CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Từ thiện của HPKS ở Nepal

Thảm kịch động đất tại Nepal vào ngày 25 - 04 và ngày 12 – 05 vừa qua đã khiến cho bao người bàng hoàng, sửng sốt trước những công trình kiến trúc di sản văn hóa thế giới và hàng vạn ngôi nhà bị sụp đổ, điêu tàn. Điều này dẫn đếnsự thương tổn không thể nào bù đắp được, trên 8 ngàn người tử vong, trên 16 ngàn người bị thương nặng hoặc nhẹ và hàng trăm ngàn người rơi vào cảnh vô gia cư.

HP-N-1

Với tấm lòng từ bi của người con Phật, Hệ phái Khất Sĩ hưởng ứng lời kêu gọi của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nên đã đóng góp tích cực cho công cuộc cứu trợ chung của Giáo hội, đồng thời cũng vận động Tăng Ni và Phật tử Hệ phái tích cực hơn nữa để đi cứu trợ trong khả năng cho phép. Kết quả số tịnh tài vận động được là 180 ngàn USD.

Được sự chứng minh và cho phép của Trung ương Giáo hội, Văn phòng 2 Trung ương đã cấp giấp giới thiệu đến các cơ quan chức năng trong nước và Nepal tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn Hệ phái Khất sĩ đi cứu trợ vào ngày 16/06/2015.

IMG 1187 Copy

Đoàn đi có TT. Minh Lộc - Ủy viên Ban Từ thiện Trung ương GHPGVN làm Trưởng đoàn, Phó đoàn là TT. Giác Hiển - Ủy viên Ban Từ thiện Trung ương, Trưởng ban Từ thiện tỉnh Vĩnh Long, ĐĐ. Giác Hoàng - Ủy viên HĐTS GHPGVN làm Thư ký đoàn, Ni trưởng Chiêu Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ – Phó đoàn, Ni trưởng Hiếu Liên, Ni sư Hạnh Liên, Ni sư Kiến Liên và một vài Ni sư, Sư cô, Ni cô và cư sĩ. Tất cả đoàn có 19 vị, cộng với 5 vị từ trường Đại học Gautam (Noida, Delhi) và một số tình nguyện viên từ hội Metta Volunteers tại Nepal.

Đoàn làm từ thiện chính thức 5 ngày, các ngày còn lại do các sư phụ trách. Buổi chiều thứ nhất, đoàn viếng thăm khu vực tâm chấn và các tự viện trong thủ đô, và hỷ cúng 1.000 USD (một ngàn đô Mỹ) cho chùa Ananda Kuti Vihara (nằm phía dưới chùa Khỉ) tại thủ đô Kathmandu. Tháp thờ xá-lợi Phật và nhiều nơi trong chùa bị sụp đổ, nứt rạng.

IMG 1249 Copy

Tại chùa Muni Vihara (Inacho Tole, Bhaktapur Municipality-6, Bhaktapur District, Kathmandu)

Ngày thứ hai, đoàn chính thức bước vào chuyến từ thiện quy mô tại chùa Muni Vihara(Inacho Tole, Bhaktapur Municipality-6, Bhaktapur District, Kathmandu) do sư Vipassi trụ trì, tu theo Phật giáo Nguyên thủy. Khu vực này bị ảnh hưởng nhiều, phần lớnnhà cửa bị sụp đổ hoặc nứt rạn, rất nguy hiểm cho những ai mạo hiểm ở lại. Vì sự sụp đổ có thể diễn ra bất kỳ lúc nào, khi dư chấn xuất hiện. Tại đây chúng tôi ủng hộ nạn nhân nhà (làm bằng tole) và các nhu yếu phẩm (mền, chiếu, mùng, mì gói, dù, ...) cũng như cúng dường chùa và tài trợ học phí cho các con em đang học tại trường, cũng như cúng dường một số tự viện bị ảnh hưởng nặng nề.Tổng số tiền cho ngày thứ hai là 35.000 USD.

IMG 1220 Copy

Vào ngày thứ 3, khởi hành từ sáng sớm tinh sương, đoàn đã vượt 80 km đường đèo dốc cheo leo để phát quà từ thiện nơi vùng sâu vùng xa. Điểm phát quà là Trường Shree Manikhe Lower Secondary School (Manikhel-1, Manichaur, Lalitpur).Tổng số tiền cứu trợ vào ngày thứ 3 là 73.000 USD.

n3-b

Ngày thứ 4, trước khi chư Tôn đức trở về Việt Nam,quý Ngài tranh thủ thời gian đến tặng tịnh tài cho các nạn nhân đang trú tạmtrong những lều tạm ở bên đường gần khu vực sân bay với số tịnh tài là7.000 USD.

n20-2

Sau khi các vị tôn đức đã về Việt Nam, những vị còn lại đi Phật tích phát tâm ở lại thêmmột ngày rưỡi nữa để thực hiện tâm nguyện cho trọn vẹn. Buổi chiều cùng ngày được sự hỗ trợ của các sư địa phương, đoàn đã tiếp cận được một trại tập trung cácnạn nhân, với 1250 hộ (trên 4 ngàn nạn nhân động đất, các anh em an ninh và tình nguyện viên). Sáng ngày thứ 5, đoàn đã tặng quà cho trẻ em và người lớn với số tịnh tài là 50.000 USD.

ngaycuoi

ngaycuoi-1

Bé Anusha Maharjan và Anjali Maharjan nhận học bổng mỗi em 200 USD từ chương trình

Số tiền còn lại là 14.500 USD, Đại đức Giác Thống và Đại đức Giác Lâm tiếp tục thực hiện tâm nguyện của chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử, đến tận nhà những em bé mồ côi mẹ hoặc cha để trao những món quà hoặc tịnh tài, giúp các em có thể tiếp tục học tập, biến ước mơ của mình thành hiện thực.

IMG 1324 Copy

IMG 1298 Copy

Càng đi thực tế cuộc sống củanhững mảnh đời bất hạnh, hoàn cảnh khó khăn do nhiều yếu tố mang lại, người con Phật khởi lên lòng từ bi vô hạn, mong ước góp một phần những gì mình có thể làm được, xoa dịu nỗi đau của nhân sinh, góp phần làm cho cuộc sống ổn định và hạnh phúc. Đó cũng là mong ước duy nhất của chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử đã phát tâm làm thiện nguyệnủng hộ nạn nhân. Chúc tất cả luôn an lành trong mọi cảnh ngộ.

* Xem thêm chùm ảnh đoàn cứu trợ của Hệ phái tại Nepal được tổng hợp trong các ngày qua tại đây

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan