CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Công trình Tổ đình Minh Đăng Quang: Dựng cột giảng đường

Sáng ngày 8 tháng 9 năm Giáp Ngọ (1/10/2014), dưới sự quang lâm chứng minh của HT. Giác Nhường – Phó Pháp chủ GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất Sĩ, HT. Giác Giới – Phó ban Tăng sự TWGHPGVN, Trưởng ban Thường trực Hệ phái Khất Sĩ, Trưởng ban Xây dựng Tổ đình Minh Đăng Quang, TT. Giác Đăng – Giáo phẩm Hệ phái và chư Đại đức Tăng trực thuộc Giáo đoàn I ở các tịnh xá lân cận cùng với sự tham dự của khoảng 400 Phật tử từ các tỉnh: Trà Vinh, Sóc Trăng, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Tiền Giang và quý Phật tử, thiện tín tại địa phương đã tập trung về công trình Tổ đình Minh Đăng Quang đang được xây dựng trên mảnh đất đức Tổ đã sinh trưởng, để làm Lễ dựng cột ngôi Giảng đường có diện tích nền là 660 m2. Trước khi tiến hành dựng cột, quý Hòa thượng, chư Tôn đức và quý nam nữ Phật tử, các anh em công thợ đã hiệp tâm tụng một thời kinh để niệm tưởng công ơn Tam bảo và cầu an cho công trình dựng cột được thành tựu viên mãn.

 

DSC 0015

Hòa thượng Phó Pháp chủ và Hòa thượng Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái
cùng chư Tôn đức Tăng tụng kinh cầu nguyện

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của HT trưởng ban, cộng với lòng nhiệt huyết của những người con Khất sĩ hướng về cội nguồn, đồng quyết tâm để công quả, bòn chút phước duyên nơi chốn Tổ. Suốt khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến 4 giờ chiều, không ngại cái nắng chói chang buổi sáng và trận mưa như trút nước đầu giờ chiều, chư Tăng cùng đội ngũ thợ xây dựng đã nỗ lực hết mình để 12 đại trụ chính của Giảng đường được dựng xong hoàn chỉnh trong niềm hoan hỷ của đại chúng.

 

DSC 0019

Hòa thượng Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái
hướng dẫn Phật tử thiện tín địa phương và đội ngũ xây
tụng kinh cầu nguyện trước giờ dựng trụ

Như quý vị nào đã từng lưu tâm, để ý và hằng hướng về cội nguồn Khất sĩ thì sẽ biết được rằng: ở mảnh đất tâm linh ấy, dần đang xuất hiện một ngôi Tổ đình mang tầm vóc quy mô và quan trọng trên 2 phương diện, đó là:

1. Về phương diện tâm linh thì công trình này đánh dấu sự kiện hết sức quan trọng đó là khu di tích tưởng niệm sự xuất hiện của đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

2. Về phương diện cơ sở vất chất thì có thể nói đây là một trong những công trình có cơ sở tầm cỡ, rộng lớn trong Hệ phái hiện nay và đặc biệt được kiến thiết bằng gỗ căm xe, lợp ngói với hơn 2/3 tổng công trình.

Công trình này được khởi công xây dựng vào đầu xuân năm 2013 trên tổng diện tích đất là 21.000m2. Trải qua gần 2 năm thi công với biết bao tâm huyết và công sức của chư Tăng Ni và Phật tử từ các nơi, đặc biệt là Hòa thượng Giác Giới – Trưởng ban Thiết kế, xây dựng và chư Tăng tại trú xứ. Ngài mong muốn công trình luôn thuận duyên và sớm hoàn thành để tổ chức các khóa tu truyền thống của Hệ phái và có nơi để bà con Phật tử đến tưởng niệm khu di tích lịch sử quan trọng này.

Công trình với 10 hạng mục chính như: Chánh điện, Nhà Tổ, Giảng đường, Thiền đường, Nhà khách Tăng, Nhà khách Ni, Nhà thọ trai, Nhà thờ Cửu Huyền, 2 Nhà đại chúng.

Nếu tính đến nay, thì đã dựng được 6 hạng mục: Chánh điện, Nhà Tổ, Giảng đường, Nhà khách Tăng, Nhà thọ trai, Nhà đại chúng. Dự kiến vào ngày mùng 8 tháng chạp tới (2014) sẽ dựng Thiền đường với diện tích giống như giảng đường (660 m2), có thể tạm gọi là đã hoàn thành được 50% cho tổng công trình xây dựng (phần thô) và còn rất nhiều công đoạn chi tiết cho mỗi công trình. Song song với các công trình xây dựng, với hơn 40 gốc Bồ đề, 100 cây xanh, 300 cây sao và dầu, xoài, dừa…đã được Hòa thượng chỉ đạo trồng, để tạo bóng mát và cảnh quan trong khuôn viên Tổ đình, nhất là khu tịnh tu của chư Tăng (nội viện).

Rất mong thay, những ai hữu duyên sẽ nhín chút thời gian để trở về nguồn cội, để cùng tùy hỷ với những Phật sự chung của Hệ phái Khất Sĩ.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi lại:

DSC 0017

DSC 0018

DSC 0021

DSC 0023

DSC 0024

DSC 0030

DSC 0031

DSC 0034

DSC 0035

DSC 0044

DSC 0045

DSC 0046

DSC 0041

 >> Lễ Đặt đá xây dựng Tổ đình Minh Đăng Quang

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan