CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Lễ Bế mạc khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 19

Sáng ngày 11/03/Bính Thân (71/04/2016), tại Tổ đình Minh Đăng Quang, xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình, Vĩnh Long đã diễn ra lễ Bế mạc khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 19.

Như thường lệ, trước khi buổi lễ chính thức diễn ra chư Tôn đức Tăng đã thực hành hạnh trì bình khất thực để gieo duyên với bá tánh nơi đây.

Sau đó, buổi lễ chính thức đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm và long trọng, với sự quang lâm chứng minh tham dự buổi lễ của: HT. Giác Nhường – Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; HT. Giác Tường – Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; HT. Giác Cầu – Thành viên HĐCM, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; HT. Giác Giới – Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái; HT. Giác Dũng – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang, Giáo phẩm Hệ phái; HT. Giác Hà - Phó ban Từ thiện TƯ. GHPGVN, Giáo phẩm Hệ phái; HT. Giác Thanh – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Lăk, Tri sự trưởng GĐ II Hệ phái Khất sĩ; HT. Giác Thành – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai, Phó Tri sự trưởng GĐ III Hệ phái Khất sĩ, cùng chư Tôn đức lãnh đạo các giáo đoàn, chư vị hành giả và hàng trăm Phật tử từ các nơi về tham dự.

BM8

Hòa thượng Giác Giới đã thay lời chư Tôn đức chứng minh phát biểu trong buổi lễ, Hòa thượng đã tán thán tinh thần tu học của chư vị hành giả có được nếp sống phạm hạnh thanh cao theo lời dạy qua Tiểu kinh Rừng sừng bò. Ba vị Tỳ-kheo cùng sống đời phạm hạnh, trắng bạch như vỏ ốc trong khu rừng để đạt đến quả vị giả thoát. Và đức Tổ sư dạy: “Nên tập sống chung tu học”, nếp sống này được ứng dụng vào khóa tu Truyền thống được nhiều lợi ích, kết quả thiết thực.

27

Tiếp theo, Đại đức Minh Khải đại diện cho Ban Thư ký khóa tu đã báo cáo tổng kết quá trình tu học trong 7 ngày. Tham gia tu học lần này gồm có 162 vị hành giả từ 6 Giáo đoàn và thời khóa tu học hàng ngày được thiết lập rất chặt chẽ, nhằm hướng cho chư vị hành giả an trụ trong chánh niệm, khai mở đạo tâm và hoàn bị về đời sống phạm hạnh. Với thời khóa chặt chẽ cộng thêm sự quan tâm hướng dẫn tận tình của chư Tôn đức lãnh đạo, chư Tôn đức Ban Tổ chức, chư Tôn đức Giáo thọ qua những thời học Chơn lý, học chuyên đề, thiền đàm, thiền tập, đã giúp cho chư vị hành giả định hướng được lộ trình đưa đến an lạc giải thoát từ pháp tu giới định huệ. Khóa tu 7 ngày đã diễn ra vô cùng thuận lợi và đạt nhiều kết quả trong tu học.

Sau phần báo cáo tổng kết, Đại đức Giác Tín cùng chư hành giả đảnh lễ tri ân chư Tôn đức chứng minh, chư Tôn đức lãnh đạo đã tạo điều kiện cho chư Tăng trong 6 Giáo đoàn về tham gia tu học để giúp cho đạo hạnh, đạo lực, đạo tâm tăng trưởng, Tăng đoàn Khất sĩ trang nghiêm.

21

Tiếp theo, Đại đức Giác Phước, trú xứ TX. Ngọc Duyên tỉnh Bình Định đã đại diện cho chư huynh đệ hành giả khóa tu có đôi lời cảm tưởng tri ân sâu sắc khi trở về tu tập tại nơi đức Tổ sư sinh trưởng đã đem đến nhiều lợi ích. Chư vị hành giả đã được chăm lo chu đáo về thức ăn, vật uống, thuốc trị bịnh và chỗ nghỉ ngơi và được sự dìu dắt tận tình từng oai nghi đi, đứng, ngồi, nằm, ăn, mặc, nói, làm, ... Đặc biệt hơn, chư hành giả còn được lắng nghe lời dạy của chư Tôn đức về giáo pháp của đức Phật, Chơn lý của đức Tổ sư. Đó là niềm hạnh phúc hy hữu và duyên may thù thắng của chư huynh đệ cùng học cùng tu với nhau.

28

Kế đến, Phật tử Viên Thành đã thay lời hàng Phật tử bạch y phát biểu cảm tưởng. Khi biết được chư Tôn đức từ các nơi trở về tham dự khóa tu tại Tổ đình Minh Đăng Quang, quý Phật tử thật vô cùng hoan hỷ đã phát tâm dâng thức ăn, vật uống cúng dường với lòng kính tin trọn vẹn của người con Phật, nhằm hỗ trợ cho chư Tôn đức hành giả được chuyên tâm tu học để đời sống phạm hạnh viên mãn. Đó chính là phước duyên lành cho hàng cư sĩ Phật tử hộ đạo. 26

Tiếp nối chương trình, Hòa thượng Giác Thành - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai, Phó Tri sự trưởng GĐ III Hệ phái Khất sĩ đối trước chư Tôn đức lãnh đạo tác bạch với tâm nguyện đăng cai tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 20. Hòa thượng Giác Tường đại diện cho chư Tôn đức lãnh đạo Hệ phái đã chứng minh hứa khả.

22

Sau đó Hòa thượng Giác Nhường thay lời chư Tôn đức có đôi lời tán thán tinh thần sáng suốt của chư Tôn đức lãnh đạo, đã khai mở khóa tu để cho chư Tăng hàng hậu tấn có được cơ hội thấm nhuần lời dạy của đức Phật, đức Tổ sư, đời sống chánh niệm được thiết lập, tâm đạo được vững vàng hơn trên bước đường tu tập. Hòa thượng cũng khuyến tấn chư vị hành giả nên nỗ lực tu tập để cho đạo quả chóng viên thành. Cuối lời, Hòa thượng đã chứng minh và chúc lành đến quý thiện nam tín nữ đã phát tâm cúng dường hỗ trợ cho khóa tu được thành công tốt đẹp.

23

Kết thúc lễ Bế mạc, Thượng tọa Giác Hy đã thay lời Ban tổ chức khóa tu thành kính tri ân đến Ban trị sự, Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Long và chư Tôn đức lãnh đạo Hệ phái, chư Tôn đức trong Ban tổ chức, chư Tôn đức giáo thọ và cảm ơn đến quý cơ quan chính quyền, cũng như quý Phật tử các nơi đã hộ trợ cho khóa tu diễn ra thành tựu, viễn mãn, như ý.

Và trước khi kết thúc, hàng bạch y cư sĩ đã dâng lời tác bạch cúng dường bữa ngọ trưa đến với chư Tôn đức Tăng và hành giả tham dự để khóa tu được bế mạc trong sự mỹ mãn.

* Video giới thiệu Tổ đình Minh Đăng Quang, nơi diễn ra khóa tu lần 19 (p.1)

* Khóa tu lần 19 (p.2)

* Khóa tu lần 19 (p.3)

Xin trân trọng chia sẻ những hình ảnh ngày bế mạc:

BM1

BM16

BM19a

BM2

BM19b

BM3

BM4

BM5

BM6

BM7

BM8

24

BM9

BM10

BM11

BM12

BM14b

BM13

BM14

BM15

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan