CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Lời cảm tưởng của hành giả về việc tham dự Khóa tu Truyền thống lần thứ 19

21Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Ngưỡng bái bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái,

Ngưỡng bái bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng trong chúng hiệp hòa,

Kính thưa quý thiện nam, tín nữ Phật tử thân mến,

Hôm nay là ngày bế mạc khóa tu truyền thống Hệ phái Khất sĩ lần thứ 19 do Giáo đoàn I đăng cai tổ chức tại Tổ đình Minh Đăng Quang, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, chúng con xin đại diện chư hành giả tham dự khóa tu đầu thành đảnh lễ chư Tôn đức kính dâng đôi dòng cảm tưởng.

Kính bạch chư Tôn thiền đức,

Chúng con có phúc duyên rất lớn nên được sinh ra trong cõi đời này, được mang thân người, được nghe giáo pháp của Phật đà và cùng được học tu với đại chúng.

Đặc biệt khóa tu truyền thống lần thứ 19, Chúng con trở về Tổ đình Minh Đăng Quang cùng sống chung tu học trong giáo pháp của đức Tổ sư, vị khai mở và làm sáng chói giáo pháp Khất sĩ tại miền sông nước.

Con biết được người tu theo lời dạy của Phật và giáo pháp Khất sĩ phải thực hành cho giới hạnh được hoàn bị, nội tâm được kiên định và trí tuệ được viên thành. Làm đủ như vậy mới đúng theo lời dạy của Phật, Tăng xưa và đức Tổ sư đã nối truyền, như đức Tổ đã dạy cho người con Khất sĩ: “Giới luật là y bát, là Khất sĩ. Khất sĩ là định huệ. Nếu khất sĩ không có tu về định huệ dầu mà có trì giới không đi nữa, cũng chưa gọi được trọn là Khất Sĩ”.

Chúng con được tắm mình trong dòng sữa pháp ngọt ngào của Tổ, Thầy do chư Tôn đức đã từ bi dìu dắt. Trong thời khóa hàng ngày là mỗi giờ chúng con thọ nhận ân đức sâu dày của quý chư Tôn đức. Giờ sám hối, những gương mặt từ hòa, đôn hậu của quý Ngài giúp cho chúng con cảm thấy mạnh mẽ hơn, gần gũi hơn mà bộc bạch những lỗi lầm mà vô tình hay cố ý phạm phải để thân tâm trở nên trong sạch, mới mẽ và tinh khôi trở lại. Và qua lời dạy bảo chân tình của chư Tôn đức đã giúp chúng con nhận ra tầm quan trọng của một người xuất gia trong giáo pháp của đức Thế Tôn.

Qua lời giảng dạy về bộ Chơn Lý cùng với kinh nghiệm tu tập của HT. Thiền chủ và chư Tôn đức giáo thọ như tiếng chuông cảnh tỉnh những tâm thức mê lầm trở nên thuần khiết, quang minh. Còn những bước chân nhẹ nhàng, thanh thoát trong chánh niệm của HT. Giác Dũng – Hóa chủ, HT. Giác Thanh - Giám luật, HT. Giác Thành – Giám luật và chư Tôn đức là những bài pháp không lời, khắc sâu vào tâm trí chư vị hành giả và làm sống dậy hình ảnh đức Phật và chư Tỳ kheo, đức Tổ và các vị trưởng lão xa xưa đang tinh tấn vun bồi đạo hạnh để hàng hậu tấn, cũng như chúng sanh được phần lợi lạc.

Giờ thiền đàm mỗi ngày trôi qua đã đúc kết biết bao kinh nghiệm của chư Tôn đức. Qua sự chia sẻ của chư Tôn đức hay chư huynh đệ hành giả là bài học đặc sắc nhằm tháo gỡ những khó khăn từ pháp học cũng như pháp hành để đạt kết quả tốt nhất.

Và những giờ thiền tọa đối với những hành giả tham dự khóa tu đầu tiên có thể là những giờ chịu đựng những cơn đau buốt nơi thể xác, nhưng sự đau đớn và cộng thêm thời tiết nóng nực vẫn không làm chúng con lùi bước, mà ngược lại là một bước tiến thật xa trên lộ trình tu tập, vì chúng con đã chiến thắng chính mình. Đó cũng là bước thực tập đầu tiên mà chúng con cần phải trải qua để có được kinh nghiệm vững vàng trên bước đường tiến tu giải thoát.

DSC 1712 Copy

Kính bạch chư Tôn đức,

Thế là bảy ngày đã qua đi, khóa tu đã diễn ra trong điều kiện thuận lợi là nhờ sự chăm sóc nhiệt tình của Ban ngoại hộ. Trong đó, đáng trân trọng nhất là sự lãnh đạo của Hòa thượng Thiền chủ và chư Tôn đức trực thuộc giáo đoàn I đã cùng chung tay lo khóa tu được diễn ra tốt đẹp. Đặc biệt là việc ăn, ở của mỗi hành giả đã được TT. Giác Hy, ĐĐ. Minh Viên cùng Tăng chúng và quý Phật tử xa gần trong Giáo đoàn I chăm lo chu đáo, góp sức cho khóa tu được thành tựu viên mãn. Chúng con thành kính tri ơn và nguyện tinh tấn tu tập để xứng đáng với sự chăm sóc của chư Tôn đức.

Chúng tôi xin trân trọng ghi nhận sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương đã tạo điều kiện giúp đỡ cho khóa tu diễn ra an toàn, tốt đẹp. Xin kính chúc các cấp chính quyền dồi dào sức khỏe để hoàn thành tốt trách nhiệm của Đảng và nhà nước giao phó.

Cuối cùng, chúng tôi tri ân công đức toàn thể quý Phật tử gần xa. Chính nhờ sự phát tâm sớt bát cúng dường phẩm vật và phát tâm công quả phụng sự mọi mặt nên chúng tôi mới có đầy đủ sức khỏe tinh cần tu tập. Cầu nguyện Tam bảo chứng minh công đức và luôn gia hộ quý vị đầy đủ phước báu an vui và sớm ngày giác ngộ, giải thoát.

Kính thưa chư huynh đệ!

Khóa tu 7 ngày ngắn ngủi đã khép lại nhưng trong lòng mỗi vị hành giả chúng con vẫn còn đọng lại hình ảnh ngôi già lam trang nghiêm, thanh nhã và nếp sống thuần lương, hòa kính của Thầy trò, huynh đệ. Mong rằng bảy ngày sống chung tu học sẽ là hành trang, tư lương cho con đường hướng về Bảo sở huy hoàng.

Cuối cùng, chúng con thành tâm kính chúc chư Tôn thiền đức pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, Phật đạo chóng viên thành.

Kính chúc chư vị hành giả thân khỏe, tâm an, trí thông, huệ sáng và đạt thành lý tưởng giải thoát của người xuất gia phạm hạnh.

Kính chúc quý Phật tử luôn được an lành hạnh phúc trong giáo pháp của đức Như Lại.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan