CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Lễ tưởng niệm đức Nhị Tổ Giác Chánh viên tịch lần thứ 10

Sáng ngày 17/06/Giáp Ngọ (13/07/2014) tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên, phường 2, Tp. Vĩnh Long, Giáo đoàn I thuộc Hệ phái Khất sĩ đã thành kính tổ chức lễ tưởng niệm 10 năm ngày đức Trưởng lão Giác Chánh – Đệ nhị Tổ sư viên tịch.

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ tưởng niệm có HT. Giác Nhường, Phó Pháp chủ HĐCM T.Ư GHPGVN; HT. Giác Tường, Thành viên Ban thường trực HĐCM T.Ư GHPGVN – Giáo phẩm chứng minh hệ phái; HT. Giác Cầu – Thành viên HĐCM T.Ư GHPGVN; HT. Giác Giới - Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban thường trực Hệ phái Khất sĩ, Trưởng Ban tổ chức lễ tưởng niệm; HT. Giác Dũng – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh An Giang; HT. Giác Hà – Tri sự trưởng Giáo đoàn 5; HT. Giác Thanh – Tri sự trưởng Giáo đoàn 2; HT. Giác Tuấn – Tri sự trưởng Giáo đoàn 6; HT. Giác Thuận – Tri sự trưởng Giáo đoàn 3.

nhito12

Cùng tham dự lễ có sự hiện diện của Ban trị Phật giáo Tp. Vĩnh Long như: TT. Sơn Ngọc Huynh - Ủy viên HĐTS T.Ư, Phó BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; TT. Thích Phước Hạnh – Phó BTS kiêm Trưởng Ban kinh tế tài chánh GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; TT. Thích Thiện Trí – Trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Vĩnh Long;

nhito7

Về phía chư Ni: Ni trưởng Tràng Liên - Ủy viên HĐTS T.Ư, Đương kim Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ; Ni trưởng Ngoạt Liên - Ủy viên HĐTS T.Ư, Giáo phẩm Ni giới Hệ phái; NT. Thích nữ Trí Tiên – Phó BTS kiêm Trưởng phân ban đặc trách Ni giới GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; NT. Thích nữ Như Hương – Phó ban đặc trách Ni giới GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; Ni trưởng Đồng Liên – Trưởng phân Đoàn II Giáo đoàn 4; Ni trưởng Hạnh Liên – Trưởng chúng chư Ni Giáo đoàn 1; Ni sư Cần Liên – trụ trị Tịnh xá Ngọc Mai, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang; Ni sư Ánh Liên – Phân đoàn I Giáo đoàn 4.

nhito8

Và có sự hiện diện của các cấp lãnh đạo chính quyền: Ông Nguyễn Văn Hồng Quân – Phó giám đốc Sở Nội Vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Long; Ông Nguyễn Văn Sang – Nguyên phó giám đốc Sở Nội Vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Long; Bà Dương Như Thủy – Trưởng phòng nghiệp vụ, Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Long; Ông Trần Thanh Lâm – Trưởng Ban dân tộc, Tôn giáo MTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Ông Đoàn Quang Nguyên – Đại diện phòng An ninh xã hội, Công an tỉnh Vĩnh Long; Ông Mai Song Toàn – Đại diện phòng Nội vụ thành phố Vĩnh Long.

nhito8b

Cùng sự hiện diện của chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, quý Ni trưởng, Ni sư, chư Đại đức Tăng - Ni trụ trì các miền tịnh xá, quý quan khách và quý Phật tử xa gần cũng đã về tham dự lễ tưởng niệm với khoảng 1000 vị (gồm 200 vị Tăng, Ni và 800 Phật tử các nơi).

Trong buổi lễ, HT. Giác Giới đã cung tuyên tiểu sử của Trưởng lão Giác Chánh – Nhị Tổ Hệ phái Khất sĩ. Hòa thượng ôn nhắc lại cuộc đời và đạo hạnh của một bậc thoát trần thượng sĩ. Đặc biệt là phẩm hạnh cao quý của Ngài là niềm tin, chỗ nương tựa cho hàng Tăng, Ni và Phật tử, đó chính là đời sống vô ngã “Lấy vũ trụ làm nhà, lấy chúng sanh làm quyến thuộc”; Giải thoát về ăn, mặc, ở, bịnh; Hoan hỷ với nếp sống Tăng đoàn và khích lệ người khác hoan hỷ nếp sống này; Huân tập thuần thục thiện pháp là thực hành nghiêm túc thuần thục không gián đoạn theo thời khắc biểu Niết-bàn. Ngài có thói quen phạm hạnh của vị Thiền sư là thường ngồi ít nằm, không bao giờ có hí luận hay nói cười thô tháo; Nếp sống của Ngài luôn hướng tới con đường giác ngộ, giải thoát.

Công hạnh và đạo nghiệp của Ngài mãi là tấm gương sáng soi đường, dẫn lối cho hàng môn đồ tứ chúng hướng đến để đời sống hoàn thiện phẩm hạnh của người xuất gia giải thoát.

Sau phần cung tuyên tiểu sư của HT. Giác giới là phần phát biểu đại diện các cấp chính quyền, Ông Nguyễn Văn Hồng Quân – Phó giám đốc Sở Nội Vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Long. Ông đã trích dẫn một ý trong phần tiểu sử để tán thán công hạnh của đức Nhị Tổ: “Ta sống cho tất cả, tất cả sống cho ta. Tiếng Ta đây là tất cả. Đó là chơn lý của võ trụ”. Ông đã nói về sự đóng góp tích cực của đức Tổ Sư, Nhị Tổ và Hệ phái Khất sĩ nói riêng, cũng như Giáo hội Phật giáo nói chung, và chúc cho buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp.

Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ của chư Tôn đức Tăng, Ni cũng như Quý quan khách và Phật tử xa gần. Buổi lễ diễn ra khoảng chừng 1 tiếng nhưng thời gian đã đọng lại trong lòng mọi người một dấu ấn sâu đậm mà dường như không bao giờ giới hạn bởi thời gian. Đối với Tăng, Ni Phật tử luôn khắc ghi hình ảnh vị thầy khả kính phẩm hạnh trang nghiêm và đã hy sinh cuộc đời cho chúng sanh an lạc; còn đối với quý quan khách cảm kích trước một vị xuất gia sống tốt đẹp cho đạo và lợi ích cho đời.

Sau phần lễ tưởng niệm quý Phật tử được chiêm ngưỡng Xá lợi của đức Nhị Tổ và phát tâm trong sạch quy kính Tam Bảo. Chính duyên lành này, Phật tử khởi phát thêm niềm tin trong sạch đối với hàng Tăng bảo, và cũng là điểm tựa tinh thần cho hàng Phật tử noi theo để tu tập hướng đến an lạc đời này và đời sau.

nhito1

nhito2

nhito3

nhito4

6

5

 4

nhito5

1

 nhito6

nhito8b

nhito8c

 nhito10

nhito11

3

7

nhito13

nhito14

nhito15

nhito16

10

9

11

8

>> Xem tiểu sử đức Nhị tổ Giác Chánh

 

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan