Hòa thượng Giác Giới thán rằng: “Hỡi ôi, sao băng, trăng lặn, hoa tàn / Đèn thiền vụt tắt, ngỡ ngàng chiêm bao!”.

Khi kim quan của Đại lão Hòa thượng đưa ra tới cửa, nhiều Phật tử đã ngân ngấn nước mắt. Xen lẫn trong những tiếng tụng niệm “Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật” để tiễn bước Pháp sư đi, đâu đó là tiếng bi ai da diết của một Phật tử đã lớn tuổi: “Sư từng hẹn sẽ trở về nhưng Sư trở về như vầy sao Sư ơi!?”...

DSC04162a Copy

Đến hàng Phật tử còn nặng lòng như thế, huống gì những Pháp tử từng có thời gian gần gũi với Pháp sư, có nhiều thời gian đàm đạo với Ân sư về Phật pháp như Hòa thượng Giác Toàn, Hòa thượng Minh Tuyên và một số Chư tôn đức Tăng Ni khác, sao không khỏi rưng rưng lệ tràn khi đứng bên nhục thân Thầy trong những giây phút cuối cùng tại Đài hóa thân Phúc An Viên?

“Con chỉ còn được cung tiễn Thầy tới đây nữa thôi”- lời của một Phật tử trở về từ California (Hoa Kỳ), vừa xá lạy vừa gửi lời tiễn biệt, và có thể cũng là lời chung của rất nhiều, rất nhiều Phật tử khác có mặt trong buổi cung tiễn. Nhưng tự thân, có lẽ ai cũng nhủ sẽ trọn lòng nối gót bước chân Thầy, Tổ để ánh Minh Quang- ngọn đuốc hồng của Tuệ giác mãi được thắp sáng, để công đức và đạo hạnh của cố Hòa thượng sẽ sống mãi trong tâm tư và tình cảm của người con Phật Việt Nam.

 DSC04004a Copy

DSC04037a Copy

DSC04350a Copy

DSC04536a Copy

DSC04731a Copy

DSC04904a Copy

    Chia sẻ với thân hữu: