CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Lược sử Tịnh xá Ngọc Đăng - TP. HCM

TX NGOCDANG-GDII-TPHCM-1

TỊNH XÁ NGỌC ĐĂNG
558 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Dưới sự chứng minh của Trưởng lão Tăng chủ Giác Tánh và Đức Thầy Giác Tịnh – Trưởng Giáo đoàn II, đầu năm 1964, vùng đất Sài Gòn – Gia Định ghi dấu bước chân hành đạo của đoàn Du Tăng Khất Sĩ. Tại đây (Đồng Ông Cộ ngày trước) duyên lành hội đủ, Hòa thượng Giám Trí (người Hoa) cảm mến đạo hạnh của Trưởng lão và Đức Thầy nên đã hiến cúng mảnh đất hương hỏa của tộc họ để quý Ngài có chỗ lưu trú hoằng hóa. Ban đầu, chư Tăng cất tạm một ngôi nhà bằng vật liệu nhẹ để có nơi phụng thờ Tam Bảo, một nhà thờ Cửu Huyền Thất Tổ, một nhà Tăng, vài chiếc cốc lá để chư Tăng hành thiền tịnh tu. Và cũng từ đó, ngôi Tịnh xá Ngọc Đăng được đồng bào Phật tử trong vùng biết đến.

Theo truyền thống du phương hóa độ của Hệ phái Khất Sĩ, Trưởng lão Tăng chủ và Đức Thầy cùng đoàn Du Tăng tiếp tục hành đạo đến vùng đất mới. Khi dừng chân tại Long An, đức hạnh của Ngài trưởng đoàn đã cảm hóa không ít thiện nam tín nữ, trong số đó có bà Mười pháp danh Tịnh Độ. Với căn lành sâu dày trong giáo pháp và lòng kính tin Tam Bảo, bà Mười cùng người bạn đời là nhà thầu khoán Tân Hiệp phát tâm xây dựng chánh điện Tịnh xá Ngọc Đăng, cả phần vật tư lẫn nhân công. Được sự chứng minh của Trưởng lão và sự chỉ đạo của Đức Thầy trưởng đoàn, việc xây dựng ngôi chánh điện hoàn thành vào năm 1966.

TXNgocDang-3  TXNgocDang-1

Sau bao năm du hóa, thân tứ đại cũng theo luật vô thường biến hoại, Trưởng lão Giác Tánh thu thần thị tịch vào ngày 22 tháng 11 năm Mậu Ngọ (1978). Tưởng nhớ công đức giáo hóa của Ngài, bậc khai lập đạo tràng, chư Tăng Giáo đoàn II và Phật tử kiến tạo ngôi bảo tháp Phổ Giác để phụng thờ xá-lợi và Y Bát của Trưởng lão và chư Tăng.

Đến năm 2006, tịnh xá xuống cấp trầm trọng, cố Hòa thượng Giác Diệu cùng chư Tăng và Phật tử trong Giáo đoàn phát tâm tái thiết đại trùng tu ngôi đạo tràng kiên cố bằng bê tông cốt thép, một trệt, một lầu gồm chánh điện, nhà Tổ, nhà Cửu Huyền Thất Tổ, giảng đường.

TXNgocDang-4

Các thủ tục xin phép xây dựng được tiến hành một cách nhanh chóng và thuận lợi, nên ngày 09/04 Bính Tuất (2006), Lễ Đặt đá khởi công xây dựng đạo tràng diễn ra dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng Ni Giáo phẩm trong Hệ phái. Tịnh xá xây dựng được 3/4 công trình thì Hòa thượng trụ trì Giác Diệu viên tịch (16/11 Bính Tuất). Chư Tăng và Phật tử đã tiếp nối công cuộc trùng tu, đến cuối năm 2007, ngôi tịnh xá được hoàn thành viên mãn.

TXNgocDang-5

Nhân dịp Lễ tưởng niệm 30 năm Trưởng lão Giác Tánh viên tịch 22/11 Mậu Tý và Lễ Đại tường cố Hòa thượng Giác Diệu viên tịch ngày 16/11 Mậu Tý, nhằm bày tỏ lòng thành kính tri ân đối với bậc ân sư khả kính và cảm niệm công đức giữ gìn và trùng tu đạo tràng của cố Hòa thượng trụ trì, Giáo đoàn II kết hợp tổ chức Lễ Khánh thành Tịnh xá Ngọc Đăng vào ngày 22/11 Mậu Tý (18/12/2008).

Với 50 năm hình thành và phát triển, Tịnh xá Ngọc Đăng đã trở thành ngôi già-lam uy nghiêm giữa Sài thành hoa lệ. Đây cũng là điểm tựa tâm linh cho những người con Phật hữu duyên với đạo tràng trở về an trú tu tập, để tâm hồn được nhẹ nhàng, thảnh thơi giữa bao nỗi thăng trầm của cuộc sống thế nhân nơi phố thị phồn hoa náo nhiệt.

Suốt thời gian qua, tịnh xá được tiếp nối qua các đời trụ trì: Đại đức Giác Nghiệm (1966 – 1973), Hòa thượng Giác Diệu (1973 – 2006), Hòa thượng Giác Thường (2006-2010).

Hiện nay chư Tôn đức trong Giáo đoàn luân phiên trụ trì, trụ xứ sinh hoạt ổn định. Các vị trụ trì đã tu bổ vun bồi cho ngôi tịnh xá mỗi ngày được phong quang, trở thành ngôi đạo tràng trang nghiêm, thanh tịnh theo nếp thiền môn, quy tụ Phật tử về tu học ngày một đông thêm.

Công hạnh và đạo nghiệp của chư vị Tôn túc Trưởng lão từ những ngày đầu dày công khai hóa đang được chư Tăng trú xứ kế thừa một cách sinh động qua những việc làm thiết thực vì đạo, vì đời.

Trích "100 ngôi tịnh xá tiêu biểu"

    Chia sẻ với thân hữu: