CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Lễ cầu nguyện “Trọn vẹn ân tình”

Với tâm nguyện thiện lành hướng về đồng bào dân tộc đang gồng mình chống dịch Covid – 19, đặc biệt là hướng đến các nạn nhân đã mất và các bệnh nhân đang là F0, chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái Phật giáo Khất Sĩ từ nhiều ngôi tịnh xá hiệp cùng quý Phật tử thuộc các đạo tràng trải dài từ Bắc Trung Nam đồng tâm tâm niệm niệm thực hiện Đại lễ Cầu nguyện cho nạn nhân Covid-19 với chủ đề “Trọn Vẹn Ân Tình”. Đại lễ diễn ra trong ba ngày bắt đầu từ ngày 21 đến 23 tháng 09 năm 2021 (nhằm ngày Rằm  đến ngày 17 tháng 8 năm Tân Sửu).

Đại lễ khai mạc vào lúc 18h đêm Rằm Trung thu, trên không gian mạng thông qua ứng dụng Google Meet, các đạo tràng Tịnh xá và tại tự gia đồng thắp lên các ngọn nến cúng dường Tam bảo, đây cũng là ngọn lửa yêu thương như một tấm lòng gửi đến mọi miền tổ quốc hôm nay.

Sau đó, Phật tử Tuệ Hải trưởng nhóm CLB. “Chuyến xe nghĩa tình”, hội chữ thâp đỏ, từ đạo tràng An Hòa Viên – TP. Vũng Tàu đã có bài tác bạch dâng lên chư Tôn đức chứng minh nỗi niềm của mình. Theo lời tác bạch, vì tâm nguyện muốn chia sẻ nỗi đau thương mất mát cho những gia đình bất hạnh có nạn nhân qua đời vì đại dịch và các bệnh nhân F0 đang điều trị, Phật tử Tuệ Hải cùng huynh đệ trong nhóm thành tâm cung thỉnh chư Tôn đức chứng minh để tổ chức một tuần lễ nguyện cầu. Lấy chủ đề “Trọn Vẹn Ân Tình” để toàn thể các đạo tràng trong cả nước hữu duyên đồng hướng tâm vào thời thọ trì kinh điển và thiền tập để hồi hướng cho âm siêu dương thới. Đây cũng là tiếng lòng đồng vọng của các đạo tràng Tịnh xá và tư gia cùng góp tâm hiệp lực cho đêm cầu nguyện thành tựu. TT. Giác Hoàng đã có lời chứng minh và khai thị ngắn về ý nghĩa của sự nguyện cầu.

Sau đó, Đại đức Giác Tuyên – trụ trì TX. Ngọc Y đã hướng dẫn đại chúng trì tụng thời kinh cầu nguyện hướng về các nạn nhân Covid. Sau thời kinh là thời thiền tọa 30 phút rải tâm từ đến với bà con nơi vùng dịch nặng nhất. Kết thúc đêm cầu nguyện thứ nhất, TT. Giác Hoàng cũng có thời pháp thoại ngắn để chứng minh cho toàn thể quý Phật tử được trọn vẹn công đức lành.

Trong đêm cầu nguyện thứ hai nhằm ngày 16 tháng 8 năm Tân Sửu, vào lúc 18g00 đại chúng đồng thực hiện thời thiền tọa hướng tâm vào hơi thở như là một sự ghi nhận sự sống đang hiện hữu an lành. Hơi thở vốn là thành phần chính của sự sống, thành tố ấy đang bị Covid-19 cướp đi của các nạn nhân dương tính nên việc niệm hơi thở là một yếu tố để trân trọng giây phút an bình này. Sau thời thiền tập, đại chúng thọ trì kinh Châu Báu do chư Ni từ đạo tràng TX. Ngọc Trung – Gia Lai hướng dẫn.

Sau thời thiền tập và kinh tụng, Ban Tổ chức thành tâm cung thỉnh SC. Liên Thủy thuyết giảng để tài “Ý Nghĩa Hồi Hướng”. Đây là một chủ đề rất sâu sắc và thực tiễn vì mục đích của đêm cầu nguyện là để hối hướng phước báu đến những mảnh đời bất hạnh. Theo bài pháp thoại, Sư Cô đã giảng giải rõ nét rằng pháp hồi hướng là pháp thứ 6 trong 10 Thiện Nghiệp Sự (punnakirayavatthuni). Muốn hồi hướng thành tựu, phải có điều kiện cần là “thực hiện các thiện sự trong hiện tại” và “các thiện sự đang làm và sẽ làm trong tương lai”, điều kiện đủ là “các đối tượng được hồi hướng phải tương ưng với người hồi hướng về duyên và nghiệp”. Để thấy rõ lợi ích của việc hồi hướng, SC. Liên Thủy đã giới thiệu 3 mẫu chuyện thuộc Ngạ Quỷ Sự trong Tiểu Bộ kinh. Nội dung chung của 3 mẫu chuyện này là do tiền kiếp có những chúng sanh tạo nhiều ác nghiệp nên đầu thai trong loài ngạ quỷ chịu vô lượng khổ. Đến khi đức Phật xuất thế, các ngạ quỷ này được đức Phật và Tôn giả Xá Lợi Phật dùng phương tiện hồi hướng cho họ thoát kiếp khổ đau tái sanh lên thiên giới. Do vậy, việc hồi hướng không làm mất đi công đức mà lại tăng trưởng phước báu thêm lên. Sau mỗi thời tu tập hoặc sau mỗi thiện sự đã làm, Sư Cô khuyên đại chúng nên hướng tâm về thân bằng quyến thuộc và chúng sanh chung và khởi tâm từ bi hồi hướng cho họ để vẹn trọn công đức lành.

Đêm nguyện cầu thứ ba diễn ra cũng khung giờ vào ngày 17 tháng Tám năm Tân Sửu. Sau khi đại chúng thắp nến tỏa sáng mỗi đạo tràng, TT. Giác Hoàng hướng dẫn thời thiền tập rải tâm từ. Kết thúc 30 phút tọa thiền, chư Ni từ đạo tràng TX. Ngọc Chánh – Gia Lai đã hướng dẫn đại chúng trì tụng phẩm kinh cầu siêu và cầu an hướng về quê hương thân yêu. Sau đó, Ban Tổ chức thành tâm cung thỉnh TT. Giác Hoàng thuyết giảng đề tài “Bảy Hạnh Lành của người cư sĩ tại gia”.

Theo bài pháp thoại, Thượng tọa chỉ dạy rằng: Giữa muôn trùng khổ đau vì dịch bệnh, thiên tai, con người trở nên nhỏ bé, cái chết luôn cận kề. Là người cư sĩ cần phải tự thân thực hiện những hạnh lành để không bị sầu muộn sau khi chết, mà trái lại từ việc thực hiện những hạnh lành khi thân hoại mang chung sẻ được tái sanh cảnh lành. Trong kinh Tương ưng Đức Phật dạy về bảy hạnh lành cho một người cư sĩ cần phải thực hành:

“Cho đến trọn đời, tôi hiếu dưỡng cha mẹ. Cho đến trọn đời, tôi kính trọng bậc trưởng thượng. Cho đến trọn đời, tôi nói lời nhu hòa. Cho đến trọn đời, tôi không nói lời hai lưỡi. Cho đến trọn đời, với tâm ly cấu uế và xan tham, tôi sống trong gia đình với tâm bố thí, với tay sạch sẽ, hoan hỷ thí xả, nhiệt tình đáp ứng các yêu cầu, sung sướng phân phối vật bố thí. Cho đến trọn đời, tôi nói lời chân thực. Cho đến trọn đời, tôi không phẫn nộ; nếu tôi có phẫn nộ, tôi sẽ mau chóng dẹp trừ phẫn nộ ấy.” (Kinh thiện hạnh, Vatapadasutta) (S. I. 228)

Đây là Bảy hạnh lành người cư sĩ cần phải thọ trì và thực hành. Dẫu rằng chưa thể thực hành trọn vẹn nhưng chúng cũng giúp người cư sĩ được an yên giữa mùa dịch bệnh này.

Sau bài pháp thoại sâu sắc này, Phật tử Đường Tâm từ thủ đô Hà Nội đã có lời cảm niệm thay lời cho toàn thể quý Phật tử nói lên nỗi niềm của mình trong 3 đêm nguyện cầu vô cũng ý nghĩa này. Theo đó, mỗi người Phật tử là một ngọn nến tâm linh an lành nhất, chúng ta hãy thắp lên một ngọn đèn lòng với đầy đủ đức từ bi và trí tuệ cầu cho những nạn nhân đã qua đời được nhẹ nhàng siêu thoát, cầu cho các nạn nhân F0 sớm ngày bình phục và cầu nguyện cho quê hương chiến thắng đại dịch Covid-19 trong tâm thức vạn lòng như một, trong niềm an lạc “trọn vẹn ân tình” dâng tặng quê hương.

Quê hương sớm được thái hoà.

Trẻ vui trường lớp, già vui xóm giềng.

Bắc Nam một giải nối liền.

Đạo đời hưng thịnh hạo nhiên Lạc Hồng.

Sau lời cảm niệm, Thượng tọa Giác Hoàng đã có lời chứng minh vô cùng hoan hỷ cho tâm hạnh của PT. Đường Tâm, PT. Tuệ Hải và toàn thể các đạo tràng có mặt trên không gian mạng online trong Room khoảng 400 vị và trên sóng online của Facebook và Youtube cũng có ngàn lượt xem. Ba đêm nguyện cầu khép lại với hình ảnh lung linh của các ngọn nến thắp sáng tại các đạo tràng trải dài từ Bắc vào Nam lần lượt được TT. Giác Hoàng giới thiệu và chứng minh. Được biết, sau đêm cầu nguyện thứ 3, các đạo tràng sẽ tự trì tụng kinh pháp hồi hướng cho các nạn nhân Covid-19 kéo dài trong một tuần lễ. Dự kiến đêm 21 tháng 8 âm lịch, Ban Tổ chức sẽ cung thỉnh chư Tôn đức Tăng Ni và thân mời quý Phật tử tổ chức một đêm nguyện cầu cũng cùng nội dung trên.

Dưới đây là một số hình ảnh cầu nguyện:

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan