CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Lễ tưởng niệm Trưởng lão Giác Chánh viên tịch

Sáng qua, 1-8, tại Tổ đình tịnh xá Ngọc Viên (TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), chư tôn đức Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ (HPKS) tổ chức lễ tưởng niệm  lần thứ 11 Trưởng lão nhị Tổ Giác Chánh viên tịch.

tuong niem nhi to1

Chân dung Trưởng lão Giác Chánh

Quang lâm chứng minh, tham dự buổi lễ có sự hiện diện của HT.Giác Nhường, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh HPKS; HT.Giác Tường, UVTT HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh HPKS; HT.Giác Giới, UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Thường trực HPKS, Trưởng BTC lễ tưởng niệm; HT.Giác Dũng, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh An Giang; HT.Minh Thuấn, phó trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Hồ Chí Minh), Giáo phẩm HPKS cùng sự hiện diện của chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, quý Ni trưởng, Ni sư, chư Đại đức Tăng Ni các miền tịnh xá và gần 1.000 Phật tử khắp nơi về tham dự.

Trong buổi lễ, HT.Giác Giới đã khái quát về sự hình thành, phát triển các bộ phái Phật giáo và đến giai đoạn Đức Tổ sư Minh Đăng Quang thành lập Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam. Nhân đây, Hòa thượng nhắc lại cuộc đời và đạo nghiệp của ngài nhị Tổ Giác Chánh.

Theo đó, vào khoảng năm 1951, ngài Giác Chánh xuất gia tu học theo giáo pháp của Tổ sư Minh Đăng Quang. Trong thời gian xuất gia, ngài nhị Tổ tinh chuyên hành pháp như hình ảnh vị Tỳ-kheo được Đức Phật tán thán:

“Vị Tỳ-kheo thích pháp,

Mến pháp, suy tư pháp,

Tâm tư niệm chánh pháp,

Không rời bỏ Chánh pháp” (PC.364)

Với sự nỗ lực tinh chuyên trong tu học, Trưởng lão Giác Chánh mau chóng hiểu thông những gì Tổ sư chỉ dạy.

Đến năm 1954, ngài nhị Tổ được Tổ sư sắp xếp hướng dẫn đoàn du Tăng hành đạo để tiếp nối giềng mối Chánh pháp, cùng với hai Trưởng lão Giác Tánh và Giác Như. Nhị Tổ Giác Chánh hướng dẫn đoàn du Tăng hành đạo đến đâu thì nơi đó giáo pháp được ban phát tới đó, mà thời gian lưu trú không quá 10 ngày, rồi Ngài lại tiếp tục lên đường giáo hóa.

Khi thấu đạt giáo pháp thì lời nói của ngài là một bài pháp sinh động, đáng cho hàng hậu tấn noi theo. “Bàn việc giáo hội cũng như tu thiền”, “nơi nào sống đúng chơn lý là nơi đó mát”, chính đây cũng được xem là pháp ngữ của ngài.

Các pháp thế gian đều tuân theo quy trình sinh diệt và thân tứ đại của ngài cũng thế. Đến ngày 17-6-Giáp Thân (2004), Ngài đã xả bỏ báo thân, an nhiên thị tịch trong sự tiếc nuối của hàng xuất gia cũng như Phật tử tại gia.

“Qua cuộc đời và công hạnh của Trưởng lão Giác Chánh, Đệ nhị Tổ sư Hệ phái Khất sĩ là tấm gương sáng soi đường cho môn đồ tứ chúng noi theo hành đạo” - tiểu sử nhấn mạnh.

tuong niem nhi to2

Chư tôn đức tưởng niệm

Sau đó, Hòa thượng Giác Tường cũng tán thán công hạnh của ngài nhị Tổ và khuyên nhắc chư Tăng Ni phải luôn tâm niệm đến hạnh đức của ngài để tu tập giải thoát, đồng thời khuyến tấn hàng Phật tử tinh tấn gieo trồng phước lành để gặp thắng duyên trong Phật pháp.

nhi to 2 Copy

nhi to 3 Copy

nhi to 4 Copy

nhi to 1 Copy

Nguồn: giacngo.vn

    Chia sẻ với thân hữu: