CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Lời ngỏ Đuốc Sen 23

DS23Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni

Thưa quý Phật tử và độc giả gần xa thân mến,

Đuốc Sen 23 ra mắt độc giả vào lúc nắng xuân đang chan hòa đất trời, hương xuân đang tưới tẩm từng cành cây ngọn cỏ, tiếp thêm nguồn sinh lực mới cho năm mới thêm nhiều hạnh phúc, bình an.

Nhân thế thường tình, cứ hễ cảnh thay đổi là lòng người cũng đổi thay, để rồi tâm phàm ý tục phát sanh, thân căn tạo nghiệp xuôi trôi vào nẻo trầm luân sanh tử. Người Phật tử giữa cảnh xuân của đất trời vẫn không quên lời Phật dạy, Tổ răn thuở xưa đừng đắm mê nơi cảnh sắc sinh tươi cõi hữu vi, sanh diệt, vô thường. Với tỉnh giác và chánh niệm, ý thức về sự vô thường, biến dịch của thời gian, người con Phật càng chắt chiu, trân quý thời khắc tân xuân để gửi gắm trọn vẹn tâm tư thầm kín, biểu lộ đến ngọn nguồn của lòng biết ơn, niềm kính thương đến bậc Thầy hiền, đến Pháp lữ đệ huynh và đến Cha Mẹ - các bậc đại ân nhân đã cho ta sự hiện hữu giữa cõi đời này. Tất cả nỗi niềm nói trên đều được trải trên từng trang Đuốc Sen 23 này, tuy ít lời kiệm chữ nhưng tâm tình dào dạt, ngôn từ tuy đơn sơ mộc mạc nhưng từ đáy lòng lưu xuất.

Riêng với người con Khất Sĩ, ý niệm về “Tri ân – Báo ân” vào dịp xuân về càng thêm ý nghĩa khi hồi tưởng về 61 mùa xuân trước, giữa tiết trời xuân, Tổ sư Minh Đăng Quang – bậc cha hiền khai sinh ra giáo pháp Khất Sĩ đã “cất bước về miền núi Lửa tịnh tu”. Tăng Ni Khất Sĩ nhìn lại quãng thời gian 61 năm đã qua, đoạn đường dài in dấu son bao thế hệ Tổ Thầy đi trước để lòng biết ân, dạ quý kính nguồn ân phước hải hà mà ngày nay mình đang thọ hưởng; càng ý thức về trách nhiệm của bản thân trong hiện tại tu học thế nào, hoằng pháp ra sao để tương lai Đạo Phật Khất Sĩ ngày một quang huy, ngõ hầu báo ân Thầy Tổ. Hồi tưởng, nghiệm suy như vậy để tự thân mỗi vị Khất Sĩ hướng tâm thành của mình đúng với ý nghĩa “tưởng niệm” của ngày mà cách đây 61 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng. Các bài viết sẽ là dịp để Tăng Ni Phật tử hệ phái Khất Sĩ cùng nhau ôn lại lịch sử hình thành, quá trình phát triển, những thành tựu đạt được trong muôn trùng khó khăn đã qua để cùng nghiệm suy, quán chiếu.

Tiếp theo đó, chuyên mục Thiền học đăng tải những kinh nghiệm thực hành của các thiền giả. Những kinh nghiệm ấy, dù ở cấp độ nào, thiền sinh sơ cơ hay thiền sư lỗi lạc đều vô cùng quý báu. Bởi đó đều là kết quả của sự nỗ lực thực hành, đều là bài học vô giá cho tất cả các hành giả tìm nẻo đi vào thiền học.

Phật pháp quả thật là một kho tàng chứa đựng muôn nghìn bảo vật, ai muốn cần gì tìm đến ắt sẽ tìm được như ý món mình cần. Đặt Phật học dưới các lăng kính đời sống ngày nay, ở bất kỳ khía cạnh nào, lời Phật dạy vẫn cho thấy giá trị ứng dụng. Những bài viết, những dịch phẩm, những bài nghiên cứu mang tính ứng dụng tuyệt vời ở những góc độ như: đạo đức, xã hội, sinh thái, thương mại… trong chuyên mục Phật học ứng dụng sẽ cung cấp thêm cho độc giả nhãn quan sinh động khi nhìn nhận, nghiên cứu tiếp thu giáo lý Phật-đà.

Như thường lệ, chuyên mục Khóa tu Hệ phái tiếp tục đưa những thông tin về các khóa tu truyền thống Khất Sĩ cũng như những dòng cảm tưởng, những xúc cảm của những người Khất Sĩ hậu học khi được sống chung tu học, được thực hành lời Phật dạy, lời Tổ trao qua sự hướng dẫn của chư Tôn Thiền đức, Giáo phẩm Tăng Ni. Thông tin về Khóa tu bồi dưỡng đạo hạnh cho Sa-di, Tập sự cũng được Đuốc Sen giới thiệu, thể hiện sự ủng hộ, động viên tinh thần tu học cho các mầm non đạo pháp.

Những thông tin Phật sự được tổng kết với nhiều Phật sự mang ý nghĩa quan trọng của năm qua được Đuốc Sen tập 23 giới thiệu khép lại năm Giáp Ngọ (2014) và làm động lực thúc đẩy nhiều Phật sự sẽ được hoàn thành trong năm mới.

Mừng năm mới Ất Mùi, kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni sức khỏe an khương, đạo nghiệp tăng trưởng. Nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho chư Phật tử độc giả một năm mới thân tâm thường lạc, cát tường như ý.

Pháp viện Minh Đăng Quang

Mùng 8 tháng Giêng năm Ất Mùi - 2015

HT. THÍCH GIÁC TOÀN

    Chia sẻ với thân hữu: