CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Lược sử Tịnh xá Ngọc Hương - Thừa Thiên - Huế

TX NGOCHUONG-GDII-1

TỊNH XÁ NGỌC HƯƠNG

558 Lê Văn Hưu, Phường Thuận Lộc, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế

Tọa lạc trên cồn Tàng Thơ (thành nội Huế), tịnh xá được do Đức Thầy Giác Tịnh kiến tạo năm 1962. Buổi đầu, tịnh xá được xây dựng đơn sơ với vật liệu nhẹ. Năm 1964 tịnh xá được hoàn thành. Với mô hình bát giác giản dị nhưng trang nghiêm, ngôi tịnh xá là nơi tu tập của chư Tăng Giáo đoàn II, và cũng là điểm tựa tâm linh cho cư sĩ Phật tử Khất Sĩ tại Huế.

TXNgocHuong-2  TXNgocHuong-3

Theo luật vô thường, ngôi tịnh xá đã được 2 lần trùng tu vào năm 1969 và năm 2000. Trong lần đại trùng tu lần thứ hai, công trình đã được xây dựng kiên cố bằng vật liệu có đủ sức chống đỡ với thời tiết khắc nghiệt của miền Trung. Ngoài các hạng mục chính, tịnh xá còn xây dựng một thư viện nhỏ hình tứ giác, cùng Tăng xá và am cốc tịnh tu của chư Tăng. Tất cả được bố trí hài hòa trong một khung cảnh thoáng mát được bao bọc bởi hồ sen, phù hợp với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất thần kinh nổi tiếng.

Đến Tịnh xá Ngọc Hương, Phật tử và du khách đều có cơ hội thả bộ nhàn tản trên chiếc cầu vào tịnh xá dài hơn 60m, thưởng lãm hồ sen và mây trời lung linh đáy nước, đó cũng là một niềm vui tao nhã.

TXNgocHuong-1

Kế thế các đời trụ trì, Trưởng lão Giác Cẩm cùng với chư Tăng trú xứ nỗ lực trau giồi giới đức, huân tu phạm hạnh, đưa các hoạt động Phật sự của tịnh xá hòa nhập vào dòng chảy sinh động của Giáo hội Phật giáo tại cố đô.

Trích "100 ngôi tịnh xá tiêu biểu"

    Chia sẻ với thân hữu: