CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Lược sử Tịnh xá Ngọc Liên - Bạc Liêu

TỊNH XÁ NGỌC LIÊN

43/168 CAO VĂN LẦU, KHÓM 4, PHƯỜNG 2, TP. BẠC LIÊU, TỈNH BẠC LIÊU

 

Năm 1952, sau những chuyến hành trình hóa độ không mệt mỏi, gót chân du phương của Tổ sư Minh Đăng Quang tạm dừng nghỉ tại tỉnh Bạc Liêu. Tại đây, dưới những khu vườn phủ đầy bóng mát, pháp âm vi diệu của Ngài lại vang lên, cảnh tỉnh thế nhân. Ông bà chủ điền Dương Thanh Lâm và Trần Thị Cối, từ chỗ được khai tâm ngộ trí, đã phát tâm hiến cúng 2 héc-ta đất vốn là một vườn cây ăn trái đang độ thu hoạch, để chư Tăng có nơi an dưỡng, tu học và xương minh giáo pháp.

ngoclien2

Được sự chứng minh của Tổ sư, năm 1952, ngôi Tịnh xá Ngọc Liên được tạo dựng bằng vật liệu nhẹ, cây ván đơn sơ theo đúng phong cách giản dị của Ngài. Tịnh xá trở thành điểm tựa tâm linh cho nhiều thế hệ cư gia bá tánh quay về quy ngưỡng. Tịnh xá hiện nay do Đại đức Giác Hy trụ trì và chăm lo Phật sự.

Trong hơn 60 năm, tịnh xá đã trải qua 2 đợt trùng tu: năm 1973 và 2002 theo lối kiến trúc hình bát giác truyền thống. Đến năm 2011 chánh điện được xoay chuyển hướng từ hẻm ra mặt tiền đường cho phù hợp với quy hoạch hiện tại. Giữa cảnh trí u nhàn yên tĩnh, những chiếc cốc mộc mạc bằng cây lá, khiêm tốn nép mình dưới những tàng cây, tạo nên một không gian hài hòa thiền vị. Tịnh xá Ngọc Liên không những là một trong nhiều ngôi đạo tràng vinh dự được in dấu chân Tổ sư, mà còn là một thắng duyên trong Phật pháp khi Nhị Tổ Giác Chánh chọn làm nơi tịnh dưỡng tham thiền hơn 10 năm (1991 – 2002).

Hiện nay, Tịnh xá Ngọc Liên được xây dựng với lối kiến trúc hài hòa kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, xứng đáng là một trong những di tích của Tổ sư, ghi dấu thời kỳ lập đạo của Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam.

ngoclien5

ngoclien1

Chánh điện

ngoclien3

Điện Phật

ngoclien4

Cốc thờ Tổ sư và ao sen có từ thời Tổ vẫn còn tới nay 

Trích: 100 ngôi tịnh xá tiêu biểu

 

Kết thúc viên mãn Khóa tu Truyền thống lần thứ 13

Chùm ảnh về khóa tu truyền thống lần thứ 13

 

    Chia sẻ với thân hữu: