CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Đôi dòng cảm tưởng của hàng hậu học

GIÁC MINH HUYỄN

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Đại đức chứng minh,

Kính bạch quý Đại đức, quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô trong Ban Quản chúng chứng minh,

Kính bạch toàn thể đại chúng,

Con xin viết đôi dòng cảm tưởng kính dâng chư Đại đức và đại chúng.

Đêm nay thức trọn cũng đành

Viết dòng cảm tưởng chân thành kính dâng.

Khi đi Thầy chúc nguyện lành

Con tu tinh tấn, an bình nhé con.

Đây là lời chúc của Thầy đến con trước khi con đến với đại chúng khóa tu này. Từ thành phố Sài Gòn nóng bức, ồn ào, về đây Tịnh xá Ngọc Chơn, thị xã Buôn hồ, không khí trở nên ôn hòa, mát mẻ. Hằng năm, Giáo đoàn tổ chức khóa tu “Bồi dưỡng đạo hạnh” cho Sa-di, Sa-di-ni và tập sự nam nữ. Nói đến khóa tu của Giáo đoàn III, chắc ai cũng biết đến ân đức gương hạnh của đức Cố Hòa thượng Trưởng đoàn và chư Tôn đức lãnh đạo. Nhờ ân của quý Ngài mà các khóa tu được diễn ra vì các Ngài đã không quên đàn hậu học sơ cơ thấp bé này mà khai mở trường lớp để đào tạo và nuôi dưỡng chúng con thành những người con Khất sĩ chân chánh.

CamTuong 2

Khóa tu này đăng cai tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Chơn do Ni sư Lãnh Liên trụ trì. Về nơi đây được gặp và đồng tu với huynh đệ đại chúng, thật là diễm phúc thay cho chúng con ! Đây cũng là động lực giúp con nỗ lực tinh tấn nhiều hơn để con có thể thực hiện đúng như lời cầu chúc của Thầy.

Về đây gặp cửa gặp nhà,

Gặp cha mẹ cũ gặp bà con xưa”.

Trong khóa tu, chúng con được Ban Quản chúng và Giáo thọ Sư tận tình chỉ dạy, khuyên răn bằng những lời chân tình tha thiết. Quý Ngài là những người đàn anh, đàn chị đi trước, đầy đủ kinh nghiệm tu tập và lại là trụ cột của Phật pháp, từ đó nâng đỡ, dìu dắt chúng con từng bước vào con đường đạo, mái ấm chung cho muôn vạn loại chúng sanh.

Khôn hơn ta phải xét xem,

Trông nom giúp đỡ đàn em dại khờ.

Khi lâm nạn chúng bơ vơ,

Mau tay tiếp cứu chớ ngơ mắt nhìn”.

Khóa tu diễn ra trang nghiêm và thanh tịnh trong lối sống của người xuất gia cần lấy chánh niệm tỉnh thức là đề mục hướng đến mục đích giác ngộ. Những ngày đầu tiên, hành giả tu tập chúng con còn quá nhiều thiếu sót, quá nhiều lỗi phải chỉnh sửa từ cách đi, đứng, ăn, mặc, nói, làm cho đến từng ý niệm, chúng con đều phạm phải sai lầm do vì thiếu chánh niệm tỉnh giác. Chư Tôn đức đã ân cần khuyên nhắc phải lấy chánh niệm làm sự sống, mọi thời mọi khắc đều phải có chánh niệm hiện tiền. Do vì nghiệp lực che mờ tâm tánh, chúng con chưa có thể tự mình bước đi nên rất cần người Thầy dắt dẫn khuyên răn dẫn đường khai lối cho chúng con tìm đến đạo giải thoát. Ở nơi đây, nhờ chư Tôn đức Tăng, Ni trưởng, Ni sư mà chúng con được học nhiều bài pháp quý báu, giá trị hơn cả của cải vật chất thế gian. Tài sản quý Ngài cho chúng con vĩnh viễn thường còn vì đó là tài sản trí tuệ. Tài sản này mới chính là tư lương cần thiết cho chúng con trên con đường giải thoát, giống như con thơ cần mẹ chăm sóc, người đang khát tìm cầu nước uống. Thật vậy, khi chúng con được nghe lời dạy vàng ngọc của Sư ông Tịnh xá Ngọc Quang, tâm con dường như chấn động và vô cùng hối hận ăn năn bởi vì không biết thọ dụng bát cơm của đàn na một cách chơn chánh, biết thọ mà không biết ơn, không biết đền trả, không biết cư gia bá tánh phải cực khổ thế nào mới tạo ra được hạt cơm quý giá ấy. Vì thương mến đạo mà họ sẵn sàng nhịn một bữa để cúng dâng cho chúng ta được no lòng. Con cảm thấy mình thật quá vô tâm, xấu hổ vì không tự mình nỗ lực tinh tấn. Lời dạy của Ngài đã giúp cho con tỉnh ngộ và con hết lòng thành kính tri ân ơn đức ấy.

Quý Đại đức, Ni trưởng, Ni sư đã tận tình giảng dạy cho chúng con biết được ý nghĩa xuất gia, các phẩm hạnh của người xuất gia, những câu chuyện giúp chúng con có thêm động lực tinh tấn hơn và những bài học kinh nghiệm thực tiễn. Con thành kính tri ân đến quý Ngài.

Trong thời gian thực hành chánh niệm trong mỗi thời khắc biểu, oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi của chúng con còn thiếu sót quá nhiều. Tuy sau vài ngày khóa tu, chúng con ổn định đôi chút song chúng con cần phải tập chánh niệm hơn. Từ khi bước chân xuống giường cho đến khi đi ngủ, chúng con quên nhiều hơn nhớ. Ngồi thiền thì thường xuyên trạo cử nhưng con cũng ráng tập. Đến khóa này con rất mừng là mình đã chiến thắng được bệnh hôn trầm và rất tỉnh táo.

Sau nhiều bài giảng của chư Tôn đức, con đã hiểu và thực hành theo những lời chỉ giảng ấy nhất là bài kệ Ngồi Thiền của đức Cố Hòa thượng. Sau một thời gian tập luyện, con cũng có thể chánh niệm trên hơi thở dù không kéo dài được lâu nhưng con cảm thấy rất hoan hỷ và an lạc. Cũng có những lúc mỏi mệt, đau chân nhưng bài pháp của Sư ông Ngọc Quang làm con dốc chí thực tập hơn để xứng đáng thọ nhận bát cơm đàn na tín thí. Các huynh đệ xung quanh cũng đều tinh tấn và rất hoan hỷ nhờ cùng tu tập và “phước chúng như hải”, ai ai cũng mỉm nụ cười hoan hỷ. Huynh đệ biết giúp đỡ lẫn nhau dù việc nhỏ nhặt như sửa chiếc y, rót ly nước…, lòng con cảm thấy vui nhiều.

Nhờ ân của Ni sư Lãnh Liên mà chúng con có được một nơi nghỉ ngơi thoải mái, ấm cúng trong những buổi sáng mưa lạnh. Cảm ơn quý Phật tử gần xa đã cúng dường, nấu những bữa ăn hương vị ngon lành cho đại chúng. Cảm ơn Ban Tổ chức nơi đây đã luôn tận tình chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ an lành cho chúng con.

Chúng con xin thành kính ân tất cả.

Khóa tu mới đó mà đã hết mười ngày, huynh đệ chúng con không biết làm gì hơn, chỉ cầu nguyện hồng ân Tam bảo luôn gia hộ cho quý Ngài pháp thể khinh an, ngọn đèn chơn lý luôn sáng tỏ làm nơi nương tựa cho chúng con nương theo tu hành. Chúng con nguyện sẽ quyết chí tu hành đến cùng và hoài bão sau này có thể góp phần làm cho Đạo Phật Khất Sĩ luôn tươi sáng.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

GIÁC MINH GIAO

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Ngưỡng bái bạch trên chư Tôn Hòa thượng, Ban Tổ chức khóa tu, chư vị Giáo thọ Sư, chư vị Đại đức trong Ban Quản chúng cùng quý Ni trưởng, Ni sư.

Con là Sa-di Minh Giao, trú xứ tại Tịnh xá Ngọc Minh. Trải qua thời gian tham gia tu tập cùng quý huynh đệ, dưới sự giáo dưỡng của chư Tôn Hòa thượng, chư vị Đại đức Giáo thọ Sư, thời gian tuy ngắn nhưng đã để lại trong con nhiều cảm xúc an lạc, ấn tượng.

Kính bạch quý Ngài,

Xin cho phép con bộc bạch cảm tưởng của mình trong suốt quãng thời gian tu tập vừa qua.

Bản thân con rất lấy làm hạnh phúc vì chư vị đã quan tâm thương tưởng tới hàng hậu học như chúng con. Các Ngài đã vì chánh pháp, vì sự “Truyền đăng tục diệm, kế vãng khai lai” mà mở ra lớp Bồi dưỡng đạo hạnh cho chúng con được học và hiểu pháp hành trì, để chúng con có vốn tư lương làm hành trang cho cuộc đời phạm hạnh.

Kính bạch quý Ngài,

Con vẫn biết rằng, đạo hạnh rất ư là quý báu và là nền tảng đạo đức căn bản cho bản thân. Sự hiểu biết qua bài vở, giáo trình đã có sẵn là một lẽ, nhưng sự thực hành như thế nào lại là một ứng dụng thực tế cần có môi trường để rèn luyện. Khóa tu là một môi trường để con được kinh nghiệm những gì mình học thuộc mà điều hay hơn nữa là được thực hành, hòa đồng với đại chúng xuyên suốt mười ngày. Trong từng tiết học, hoặc đi kinh hành, hoặc lúc ngồi thiền, khi đi lãnh cơm, v.v… các oai nghi tư thế được quý Ngài hướng dẫn tận tường. Và đặc biệt là quý Hòa thượng cao hạ, thâm niên là những tàng đại thụ tỏa bóng che mát cho chúng con, đã chỉ ra điểm cốt yếu đó là giới hạnh. “Giới hạnh rất quan trọng cho nhà Sư, đời sống của nhà Sư được kiểm thúc bởi giới hạnh. Giới hạnh làm nâng cao phẩm chất của một nhà Sư. Nói cách khác, nó giúp tâm hồn người trì giới giữ hạnh lên những cảnh giới cao. Chúng con là những kẻ sơ cơ mới chập chững vào con đường đạo, căn trí còn thấp kém, giữ giới chưa chắc nên phải học luật thêm để răn lòng trong mỗi giờ phút. Ngoài việc học thuộc bài, con phải giữ tâm khiêm hạ với huynh đệ, tôn kính bậc Sư trưởng, Sư huynh. Hãy học kỹ bài học đạo luật của lớp bậc mình cho thông đã và cố gắng y theo đó mà hành trì, đừng nên vọng ý cao viễn mà bỏ đi nền tảng ban đầu”.

Kính bạch quý Ngài,

Chúng con chỉ là những kẻ vụng về thô tháo được quý Ngài đoái thương uốn nắn. Thật là phước báo vô cùng ! Chúng con không biết cảm kích sao cho phải. Chúng con hằng ghi nhớ lời dạy của quý Ngài. Lời dạy đó cho chúng con tìm thấy lối về lại hơi thở của chính mình mà đã từ lâu vô tâm không hề để ý. Chính giới hạnh mới là nếp sống của người tu, cũng từ trong giới hạnh mà phát sinh ra mọi việc hay khác. Sự chậm rãi, khoan thai, cử chỉ thanh cao, nói năng nhã nhặn, tính cách điềm đạm, không nôn nóng vội vàng, thể hiện một tâm hồn tỉnh thức. Nó không những mang lại cho mình một chất liệu sống mà còn giúp cho mình cảm nhận sâu sắc hơn những hiện trạng xung quanh. Từ đó, ta có thể xa lìa sự tham đắm. Sự tham đắm là do con tâm dao động sái quấy không kiểm soát mà ra, gốc cũng bởi tại còn tham ái, đam mê tạp nhiễm mà hạng chúng sanh nhiều tội lỗi phải trải qua nhiều kiếp tu “trì giới, giữ hạnh” mới rửa lòng trong sạch.

Những ai thấy rõ giá trị diệu dụng của giới hạnh thì sẽ tự tâm cân nhắc sửa mình. Vì giới không phải sợ ai đó mới làm theo, mà chính là bảo giữ sự tiến hóa cho tâm tính mình mang lại tính chất định tĩnh, đưa đường dẫn lối đi đến nơi cùng tột là Niết-bàn, bấy giờ sẽ dứt hết các cuộc phiền não.

Kính bạch trên chư Tôn thiền đức Tăng Ni nhị bộ

Đoàn hậu tấn noi gương hành đạo,

Chỗ gửi thân rốt ráo Niết-bàn,

Khởi hành từ chốn trần gian,

Về nơi Cực lạc dưỡng an đời đời…”

Khởi hành từ chốn trần gian là bắt đầu bằng những oai nghi tế hạnh trong lối sống sinh hoạt thường ngày để thân tâm đều được thúc liễm. Vâng thờ Sư trưởng, kính đại Sa-môn thì sẽ học được giáo pháp tối hậu của thập phương tam thế Phật.

Một lần nữa con xin thành tâm tri ân quý Hòa thượng, chư Tôn đức Tăng Ni. Quý Ngài đã vì giáo pháp cao minh mà dạy dỗ cho hàng hậu học chúng con. Chúng con mãi ghi nhớ điều tối cần quý báu ấy và cố gắng hành trì thật rốt ráo để không phải hoang phí một đời quảy bát, mang y.

Thưa chư vị hành giả tham gia khóa tu!

Tất cả chúng ta: Ai mà giới hạnh khéo hay thì cũng giống như một hoa sen trắng nở giữa hồ nước trong xanh. Hồ nước trong xanh ấy là già lam thắng cảnh, Giáo hội Tăng-già; còn hoa sen trắng chính là phạm hạnh của một nhà Sư.

Bích ngọc trì trung khai bạch liên,

Trang nghiêm sắc tướng tự thiên nhiên,

Sinh lai cốt cách siêu phàm tục,

Chánh thị nhân gian độ nhất tiên.

Ngưỡng trên Tam bảo gia hộ độ trì cho chư vị sẽ sớm trở thành hoa sen trắng giữa hồ nước trong xanh. Cầu mong chư Tôn đức có đủ sức khỏe để làm tàng cây bóng mát che chở cho chúng con.

Cảm niệm tri ân.

GIÁC MINH PHÁP

Nam mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Ngưỡng bái bạch chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni chứng minh,

Thấm thoát thời gian qua mau, mới mà mười ngày tu tập đã đi đến ngày cuối khóa. Hôm nay là ngày Bế mạc khóa tu dành cho Sa-di, Sa-di-ni và tập sự của Giáo đoàn III, được đăng cai tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Chơn, giờ này, đứng trước chư Tôn thiền đức, cùng Ban Tổ chức khóa tu, chúng con xin thành tâm đảnh lễ và dâng lên đôi dòng cảm tưởng trong khóa tu vừa qua.

Kính bạch chư Tôn đức,

Mười ngày qua có thể nói là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa đối với những tu sinh có tâm tâm cầu đạo vô thượng giác ngộ giải thoát. Bởi đây là lúc mà chúng con sống và thực hành theo đường lối Nối truyền Thích-ca Chánh pháp của đức Tổ sư Minh Đăng Quang qua tinh thần Sống chung tu học: “Cái sống là phải sống chung, cái biết là phải học chung và cái linh là phải tu chung”.

Kính bạch chư Tôn đức,

Trải qua quá trình tu học, chúng con thật cảm động vô cùng đối với ân đức cao cả của chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni trong Ban Giáo thọ Sư. Quý Ngài vì mạng mạch Phật pháp mà giảng dạy giáo lý cơ bản, cũng như trao truyền những kinh nghiệm tu hành và những gì tốt đẹp nhất cho chúng con thọ học. Xuyên suốt khóa tu, các Ngài tạo dựng cho chúng con một cuộc sống biết lo tu thân, sống thiểu dục tri túc, quyết sửa đổi và tu bổ những lầm lỗi của mình, biết khoan dung độ lượng, tha thứ cho lỗi lầm người khác. Để hòa mình vào dòng tiến hóa của nhân sanh, các Ngài cũng luôn sách tấn chúng con khắc phục mọi khó khăn thử thách, sống vui chịu mọi cảnh ngộ, siêng năng tinh tấn, giới luật tròn đầy, để mai sau trở thành một vị Khất sĩ, đầy đủ phạm hạnh giải thoát. Đặc biệt hơn, qua những giờ sám hối, lỗi dù lớn hay nhỏ, các Ngài luôn xử lý đầy chất liệu trí tuệ và từ bi.

Kính bạch chư Tôn đức,

Trong thời gian tham dự khóa tu, mặc dù rất nhiều cố gắng, nhưng chúng con không sao tránh khỏi những lỗi lầm sai sót. Ngưỡng mong chư Tôn Thiền đức hỷ xả cho và chúng con nguyện mỗi ngày thêm tinh tấn và tiếp tục tham dự khóa tu Giáo đoàn tổ chức.

Cuối cùng, chư huynh đệ chúng con không biết nói gì hơn, chỉ xin lại những kỷ niệm, những cảm xúc của khóa tu để khi về trú xứ tiếp tục tinh tấn thực tập Giới, Định, Tuệ.

Chúng con cũng không quên tri ân các cư sĩ gần xa, hộ trì Phật pháp trong những ngày qua; cùng các cấp chính quyền và Sư bà Tịnh xá Ngọc Chơn đã tạo điều kiện cho khóa tu kết thúc tốt đẹp. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, sống an lành hạnh phúc trong ánh hào quang của chư Phật.

Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát.

THIỆN SÁNG

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch chư Tôn Hòa thượng chứng minh,

Kính bạch chư Tôn Thượng tọa, chư Đại đức chứng minh,

Kính bạch quý Ni trưởng, quý Ni sư, Sư cô chứng minh,

Kính bạch đại chúng,

Con là tập sự Thiện Sáng, trú xứ tại Tịnh xá Ngọc Lai. Hôm nay, con có đôi lời cảm tưởng kính dâng lên chư Tôn đức cùng toàn thể hội chúng,

Vì con còn nhỏ, học hiểu chưa thông nên khi viết có thể dùng ngôn từ hay cách diễn đạt không đúng và đầy đủ ý, kính mong quý Ngài từ bi, ai mẫn cho con được sám hối. Con xin được đọc bài cảm tưởng:

Cầm quyển Chơn lý trên tay,

Bao nhiêu cảm xúc chợt nay ùa về.

Mượn cây bút nhỏ giải bày,

Trên trang giấy trắng đong đầy tâm tư.

Kính bạch chư Tôn đức hiện tiền,

Kính bạch đại chúng,

Ngày hôm nay chúng con có mặt tại Tịnh xá Ngọc Chơn trong khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 14, chúng con cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì mình được sống trong giáo pháp đức Thế Tôn, nương theo chúng hiệp hòa để tu học. Vì thế chúng con luôn tưởng nhớ đến ơn đức của Tổ Thầy, những vị đã khai đường, chỉ lối để hôm nay chúng con quay về sống chung tu học. Đặc biệt là chư Tôn đức trong Giáo đoàn luôn thương tưởng đến đàn hậu học chúng con mà tổ chức những khóa tu như thế này. Nơi đây, chúng con được chư Tôn đức quan tâm, ân cần chỉ dạy từ oai nghi, đi, đứng, nằm, ngồi đến những pháp vi tế trong từng cử chỉ hành động. Bằng những bài pháp, những lời chia sẻ gần gũi, mộc mạc đã tiếp thêm hành trang, tư lương cho chúng con trên bước đường tu nhơn học Phật.

Theo lời Tổ dạy:

Bước đầu bổn phận làm trò,

Cả thân tâm ý dâng cho người thầy.

Mặc người uốn nắn chuyển xoay,

Đặng mình diệt hẳn riêng tây ý xằng.

Sống chung Giáo hội chư Tăng,

Không còn tự ý mới năng thuận hòa.

Đừng làm trái ý người ta,

Cũng đừng tự ý kiêu sa của mình”.

Vậy mà từ khi xuất gia đến nay, con chỉ ôm khư khư cái bản ngã của mình, ích kỷ, nhỏ hẹp, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, mặc dù được Sư phụ cùng Sư huynh nhắc nhở, chỉ dạy mà tâm tánh không hề thay đổi, đến khi được nghe Hòa thượng Giác Pháp cùng Đại đức Giác Nhường khuyến tấn, con mới nhận ra điều đó, nhận ra được bổn phận và trách nhiệm của mình.

Vậy nên hôm nay, con xin được sám hối với Sư phụ, sám hối với chư Tôn đức, cùng toàn thể đại chúng, nguyện nhờ năng lực của đại chúng giúp cho con được giảm nhẹ tội chướng mà tinh tấn tu tập trong giáo pháp của đức Thế Tôn.

Và cũng nhờ những lời giảng của các Ngài, con nhận ra rằng để thành tựu phạm hạnh phải tu tập từ những cái nhỏ nhất, từng cử chỉ, hành động và các việc làm hằng ngày như rửa chén, quét nhà, hay trong những oai nghi, chứ không phải những việc cao siêu vĩ đại. Cũng biết rằng cần phải học, nhưng học là để tu, để thực hành, đừng để mình trở thành một ông Sư rỗng. Nhờ vậy mà con đã thay đổi suy nghĩ sai lệch trong đời sống tu tập của mình trước đây, bây giờ con đã xác định được mục tiêu tu học cho mình:

Hãy xem mình nhỏ bé,

Như con kiến ngọn cỏ,

Trau dồi học tất cả,

Giới hạnh tự viên thông.

Con xin thành kính tri ân chư Tôn đức trong Giáo đoàn đã mở những khóa tu Bồi dưỡng như thế này, giúp cho chúng con được học và phát triển trong bước đường tu học. Tuy rằng thời gian không dài nhưng cũng đủ để chúng con phản tỉnh giác ngộ.

Ai sống một trăm năm,

Không thấy pháp tối thượng,

Tốt hơn sống một ngày,

Thấy được pháp tối thượng”.

(Kinh Pháp Cú)

Con xin nguyện luôn tinh tấn tu hành để không phụ công ơn của chư Tôn đức, quý Ni trưởng, Ni sư đã tận tâm tận lực vì đàn hậu học chúng con.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

LIÊN ĐIỀU

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Ngưỡng bái bạch chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức, quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô cùng toàn thể hành giả khóa tu.

Con xin dâng lên đôi lời cảm niệm sau khi tham gia khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh – Lần thứ 14.

Trong những ngày đầu tháng Ba, khi tiết trời vẫn còn âm hưởng của mùa xuân, cây cối xanh chồi, đầy lộc, chúng con được tham dự khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh, và làm con nhớ đến câu nói trong dân gian: “Mùa xuân là tết trồng cây” nhưng “trăm năm trồng cây không bằng một năm trồng người”. Để nuôi dưỡng cho những mầm non trong đạo được phát triển xanh tốt, chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Ni trưởng, Ni sư, Sư cô trong Giáo đoàn đã tổ chức khóa tu “Bồi dưỡng đạo hạnh” cho Sa-di, Sa-di-ni và tập sự lần thứ 14 tại Tịnh xá Ngọc Chơn, Buôn Hồ, Đăk Lăk và con cùng hơn 70 hành giả từ khắp nơi có đủ duyên phước được tham gia khóa tu này.

Khóa tu lần này không phải là khóa tu đầu tiên con tham dự nên mọi việc như thời khóa tu tập, sự thực hành trong các thời khóa đã rất quen thuộc với con. Vì ở nơi trú xứ mình, con không có điều kiện để tu học cùng đại chúng tinh tấn, dõng mãnh như trong khóa tu nên trong một vài thời khóa con vẫn chưa thuần thục. Như trong giờ ngồi thiền trong mấy ngày đầu, chỉ mới khoảng 15 phút, chân con đã bắt đầu đau, con không còn tập trung được vào đề mục của mình, trong đầu con là sự mong hết giờ, là muốn bỏ chân xuống ngay lập tức, mắt con nhìn đồng hồ… chờ đợi tiếng khánh vang lên. Sau vài ngày tu, được sự hướng dẫn, chỉ bảo của quý Giáo thọ, quý Đại đức Quản chúng, con cố gắng tập trung vào đề mục của mình, mỗi giờ ngồi thiền con cố gắng thêm 5 phút, cứ thực hành như vậy, giờ đây ngồi thiền con vẫn có thấy đau chân nhưng không còn trở chân hay mong hết giờ nữa, giúp con thêm tinh tấn trong các thời khóa khác.

Không có những luống nha đam xanh mướt hay vườn café bát ngát, giờ thiền hành chúng con được đi trong hành lang tịnh xá, được bước những bước thảnh thơi nhẹ nhàng trên nền đá hoa sạch bóng, mát rượi không có quá nhiều côn trùng để tránh né, lần này con đã trú tâm hơn và những bước đi của mình và của Sư tỷ đi trước. Con chợt thấy đáng quý biết bao, hạnh phúc biết bao người Khất sĩ đầu trần, chân đất, những đôi chân thô ráp với những đường nứt nẻ đan vào nhau cũng đủ thấy sự gian nan, vất vả trên đường tu như thế nào. Nó làm con nhớ đến những ngày đầu với tâm xuất gia mãnh liệt của mình đã bỏ lại gót chân son nơi đời để được sống trong đạo, được những hạnh phúc cao đẹp hơn, nhưng có đôi lúc, chúng con lại quên mất điều đó. Đây cũng là điều mà quý Ngài Giáo thọ luôn nhắc nhở chúng con ngoài những bài học về oai nghi, tế hạnh, trong ăn, mặc, nói, làm, đi, đứng, nằm, ngồi…

Với lòng từ bi thương thưởng tới hàng hậu học chúng con, quý Ngài Giáo thọ đã không ngại tuổi cao sức yếu, đường xá xa xôi quang lâm tới khóa tu trao truyền cho chúng con những lời pháp nhủ huyền diệu. Quý Ngài đã trao cho chúng con những nguyên liệu tốt nhất để chúng con xây dựng nền móng chắc chắn trên bước đường tu học. Chúng con như những cây khô lâu ngày được tưới tẩm bằng những dòng nước trong lành, tươi mát cho chúng con có đủ năng lực để soi sáng mình, làm mới lại mình vào cuối ngày trong giờ sám hối. Không chỉ nhìn thấy lỗi của mình để sửa mà qua sự sám hối của các hành giả, chúng con cũng rút ra được bài học, kinh nghiệm cho mình, giúp cho oai nghi thêm nghiêm trang, thanh tịnh. Quý Ngài đã đem hết tâm trao truyền cho chúng con, hầu mong chúng con khi gặp chướng ngại trên đường tu học có đầy đủ trí tuệ, bản lãnh như dòng sông kia dù có bao nhiêu chướng ngại cũng khéo lượn vòng ra biển.

Dù đã được đi nhiều khóa tu nhưng con không hề thấy nhàm chán, bởi mỗi lần tham dự khóa tu, con lại học thêm được nhiều điều mới mẻ, lợi ích. Khóa tu lần này con không chỉ được học và thực hành oai nghi tế hạnh, được học kinh pháp, con còn được học về tấm gương hy sinh cho đạo pháp từ người thực việc thực đó là vị Ni sư Trụ trì Tịnh xá Ngọc Chơn. Tuy đã là một Ni sư, chúng hiện tại đang ở tịnh xá không nhiều, việc tổ chức khóa tu rất khó khăn vất vả, nhưng với tấm lòng từ bi cao cả, thương xót đoàn hậu học chúng con, Ni sư đã đăng cai tổ chức khóa tu với tâm nguyện “chỉ cần chúng con tu tập tinh tấn, dù công việc có khó khăn đến đâu Ni sư cũng xin gánh hết”, thật không khác tấm lòng người mẹ bao dung, che chở cho đàn con thơ dại. Cứ đến giờ giải lao sau mỗi thời khóa, vừa bước ra cửa, con đã bắt gặp hình dáng vị Ni sư tất bật lo công việc, trên mặt đầy sự lo lắng, nhưng chỉ cần nghe chúng con tu tập tinh tấn, an lạc, một nụ cười hiền từ, mãn nguyện liền xuất hiện trên môi Ni sư, thật đáng khâm phục, ngưỡng mộ biết bao! Nếu không tham dự khóa tu, con sẽ không thể nào tìm được trong sách vở một tấm gương sáng cho chúng con noi theo như thế.

Mười ngày cứ ngỡ là lâu lắm, nhưng thoáng chốc trôi qua, đã đến ngày khóa tu kết thúc, chúng con phải trở về trú xứ tiếp tục bổn phận của mình. Con xin đê đầu đảnh lễ tri ân chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, chư Đại đức, quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô trong Giáo đoàn đã tổ chức khóa tu cho chúng con, để chúng con có đầy đủ tư lương trên bước đường học Phật. Con xin đem hết lòng thành kính tri ân Ni sư trụ trì, cùng quý Sư cô nơi đây đã chăm lo cho chúng con trong suốt khóa tu. Con cũng xin gửi lời tri ân tới quý Phật tử gần xa, nhất là quý Phật tử Tịnh xá Ngọc Chơn đã gác công việc gia đình bận rộn đến hỗ trợ chúng con, góp phần làm cho khóa tu thành công. Xin tri ân quý hành giả đồng tu đã cho con một môi trường tu tốt nhất trong những ngày qua, xin chúc các hành giả thân tâm thường an lạc, về nơi trú xứ tinh tấn thực hành những gì đã được học trong khóa tu, để xứng đáng là lớp con cháu tiếp tục kế thừa và tiếp nối mạng mạch Phật pháp mà chư Phật - chư Tổ đã để lại.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

GIÁC MINH TRÚ

CẢM NHẬN MƯỜI NGÀY

Khóa tu con đã trải qua,

Bây giờ con mới nhận ra một điều.

Dạy nuôi con lớn lên nhiều,

Mở thông trí tuệ những điều vấn vương.

Khóa tu là chỗ dựa nương,

Giúp con thấy rõ con đường mình đi.

Về đây Thầy dạy tu trì,

Nâng cao đạo lý đường đi tỏ tường.

Dạy con bác ái tình thương,

Dạy con đạo lý oai nghi làm trò.

Dạy con từ nhỏ đến to,

Biết ăn biết nói, xưng hô hàng ngày.

Chúng con rất biết ơn Thầy,

Trau dồi đức hạnh chờ ngày đền ơn.

Nhận thức đâu có giản đơn,

Phải rèn, phải luyện phải tìm mới ra.

Chúng con tin chắc không xa,

Khổ công rèn luyện ắt là thành công.

Mười ngày tu học vừa xong,

Sao con cảm nhận như là quá nhanh.

Mấy lời cảm tưởng chân thành,

Tri ân Tôn túc ở trong Giáo đoàn.

Tri ân bài giảng Giảng sư,

Cho con hiểu biết kinh thư pháp lành.

Cảm ơn Tịnh xá Ngọc Chơn,

Đăng cai lớp học giúp con nên người.

Cảm ơn Phật tử thập phương,

Cúng dường trai soạn trọn mười ngày tu.

Ra về con nhớ chữ TU,

RÈN TÂM RÈN TRÍ SAO CHO XỨNG TRÒ.

MINH NIỆM

DẤU ẤN

Khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh Sa-di, Sa-di-ni, Tập sự - Lần thứ 14

Tại Tịnh xá Ngọc Chơn, thị xã Buôn Hồ, Đăk Lăk

Đến Ngọc Chơn một lòng thôi,

Đến Ngọc Chơn để vun bồi hạnh tu.

Tứ oai nghi, văn, tư, tu,

Tu cho dõng mãnh cho đời kính yêu.

Đi tu không phải là liều,

Đi tu để diệt những điều can qua.

Chim khôn nói tiếng rảnh rang,

Người tu đi đứng nhẹ nhàng oai nghi.

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy,

Cho ta thêm tinh tấn để tu hành.

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan