CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Khai mạc khóa "Sống chung tu học" lần 3 của Ni giới GĐ III

Noi theo bước chân của chư Tôn đức trong Hệ phái là thực hiện lời dạy của Tổ sư Minh Đăng Quang “Nên tập sống chung tu học”, chư Ni GĐ III Hệ phái Khất sĩ đã liên tục mở khóa “Sống chung tu học”.

Lần thứ 1 của khóa “Sống chung tu học” tổ chức tại TX. Ngọc Trung – thị xã An Khê – tỉnh Gia Lai do Ni trưởng Hiệp Liên trụ trì, vào mùa Xuân năm Ất Mùi thành công. Và lần thứ 2, khóa tu được diễn ra tại TX. Ngọc Chơn – thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đăk Lăk do Ni sư Lãnh Liên trụ trì từ ngày 22 đến ngày 29 tháng 9 năm Ất Mùi cũng đã mang lại kết quả tốt đẹp.

SCTH3 KM 1

Tiếp nối chí nguyện truyền thừa mạng mạch đó, sáng hôm nay, ngày 26 tháng 2 năm Bính Thân, lễ Khai mạc khóa tu được diễn ra tại TX. Ngọc Túc - huyện Đăkpơ, tỉnh Gia Lai dưới sự chứng minh của Tam vị Hòa thượng chứng minh: HT. Giác Hùng, HT. Gíac Tần, HT. Giác Trí và gần 70 hành giả là Ni trưởng, Ni sư, Sư cô các miền tịnh xá, tịnh thất trực thuộc Giáo đoàn III, từ các tỉnh miền Trung duyên hải đến các tỉnh Cao nguyên Trung phần đều tập trung về tu tập.

Nhằm gieo sự tín tâm và hành trì theo hạnh Phật Tăng xưa, HT. Giác Hùng đã hướng dẫn Tăng đoàn trì bình khất thực tại điểm Nhà Thờ chợ đồn, làm nức lòng người dân khi nhìn thấy Tăng đoàn trong những chiếc huỳnh y giải thoát đầu trần, chân đất hóa duyên như thời Phật còn tại thế.

Trong buổi sáng khai mạc, HT. Giác Trí, Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni GĐ III đã có lời chia sẻ cùng hành giả khóa tu với chủ đề xoay quanh khóa “Sống chung tu học”. Mục đích giúp chư hành giả hiểu được giá trị của sự sống chung và tu học chung, chính việc sống chung và tu học chung đó đem lại hạnh phúc rất lớn cho chính mình và cho tông môn Hệ phái. Hòa thượng nhấn mạnh khóa tu chính là đánh động tâm thức của ta giúp nguyện lực trong ta có cơ hội nảy mầm. Những lúc này chư Ni mới có thể ngồi lại với nhau, lắng nghe kinh nghiệm của nhau để cùng nhìn lại chính mình, giúp thầy trò, huynh đệ hiểu nhau hơn, cảm thông nhau hơn.

HT. Giác Hùng, đệ nhất chứng minh đã ban đạo từ: Chúng ta rất là hy hữu thọ được thân người lại đủ duyên gặp Phật pháp. Vì vậy trách nhiệm chúng ta phải cố gắng tu tập để đạt được quả vị giải thoát đúng với chí nguyện ban đầu. Tuy nhiên, để đạt được chí nguyện ấy, mỗi hành giả phải vượt qua những chướng duyên, ách nạn, phải nỗ lực tinh tấn tu tập, nếu không mình sẽ đánh mất chính mình. Hòa thượng còn nhắc nhở chư hành giả phải chú ý đến nghiệp lực, lo tu sửa thân tâm để chuyển nghiệp. Vì mỗi người có một biệt nghiệp khác nhau, nên phải chọn cho mình một pháp môn tu để có định lực thì mới tu được.

Buổi chiều, trong giờ nghe kinh học pháp, HT. Giác Tần đã từ bi chia sẻ cùng hội chúng về ý Pháp “Lục hòa”. Ngài nêu bật tôn chỉ của Tổ là “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp”. Qua đó nói rõ đường lối hành đạo của Tổ không những hành trì y bát khất thực hóa duyên theo Phật Tăng xưa, mà còn phải thực hiện phương châm “Nên tập sống chung tu học” để nung đúc, rèn luyện, tăng trưởng cái sống, cái biết và cái linh.

“Cái sống là phải sống chung

Cái biết là phải học chung

Cái linh là phải tu chung”.

Mà người xuất gia chúng ta là Tăng, ở đây bản thể của Tăng là hòa hợp thanh tịnh. Muốn hòa hợp thanh tịnh ta phải sống trên tinh thần lục hòa, bình đẳng. Nếu thực hiện được điều này thì phiền não được dứt trừ, tâm chúng ta trở nên an lạc. Nhưng để thực hiện được nguyên lý này không phải dễ, mà đòi hỏi chúng ta phải quên cái tôi của mình thì mới sống chung hòa hợp với nhau được. Làm được điều này, mỗi người chúng ta là những ngọn đèn chân lý được thắp lên mà Tổ Thầy đã thắp sáng cho chúng ta.

Đây là khóa tu lần thứ 3 của Ni giới Giáo đoàn III, chư hành giả phải theo sát thời khóa, khép mình vào khuôn khổ giới luật, tinh tấn tu tập .

Với thời tiết tương đối hài hòa, mát mẻ, đây là điều kiện thuận duyên để chư hành giả tu tập tốt trong một tuần với Thời khóa tu tập: thức dậy từ 3g 30 và kết thúc lúc 22 giờ. Với 3 giờ thiền tọa, 2 giờ học pháp, 2 giờ thiền hành, 2 thời tụng kinh sáng tối và 1 thời sám hối chia sẻ kinh nghiệm lúc 20 giờ.

Xin trân trọng giới thiệu hình ảnh ghi nhận được ngày đầu khóa tu:

SCTH3 KM 2

SCTH3 KM 3

SCTH3 KM 4

SCTH3 KM 5

SCTH3 KM 6

SCTH3 KM 7

SCTH3 KM 8

SCTH3 KM 9

SCTH3 KM 10

SCTH3 KM 11

SCTH3 KM 12

SCTH3 KM 13

SCTH3 KM 14

SCTH3 KM 15

SCTH3 KM 16

SCTH3 KM 17

SCTH3 KM 18

SCTH3 KM 19

SCTH3 KM 20

SCTH3 KM 21

SCTH3 KM 22

SCTH3 KM 23

SCTH3 KM 24

SCTH3 KM 25

SCTH3 KM 26

SCTH3 KM 27

SCTH3 KM 28

SCTH3 KM 29

SCTH3 KM 30

SCTH3 KM 31

SCTH3 KM 32

SCTH3 KM 33

SCTH3 KM 34

SCTH3 KM 35

SCTH3 KM 36

SCTH3 KM 37

SCTH3 KM 38

SCTH3 KM 39

SCTH3 KM 40

SCTH3 KM 41

SCTH3 KM 42

SCTH3 KM 43

SCTH3 KM 44

SCTH3 KM 45

SCTH3 KM 46

SCTH3 KM 47

SCTH3 KM 48

SCTH3 KM 49

SCTH3 KM 50

    Chia sẻ với thân hữu: