CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Khai mạc khóa Bồi dưỡng đạo hạnh hệ phái lần 4

Sáng ngày 13 tháng 3 năm Mậu Tuất (28/4/2018), khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 4 (13-21/3 Mậu Tuất) do Hệ phái tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang (Q. 2, TP. HCM) được chính thức bắt đầu.

Quang lâm chứng minh có: Hòa thượng Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Trưởng ban Tổ chức; HT. Giác Hà – Thành viên HĐCM GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Phó ban Thường trực Tổ chức; HT. Minh Thuấn – Giáo phẩm Hệ phái,  trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang, Phó ban Tổ chức; TT. Minh Thành – Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm kiêm Phó Thư ký Hệ phái, Giáo thọ khóa tu.

Đại đức Giác Hoàng – Trưởng ban Quản chúng thay mặt chư Đại đức Tăng Ni trong Ban Quản chúng trình bạch về công tác chuẩn bị cũng như cung tuyên chức sự của chư Đại đức Tăng Ni trong Ban Quản chúng. Giáo đoàn I: ĐĐ. Minh Khải, ĐĐ. Minh Phú và ĐĐ. Minh Viên. Giáo đoàn II: ĐĐ. Giác Phước. Giáo đoàn III: ĐĐ. Giác Hoàng, ĐĐ. Giác Nhường, ĐĐ. Giác Mãnh. Giáo đoàn IV: ĐĐ. Minh Đạo, ĐĐ. Minh Duy. Giáo đoàn V: ĐĐ. Minh Quý. Giáo đoàn VI: ĐĐ. Giác Minh. Ni giới Giáo đoàn I:  SC. Phước Liên. Ni giới Giáo đoàn III: SC. Hòa Liên và SC. Hoa Liên. Ni giới Giáo đoàn IV: SC. Thu Liên.

Năm nay số lượng khóa sinh tham dự khóa tu không đông bằng các khóa trước, vì giai đoạn này rơi vào giai đoạn các trường Phật học đang tổ chức thi học kỳ. Chư Tăng được 96 vị. Giáo đoàn I: 8 vị (6 Sa-di, 2 Tập sự). Giáo đoàn II: 6 vị (5 Sa-di, 1 Tập sự). Giáo đoàn III: 39 vị (22 Sa-di, 17 tập sự). Giáo đoàn IV: 19 vị (13 Sa-di, 6 tập sự). Giáo đoàn V:  19 (9 Sa-di, 10 Tập sự). Giáo đoàn VI: 5 vị (sa-di). Tổng cộng Tăng số: 96 vị.

Chư Ni được 45 vị. Ni giới Giáo đoàn I: 12. Ni giới Giáo đoàn III: 27. Ni giới Giáo đoàn IV: 3. Ni giới Giáo đoàn VI: 1. Ni giới HPKS: 2. Như vậy tổng số khóa sinh là 141 vị.  Như vậy, số lượng chư Tôn đức Tăng Ni cộng tu trong khóa tu này trên 150.

Đại đức Giác Hoàng cũng trình bày kế hoạch trong suốt 9 ngày. Mỗi ngày thức dậy từ lúc 3g30 và kết thúc lúc 21g30. Các thời tụng kinh, thiền hành, thiền tọa, học pháp, pháp đàm, dò bài, công quả được đan xen lẫn nhau, tạo nên sự hài hòa trong quá trình tu học. Các vị Giáo thọ đã được Ban Tổ chức cung thỉnh phụ trách giảng trong suốt 9 ngày như sau:

Chiều 13 (thứ 7): Thi trắc nghiệm giáo lý tổng quan (ĐĐ. Minh Duy)

Sáng 14 (Chủ Nhật):  Bước đi trên con đường sáng (TT. Minh Thành)

Chiều 14 (chủ nhật): Giải đề trắc nghiệm.

Sáng 15 (thứ 2): Nội dung cốt tủy giáo pháp của Tổ sư Minh Đăng Quang  (HT. Giác Toàn)

Chiều 15 (thứ 2): Trùng tụng Chơn lý 

Sáng 16 (thứ 3): Hiến chương và nội quy Ban Tăng sự Trung ương (HT. Giác Nhân)                    

Chiều 16 (thứ 3): Công quả (tập làm trong Chánh niệm)

Sáng 17 (thứ 4): Giới tử đi khảo hạch tại Việt Nam Quốc Tự

Giới tử (nội bộ) thi trắc nghiệm về đường lối của Tổ sư và kiến thức tổng quan về Hệ phái (đề do Đại đức Minh Điệp soạn).

Chiều 17 (thứ 4): Trùng tụng Chơn lý

Sáng 18 (thứ 5): Tầm quan trọng của Giới pháp (HT. Giác Pháp)

Chiều 18 (thứ 5): Pháp đàm  

Sáng 19 (thứ 6): Công đức hầu thầy (ĐĐ.Giác Nhường),             Đại đức Minh Liên (chia sẻ)

Chiều 19 (thứ 6): Pháp đàm (chư Tăng), Học luật (NT. Mai Liên) chư Ni

Sáng 20 (thứ 7): Nếp sống trong nhà đạo (ĐĐ. Minh Phú, ĐĐ. Minh Viên, ĐĐ. Minh Khải). 

Chiều 20 (thứ 7): Giải đề khảo hạch Hệ phái

Sáng 21 (Chủ Nhật): Đúc kết các vấn đề  (ĐĐ. Giác Hoàng và Ban Quản chúng)

Chiều 21 (Chủ Nhật): Bế mạc 

Sau phần trình bạch về kế hoạch chi tiết các thời giảng, Hòa thượng Giác Hà có lời khuyến tấn đối với các khóa sinh. Hòa thượng đã khích lệ các Tăng Ni khóa sinh bằng hình ảnh của bậc làm cha mẹ trong cuộc đời. Cũng vậy, các khóa sinh hàng sa-di, tập sự như những con thơ giữa cuộc đời, được chư Tôn đức tận tình chăm nom để mong lớn nên người hữu dụng, làm Pháp khí cho Phật pháp. Hòa thượng khích lệ, các khóa sinh nên nỗ lực học tập và hành trì để sớm trưởng thành trong Giáo pháp, làm lợi lạc cho bản thân và tha nhân.

Hòa thượng Giác Toàn – Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Trưởng ban Tổ chức đã bày tỏ do Đại Giới đàn Trí Tịnh do GHPGVN TP. HCM được tổ chức, nên Phân đàn Truyền giới Hệ phái cũng được tổ chức. Để củng cố giới hạnh, học hỏi các phép tắc uy nghi cần có của một vị tập sự, sa-di và thắp sáng lý tưởng giải thoát và phụng sự, khóa tu này được hình thành. Do đó, Hòa thượng rất mong các khóa sinh khép mình trong khuôn khổ nội quy của khóa tu, và nỗ lực trong việc tiếp thu và chuyển hóa, để đời sống của mình được thanh cao, làm nền tảng để tiến tu trên con đường Phật đạo.

Buổi lễ khai mạc khóa tu được diễn ra thật trọng thể và kết thúc trong niềm hoan hỷ của Đại chúng.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi lễ:

Chư Tôn đức cùng hành giả khóa tu lễ Phật, Tổ

Đảnh lễ chư Tôn đức chứng minh

Niệm Phật

 Đại đức Minh Viên dẫn chương trình

Đại đức Giác Hoàng trình bày kế hoạch tu học

Hòa thượng Giác Hà sách tấn đại chúng

Hòa thượng Giác Toàn chia sẻ về Đại Giới đàn 2018

Ghi hình lưu niệm

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan