CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Lời tưởng niệm của chư Tăng Hệ phái

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Kính lạy chư Phật Pháp Tăng mười phương ba đời,

Kính lạy đức Tổ sư khai sáng Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam,

Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Hòa thượng, Thượng tọa,

Kính thưa quý Ni trưởng, Ni sư, chư Đại đức, Tăng Ni,

Kính thưa quý vị khách quý cùng toàn thể chư Phật tử hiện diện,

Kính bạch chư Tôn đức,

Kính thưa liệt quý vị,

Cây có cội mới tỏa cành sanh ngọn,

Nước có nguồn mới bủa khắp rạch sông,

Hôm nay mình được thong dong,

Nhớ ơn Thầy Tổ dày công buổi đầu.

Hôm nay, ngày tưởng niệm 65 năm Tổ sư khai sáng Hệ phái vắng bóng, trong giờ phút trang nghiêm vạn lòng như một, thành kính lắng lòng tưởng niệm đến ân đức Tổ sư, xin chư Tôn đức Giáo phẩm cho phép chúng con dâng lên Tổ sư đôi dòng tưởng niệm. Cung kính đảnh lễ ngưỡng bạch Tổ sư thùy từ chứng giám.

HT. Giác Pháp đại diện chư Tăng Hệ phái đọc lời tưởng niệm

Đã 65 năm mùa xuân trôi qua, khi những đóa mai vàng khoe sắc thắm, chúng con lại ngậm ngùi tưởng nhớ Tổ sư. Năm nay, lại một năm nữa đánh dấu chúng con vắng bóng bậc Đạo sư, Tăng Ni, Phật tử chúng con đồng tụ hội về nơi mảnh đất thiêng liêng, nơi đã từng lưu dấu sự xuất hiện của đức Ngài để làm Lễ Tưởng niệm và cùng nhau ôn lại những lời chỉ dạy quý báu của Ngài, hầu tiến tu đạo nghiệp.

Kính lạy Đức Tổ sư,

Thế hệ chúng con hôm nay tuy không được vinh dự lắng nghe những lời chỉ dạy trực tiếp từ kim khẩu của Ngài, nhưng ân lành của Tổ, Tăng Ni Khất sĩ không thể không cảm nhận được. Tổ sư không những để lại cho chúng con một pháp môn vi diệu để tu tập, hành trì, đi đến thân chứng, giải thoát mà ân lành, đức độ của Ngài đã đặt nền tảng vững chắc cho các thế hệ Tăng Ni, Phật tử Khất sĩ không ngừng phát triển. Ngày nay, Giáo pháp Khất sĩ thịnh hành, phát triển bao nhiêu, Tăng Ni, Phật tử Hệ phái càng trân trọng bấy nhiêu công ơn to lớn của Tổ sư.

Kính lạy Đức Tổ sư,

Mặc dù hôm nay chúng con chưa thực hiện trọn vẹn những điều chỉ dạy của Tổ sư, nhưng Chơn lý của Ngài đã định hướng cho chúng con trên đường tu tập. Giữa cuộc sống văn minh hiện đại, nhu cầu hưởng thụ vật chất của con người quá lớn, tiền bạc, sắc đẹp, địa vị, chức quyền là những miếng mồi lôi cuốn con người vào mê cung tuyệt lộ. Chính những lời chỉ dạy của Tổ sư luôn cảnh sách chúng con, giúp chúng con phòng hộ tự thân, tinh cần tu tập, vượt qua mọi chướng duyên ngăn đạo. Chính nghị lực kiên cường, Phạm hạnh cao viễn của Tổ sư, giúp chúng con vững tin và mạnh tiến trên lộ trình giải thoát. Dẫu đã 65 năm dài xa vắng, nhưng những ấn tượng cao quý về Ngài vẫn hằn sâu trong tâm trí chúng con. Để rồi mỗi năm, khi những đóa mai vàng khoe sắc thắm, chúng con ngậm ngùi tưởng nhớ Tổ sư, thay vì buồn thương, nhớ tiếc, chúng con cùng sát cánh bên nhau thực hành những thiện sự, ôn lại cuộc đời và đạo nghiệp của Tổ sư, trau tâm dồi trí như lời Tổ sư dạy, duy trì và phát huy giáo pháp, làm tất cả những gì có thể làm được để đem lại an lạc, lợi ích cho mọi người và làm rạng rỡ tông phong Khất sĩ.

Kính lạy Đức Tổ sư,

Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm,

Trong giờ phút thiêng liêng này, xin phép chư Tôn đức giáo phẩm cho chúng con vài giây phút để tâm sự cùng huynh đệ Tăng Ni pháp hữu.

Quý huynh đệ Tăng Ni thân mến,

Chúng ta hôm nay được như thế này trước tiên nhờ công lao khai đường dẫn lối của Tổ sư ngày trước. Tăng Ni Phật tử Hệ phái Khất Sĩ có vị trí xứng đáng trong lòng Giáo hội, những cơ sở vật chất càng ngày càng khang trang tốt đẹp hơn, đời sống vật chất, phương tiện tu tập, hành đạo hiện đại hơn, chúng ta không thể không nhớ đến những gian nan cực khổ của Tổ Thầy ngày trước.

Tuy nhiên nhớ ơn Thầy Tổ không phải chúng ta tập hợp đông đảo, tổ chức những hình thức lễ lượt thật linh đình mà có thể gọi là biết ơn và đền ơn Tổ sư. Thực ra, nhớ ơn và tưởng niệm Đức Tổ sư ngoài hình thức đã được thực hiện, chúng ta, nhất là chư Tăng Ni và thiện tín thuộc Hệ phái Khất sĩ phải tự mình sống đời đạo hạnh, giới luật tinh nghiêm. Bởi vì trước khi ra đi Tổ sư đã từng ân cần nhắc nhở:

“Khi Thầy vắng về sau phải nhớ,

Lấy Luật điều nâng đỡ bước chân.

Các con hãy gắng chuyên cần,

Luật là Thầy đó hằng gần các con.

Con bỏ Luật như đòn bỏ gánh,

Phương chi mà nhập Thánh siêu phàm.

Con ơi vật chất đừng ham,

Vun nền đạo đức càng kham khổ nhiều.

Con nên nhớ những liều thuốc quí,

Uống được vào khai trí phá mê.

Phá mê Thầy sẽ trở về,

Để con ỷ lại bỏ bê tu hành!”

Ôi những lời ân cần tha thiết đó, Tăng Ni chúng ta làm sao quên được! Mỗi người trong chúng ta hãy tự nguyện ly khai danh vọng và những tâm niệm cầu an, để có thể hy sinh trọn vẹn cuộc đời cho lý tưởng giải thoát, đem lại an lạc lợi ích cho chúng sinh, thực hiện phương châm: “Sống bởi chúng sinh, chết bởi mình” như Tổ sư hằng chỉ dạy: “Nếu là ta sống có ích lợi cho người, thì người khác họ cũng sẽ sống có ích lợi lại cho ta, y theo lẽ tiến hóa, chẳng bảo ai tự lo lấy mình và không để cho ai có lòng tư kỷ”.

Kính lạy Đức Tổ sư,

Với ân đức vô lượng, vô biên của Ngài, cho dẫu chúng con có ca tụng ngàn đời vẫn còn chưa đủ. Hôm nay, nhân tưởng niệm 65 năm ngày Tổ sư vắng bóng, để bày tỏ lòng tri ân thuần cẩn nhất, giờ này tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng con nhất tâm dâng lên Ngài lòng thành kính vô biên, với ngũ phần hương báu cúng dường tưởng niệm. Chúng con xin thệ nguyện dù vạn vật có đổi dời, dù cuộc đời có đổi thay thế nào chăng nữa, chúng con cũng nguyện theo dấu chân Ngài trên bước đường giải thoát.

Không những chỉ 65 năm, mà mãi cho đến một trăm năm sau, Tăng Ni Khất sĩ vẫn tin tưởng Tổ sư không thể mất. Một bậc danh Tăng Phật giáo Việt Nam đã nhận xét như vầy: “Lúc sanh tiền giáo dưỡng hậu côn; Như cô độc không con mà có. Nay vắng bóng, danh lưu nhân thế; Thấy đi xa tưởng mất nhưng còn”.

Cuộc đời và đạo nghiệp của Tổ sư thật là cao quý. Dù cho non cạn đá mòn, Tổ sư vẫn sống mãi trong tâm tư, trong tình cảm, trong sự nghiệp của các thế hệ Tăng Ni, Phật tử Hệ phái Khất Sĩ.

Trong giờ phút thiêng liêng, trân trọng này, trước di ảnh Tổ sư, toàn thể Tăng Ni, Phật tử chúng con nhất tâm hướng niệm về Ngài với tất cả lòng tưởng niệm và tri ân.

Kính nguyện Tổ sư thùy từ chứng giám.

Trước khi dứt lời, kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni và toàn thể liệt quí vị vô lượng kiết tường, thân tâm an lạc.

Nam-mô Thị hiện Y Bát chơn truyền Tổ sư Minh Đăng Quang Bồ-tát, tác đại chứng minh.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan