CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Khóa tu truyền thống Giới Định Huệ của hệ phái Khất Sĩ lần thứ 9

 Nối tiếp sức sống mãnh liệt của tinh thần tu tập không mệt mỏi, khóa tu truyền thống Khất Sĩ lần thứ 9 được tổ chức tại tỉnh Đồng Nai trong sự hân hoan của chư Tăng Hệ phái. Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào mùng 4 tháng 11 Nhâm Thìn (nhằm 16-12-2012), do Giáo đoàn III đăng cai và đạo tràng Tịnh xá Ngọc Hưng, ấp 1, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, là nơi được phước duyên cung đón chư Tôn đức.

Tham dự lễ khai mạc có sự chứng minh của HT. Giác Nhường, HT. Giác Toàn - Trưởng ban tổ chức, HT. Giác Giới - Thiền Chủ, HT. Giác Hà – Phó ban Tổ chức, HT. Giác Dũng - Hóa chủ, HT. Giác Thanh - Giám luật và chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái. Với những thành quả tốt đẹp từ khi thành lập đến nay, số lượng hành giả tham dự lần này gồm 111 vị. Phật tử tại địa phương và tha phương cũng vân tập tháp tùng theo chư Tôn đức tham dự đông đủ. Lễ khai mạc bao gồm phần diễn ra nhẹ nhàng trong không khí trầm ấm, nghiêm trang. Trong đó, danh sách số lượng hành giả và thời khóa tu học do Đại đức Giác Hoàng - Thư ký khóa tu thông qua và phần nội quy được HT. Giác Thanh đặc trách Giám luật tuyên đọc. Phần cuối chương trình là lời sách tấn và tuyên bố khai mạc qua đạo từ chứng minh của HT. Giác Giới, đương kiêm Thiền chủ.

Sau lễ khai mạc, lúc 14 giờ HT. Giác Tòan - trưởng Ban tổ chức đã thuyết giảng đề tài “Thiền qua Bát chánh đạo” để triển khai sự tương quan giữa Chơn Lý của Tổ sư với giáo lý căn bản trong kinh điển nhà Phật. Ngang qua đó là pháp hành thiền quán chiếu vào tự thân vào trong kinh pháp để đoạn diệt khổ đau, an trú tịch tĩnh.

Khóa tu chính thức bước vào nội dung tu học ngay sau đó. Chương trình tu học được Ban tổ chức xây dựng ổn định sau khi tích góp nhiều kinh nghiệm từ những khóa đầu, nên tạo điều kiện thuận lợi cho sự tinh tấn của đại chúng. Giờ tu học được diễn ra từ 4 giờ sáng và kết thúc lúc 21 giờ đêm. Đại chúng luân phiên thực tập thiền tọa nối tiếp thiền hành để duy trì chánh niệm. Mỗi ngày có một giờ học Chơn Lý, một giờ thiền đàm và một giờ sám hối.

Quyển Chơn Lý Thần Mật được tuyển chọn giảng dạy và thiền đàm xoay quanh nhiều vấn đề liên quan đến nội dung tu học và bài Thần Mật. Hòa thượng Thiền chủ trực tiếp đọc và giảng, chư Tôn đức hàng Giáo phẩm và hành giả 6 giáo đoàn đều tham gia thảo luận nhận thức về lời dạy của Tổ qua quyển Chơn Lý này. Đây là nội dung nói về thần thông phát sanh do thuần tịnh tam nghiệp mà ra. Con người ai cũng có tánh linh, khi thân khẩu ý yên tĩnh thì thần thông phát sanh. Tuy nhiên, thần thông chân chính phải hỗ trợ đoạn trừ lậu hoặc, chứng đắc Niết-bàn, chứ không phải lạm dụng tạo ra sự du hý tầm thường.

Trong giờ Thiền đàm và sám hối, chư Tôn đức chứng minh cho đại chúng hoan hỷ bày tỏ kinh nghiệm tu hành và sách tấn những lỗi lầm sơ thất trong khi thất niệm.

Khung cảnh thanh bình, khí hậu mát mẻ cùng với thiền đường rộng lớn đã mang đến cho hành giả khóa tu một khóa tu học đầy an lạc. Đây là điều rất thành công của đơn vị đăng cai.

Sau bảy ngày tu học trang nghiêm, khóa tu làm lễ tạ pháp bế mạc vào ngày 11 -11 Nhâm Thìn (nhằm 26-12-2012). Đến chứng minh có HT. Giác Tường - Đạo sư chứng minh Hệ phái. Buổi lễ mở đầu bằng bài báo cáo của Ban thư ký, tóm lược lại tình hình tu học trong bảy ngày tu. Trong không khí trang nghiêm, đạo tràng được trải lòng bằng hai bài cảm tưởng của hành giả và Phật tử hộ khóa. Chính đạo lực tu hành và tình huynh đệ gắn kết đã mang đến những dòng xúc cảm sâu lắng.

Đặc biệt, lời cảm tạ của đại diện đơn vị khóa tu góp phần điểm tô cho nghĩa lý uyên thâm của Phật pháp. Hòa thượng Thiền chủ đã ban đạo từ chứng minh và khuyến tấn đạo tràng tu hành tinh tấn. Phần đảnh lễ tri ân tạ pháp sau cùng là những hình ảnh kết thúc của khóa tu lần thứ 10 này.

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan