CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Khóa tu lần 8 của chư Ni Phân đoàn 2 - GĐ IV

Truyền thống “tập sống chung tu học” là một nét đẹp của Hệ phái Khất sĩ và cũng thể hiện đúng theo tinh thần lục hòa cộng trụ. Nhằm giữ gìn và phát huy sự nghiệp của giáo pháp, chăm lo giáo dưỡng cho hàng hậu học, nên Khóa tu truyền thống lần 8 của chư Ni phân đoàn 2 – GĐ IV được tiếp tục mở tại Tịnh xá Ngọc Vân - Thủ Đức - TP. HCM, do Ni trưởng Lan Liên viện chủ Tịnh xá Ngọc Vân tổ chức từ ngày 23 tháng 2 đến ngày 1 tháng 3 năm Bính Thân đã thành tựu viên mãn với số lượng hành giả là 23 vị tham dự đến từ 12 trú xứ, trong đó có 10 vị Trụ trì.

BAN TỔ CHỨC:

Chứng minh: NT. Lan Liên, NT. Vạn Liên, NS. Ánh Liên.

Giáo thọ và điều hành khóa tu: NT. Khoa Liên, NS. Tuyết Liên.

Kiểm soát: NS. An Liên.

Thư ký: SC. Duyên Liên.

Hộ thiền: SC. Tiến Liên và chư Ni Tịnh xá Ngọc Vân.

THỜI KHÓA TU TẬP

Khóa tu được khai giảng vào lúc 20 giờ ngày 23 tháng 02 năm Bính Thân. Chương trình tu học 7 ngày được sắp xếp như thời khóa biểu đã ấn định ở những khóa tu trước.

Mỗi ngày có 5 thời thiền tọa (mỗi thời 60 phút, trong đó chư Ni có một thời thiền từ 00 giờ đến 01 giờ khuya, theo thời khóa biểu trong Luật Khất sĩ); 2 thời thiền hành (mỗi thời 30 phút); 2 thời tụng kinh khuya và tối. Sáng có 90 phút đọc Chơn lý; chiều có 90 đọc Luật và 30 phút Pháp đàm.

NỘI DUNG TU HỌC

Chương trình học Chơn lý trong tuần:

Đặc biệt ở khóa tu kỳ 8 này, NS. Tuyết Liên hướng dẫn quý Ni sư, Sư cô tự chọn một quyển Chơn lý mà mình tâm đắc để trùng tuyên, vì có chuẩn bị trước nên sau khi đọc xong thì cùng nhau chia sẻ từng ý pháp của Tổ sư đã dạy mà nhất là những ý nào chư Ni chưa rõ thì mạnh dạn thỉnh ý quý Ni Trưởng, Ni sư giảng giải để hiểu sâu hơn lời dạy của Tổ sư.

Những quyển Chơn lý được trùng tuyên được sắp xếp như sau:

Ngày 24 tháng 2: NS. Đắc Liên và SC. Hòa Liên đọc quyển Chơn lý số 58 "Số Tức Quan".

Ngày 25 tháng 2: NS. An Liên và SC. Huệ Liên đọc quyển Chơn Lý số 60 "Chơn Như.

Ngày 26 tháng 2 SC. Tiến Liên và SC. Tâm Liên đọc quyển Chơn lý số 33 "Ăn Và Sống".

Ngày 27 tháng 2 NS. Thuận Liên và SC. Duyên Liên đọc quyển Chơn lý số 5 "Bát Chánh Đạo".

Ngày 28 tháng 2 SC. Duyên Liên và SC. Nghiêm Liên đọc quyển Chơn lý 46 "Học Để Tu".

Ngày 29 tháng 2 SC. Tôn Liên và SC. Hải Liên đọc Chơn lý số 48 "Tu Và Nghiệp".

Ngày mùng 1 tháng 3, NS. Tuyết Liên trùng tuyên: Phương pháp tu tập thiền định bài 9: “Pháp quán niệm hơi thở…tu tập thân chứng, thành tựu minh và giải thoát” do Hòa thượng Giác Toàn biên soạn.

Mỗi đề tài Chơn lý Tổ Sư dạy tuy có khác nhau nhưng nội dung quy về một là tu tập làm sao Pháp học và Pháp hành đi đôi để đi đến mục đích cứu cánh là trở về với tâm chơn như tự nhiên vắng lặng đó là Phật quả.

Vào mỗi chiều có 90 phút đọc Luật. Ngày đầu của khóa tu ôn lại Kệ giới, Diệt lòng ham muốn và 114 điều Luật của Tổ sư. Những ngày còn lại NS. Tuyết Liên tiếp tục đọc bộ Luật Trùng Trị Tỳ Ni Sự Nghĩa Tập Yếu do Sa môn Trí Húc biên soạn – Việt dịch Sa môn Thích Đổng Minh.

Ngoài ra còn có những giờ Pháp đàm, ngồi lại cùng nhau chia sẻ những gì còn vướng mắc trong pháp học cũng như pháp hành, rút ra kinh nghiệm để những khóa tu tập kế tiếp được tiến bộ hơn.

ĐỜI SỐNG VÀ ẨM THỰC:

Khóa tu được tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Vân - Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, tọa lạc cạnh xa lộ Hà Nội, nhưng Ni trưởng đã dành cho khóa sinh một không gian sinh hoạt thật thoáng mát, yên tịnh nơi tầng 2, cách biệt với thế giới bên ngoài.

Về ẩm thực, được sự quan tâm hết sức nhiệt tình của Ni trưởng Viện chủ cũng như chư Ni và Phật tử tại trú xứ cho nên chư hành giả có đầy đủ sức khỏe để tu học suốt khóa.

Để làm sống lại tinh thần tu học theo truyền thống của Tổ Thầy. Ngày mãn khóa tu (mùng 1 tháng 3 năm Bính Thân), chư Ni có chương trình đi trì bình khất thực hóa duyên cho bá tánh cư gia được kết duyên lành với đạo.

NHẬN XÉT

Qua một tuần tu học, Ni chúng được cùng sống chung trong tinh thần Lục hòa cộng trụ, tu tập đúng thời khóa, với sự chuyên tu cầu học được thể hiện qua việc tu và học so với những khóa tu trước chư Ni có phần dạn dĩ, năng động hơn. Tuy nhiên, khóa sinh đa phần là trụ trì nên có một vài trường hợp các vị xin xuất chúng về trú xứ giải quyết Phật sự quan trọng.

TÓM LẠI:

Khóa tu truyền thống lần 8 của chư Ni phân đoàn 2 được khép lại trong niềm hoan hỷ của đại chúng. Thời gian tu tập 7 ngày, tuy ngắn ngủi nhưng đã giúp cho chư Ni thấy được lợi ích, an lạc trong nếp sống chung theo tinh thần tu học Tổ sư dạy:

Cái sống là phải sống chung,

Cái biết là phải học chung,

Cái linh là phải tu chung.

Kính chúc chư hành giả thân tâm an lạc, khi trở về trú xứ hương vị tu tập của một tuần qua vẫn được lan tỏa và lưu giữ đến khóa tu sau.

Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

Trân trọng chia sẻ những hình ảnh tu học của hành giả khóa tu:

Ktu8 pd2 1 Copy

Học Chơn lý

Ktu8 pd2 4 Copy

Ktu8 pd2a 1 Copy

Thiền tọa

Ktu8 pd2 3 Copy

Ktu8 pd2a 2 Copy

Ktu8 pd2a 3 Copy

Ktu8 pd2a 4 Copy

Ktu8 pd2a 5 Copy

Khất thực hóa duyên

Ktu8 pd2 2 Copy

 

    Chia sẻ với thân hữu: