CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Dấu ấn đầu tiên và cuối cùng

HTGiacThuan KyYeu

Năm 1957, lần đầu tiên tôi đảnh lễ Pháp sư Giác Nhiên ba lạy tại Tịnh xá Ngọc Mỹ, Châu Thành, Mỹ Tho, tỉnh Định Tường (nay là tỉnh Tiền Giang), được Pháp sư đặt cho pháp danh Thiện Duyên.

Năm 2013, tôi đảnh lễ Pháp sư Giác Nhiên ba lạy sau cùng tại Tịnh xá Minh Đăng Quang - Viện Truyền thống tiểu bang California, Mỹ quốc với tư cách là Hòa thượng Giác Thuận.

Ngày 17-12-2013, chúng tôi về Tịnh xá Viện Truyền thống Minh Đăng Quang, tọa lạc trên đường Quyet Min Tơ (Wesminster) nơi thầy tôi là Đại lão Hòa thượng Pháp sư Thích Giác Nhiên đang an trụ tịnh dưỡng.

Ngài nằm bất động trên một chiếc giường do bệnh viện cho mượn. Quá xúc động, tôi ôm choàng qua người Pháp sư và nói:

- Bạch Pháp sư con là Giác Thuận hướng dẫn đoàn Phật tử từ Việt Nam qua kính thăm Pháp sư.

Pháp sư rất hoan hỉ và hỏi đoàn qua đây bao lâu rồi?

- Bạch Pháp sư đoàn qua được năm ngày.

Pháp sư hỏi đoàn có mạnh khỏe không?

- Tôi trả lời: Bạch Pháp sư đoàn vẫn mạnh khỏe.

Pháp sư hỏi tiếp: Ở Việt Nam ông tu học và hành đạo như thế nào?

Thế là được dịp tôi trình bày mọi thành quả “tu học, hành đạo” trên 30 năm qua khi đất nước thống nhất Bắc Trung Nam sum họp một nhà.

Tôi kết luận: Bạch Pháp sư! Hôm nay chúng con qua nước Mỹ thăm viếng Pháp sư và kính dâng những thành quả tu học, hành đạo bấy lâu nay lên Pháp sư chứng minh; và kính bạch Pháp sư! Pháp sư có điều chi dạy bảo cho chúng con?

Pháp sư nói: Tu học và hành đạo như vậy là tốt lắm rồi.

Pháp sư hỏi tiếp: Trong đoàn Phật tử này có Phật tử nào ở Sóc Trăng không?

Tôi trả lời: Bạch Pháp sư không có.

Thế là Pháp sư tâm sự những việc đã qua. Nhất là ý nguyện Pháp sư muốn về Việt Nam chứng minh và tham dự lễ kỷ niệm Tổ sư Minh Đăng Quang 60 năm vắng bóng (1954-2014).

Pháp sư nói: Ông về Việt Nam nhớ nói tôi gởi lời thăm Tăng Ni Phật tử trong nước. Điều Pháp sư nhấn mạnh là không riêng gì Khất sĩ mà thăm hết tất cả Tăng Ni Phật tử, tất cả các hệ phái ở Việt Nam. Chứng tỏ tuy thể xác nằm bất động trên giường bệnh nhưng tinh thần trí tuệ minh mẫn sáng suốt vô cùng.

Mọi người từ giã Pháp sư trong nước mắt. Tôi đảnh lễ Pháp sư ba lễ vĩnh biệt sau cùng.

Tôi mang hình ảnh này và những lời vàng tiếng ngọc của Sư phụ từ nước Mỹ về Việt Nam in thành đĩa, viết thành sách truyền bá cho Tăng Ni, Phật tử “lưu hành nội bộ Như Lai”, xem đây là di huấn của Ân sư làm tấm gương kinh nghiệm quý giá vô cùng trên bước đường tự độ, độ tha, tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn.

HTGiacThuan1 KyYeu

Thần thông quảng đại giữa đời thường

Lướt sóng tung mây biệt cố hương

Đem Ánh Đạo Vàng gương Khất sĩ

Truyền đăng y bát khắp muôn phương.

Con: Khất sĩ Tỳ kheo Giác Thuận

    Chia sẻ với thân hữu: