CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Khai mạc khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 25

Sáng mùng 4/3 năm Mậu Tuất, tại đạo tràng Tịnh xá Ngọc Giáng, TP. Đà Nẵng khai mạc khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 25. Khóa tu lần này được chư Tôn đức Giáo đoàn II tổ chức, bắt đầu từ ngày 4/3 đến ngày 11/3 năm Mậu Tuất.

Buổi lễ Khai mạc chính thức được diễn ra tại thiền đường Tịnh xá Ngọc Giáng trong bầu không khí trang nghiêm, thắm tình đạo vị với sự chứng minh của: HT. Giác Ngộ, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Cầu, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Giới, Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái, Thiền chủ khóa tu; HT. Giác Hà, Thành viên HĐCM GHPGVN, Phó trưởng Ban Thường trực GPHP, Phó BTC khóa tu; HT. Giác Thanh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Lăk, Trị Sự trưởng Giáo đoàn II, Phó BTC khóa tu; HT. Giác Hùng, Chứng minh Ban Trị sự Giáo đoàn III, GPHP; HT. Giác Pháp, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Chánh Thư ký Hệ phái; HT. Giác Nhân, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Thư ký Hệ phái; HT. Minh Thuấn, Phó trụ trì PVMĐQ, Giáo phẩm Hệ phái; Chư tôn Giáo phẩm các giáo đoàn, và chư vị hành giả của 6 Giáo đoàn từ mọi miền đất nước, tham dự khóa tu tổng cộng 105 vị.

Trải qua thời gian 8 năm, với sự thành tựu của 24 khóa tu, những người con Khất sĩ đã trở về nguồn cội tâm linh, không ngoài mục đính tìm lại niềm an vui hạnh phúc của tự tâm. Đó là gia tài cao quý nhất mà người thực hành hạnh Sa môn cần có. Vì thế, với kinh nghiệm tu tập hành đạo giáo hóa dạn dày của chư vị Tôn túc Trưởng lão tu học lâu năm trong giáo pháp thật đáng cho thế hệ sơ cơ, tâm đức còn kém cỏi nương vào đó mà tu học, tin tấn hơn trên con đường tìm cầu giác ngộ giải thoát.

Trong buổi lễ khai mạc, HT. Giác Thanh đã thay lời Hòa thượng Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Tổ chức khóa tu, phát biểu khai mạc. Hòa thượng nhắc lại truyền thống của Phật Tăng xưa, nói lên giá trị thực tiển của khóa tu. Bên cạnh đó, Hòa Thượng còn nhắc lại những lời dạy của đức Tổ sư để nói lên hạnh nguyện của người con Khất sĩ, những người đã sống trọn vẹn với hạnh nguyện của mình, trong giáo pháp Khất sĩ. “Có giữ giới vạn vật mới tốt đẹp, có thiền định chúng sanh mới sống đời, có trí huệ các pháp mới trọn lành trong sạch”, hay “Người có định thì thân khẩu ý mới trong sạch; Tuy ít nói mà nói hay, tuy ít làm mà làm nên, tuy ít nhớ mà nhớ phải”. Vậy mới thấy, thiền định không chỉ là nguồn sống của người con khất sĩ mà còn là chất liệu sống của muôn loài.

Tiếp theo, Hòa thượng Giác Nhân “Cung an chức sự” Ban Chứng minh và Ban Tổ chức khóa tu.

Thay lời Phật tử ngoại hộ khóa tu, Phật tử Thiện Quang đã phát nguyện hộ trì với rất nhiều xúc cảm, hân hoan hạnh phúc xen lẫn vinh dự vì đây là lần đầu tiên Phật tử đạo tràng Tịnh xá Ngọc Giáng được phục vụ cúng dường khóa tu.

HT. Giác Ngộ ban đạo từ cho toàn thể hội chúng, bên cạnh những lời tán dương vì sự nhận thức được tầm quan trong của khóa tu, chư Tăng đã tạm gác lại những gì tại bổn tự để trở về đây cùng nhau sách tấn tu học trên tinh thần hòa hợp. Ngài luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của Giới qua lời dạy của đức Tổ sư Minh Đăng Quang “có Giới sanh Định, Định năng phát Tuệ, Tuệ năng minh Tâm, minh Tâm kiến Tánh thành Phật”

Cuối cùng là lời cảm tạ của Ban Tổ chức với lòng biết ơn sâu sắc sự hiện diện của chư vị Hòa thượng chứng minh và chư vị giáo phẩm lãnh đạo các Giáo đoàn có mặt trong buổi lễ và động viên chúc lành chư hành giả cùng nam nữ Phật tử ngoại hộ.

Sau đó vào lúc 10 giờ 30 phút là lễ cúng dường trai ngọ đến chư Tôn đức giáo phẩm và các hành giả của các miền tịnh xá: Ngọc Cẩm, Ngọc Châu - Hội An.

Trước giờ khai mạc của khóa tu, chư Tôn đức đã thực hiện hạnh nguyện trì bình khất thực, tái hiện lại hình ảnh của Phật Tăng xưa.

“Một bát cơm ngàn nhà

Thân chơi muôn dặm xa

Mắt xanh xem người thế

Mây trắng hỏi đường qua…”

Hình ảnh của chư Tăng với từng bước chân thảnh thơi trên những con phố bình yên đáng sống của xứ Đà thành, với thân tướng ấy, màu vàng giải thoát ấy không chỉ tô đẹp thêm cho thành phố trẻ trung năng động mà còn gần gũi với những con người bình dị nơi xứ sở miền Trung đầy nắng gió.

    Chia sẻ với thân hữu: