CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Lược sử Tịnh xá Ngọc Quang - Đăk Lăk

TX NGOC QUANG - GD III Copy
Tịnh xá Ngọc Quang
22 Đoàn Thị Điểm, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk

Tịnh xá Ngọc Quang với diện tích 3.123m2, tọa lạc tại thành phố Buôn Ma Thuột trông như một đoá sen vàng, nổi bật giữa màu xanh ngút ngàn của núi rừng Tây Nguyên.

TX Ngoc Quang BMT 04
Năm Canh Tý (1960), Đức Thầy Giác An đã dừng bước du phương hóa độ tại đây. Khi ấy dân cư hãy còn thưa thớt, song với tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh, Đức Thầy đã dày công tạo dựng nền móng ban đầu. Từ một cốc lá đơn sơ, chư thiện nam tín nữ nhiệt thành bảo trợ, Tịnh xá Ngọc Quang được thành lập. Mùng 1 tháng 02 năm 1966, cơ sở hạ tầng của tịnh xá gồm chánh điện theo mô hình bát giác truyền thống của Hệ phái, đường kính 12m mái tole vách ván, nhà thờ Cửu Huyền, nhà khách, nhà trù, tịnh cốc được xây dựng khá hoàn chỉnh.

TX Ngoc Quang BMT 03

Gần 10 năm sau, do nhu cầu tu học của Phật tử ngày càng tăng, cơ sở hiện thời không đáp ứng được, nên chư Tăng phát tâm tiến hành trùng tu chánh điện, cổng tam quan và kiến tạo một số công trình phụ bằng vật liệu kiên cố. Năm 1975, đất nước hòa bình độc lập, Hòa thượng Giác Dũng được Tăng đoàn bổ xứ về Ban Mê Thuột đảm nhiệm cương vị trụ trì Tịnh xá Ngọc Quang. Tiếp nối truyền thống hành đạo của các bậc tiền nhân, Hòa thượng đã bảo trì, sửa sang ngôi tịnh xá ngày một khang trang hơn.

TXNgocQuang Copy
TXNgocQuang-1 Copy

Trên 50 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều đời trụ trì, cơ sở vật chất của tịnh xá bắt đầu xuống cấp. Ngày 14 - 10 - 2003, Hòa thượng trụ trì Ngọc Quang đã cho khởi công đại trùng tu, tôn tạo và mở rộng cơ sở vật chất với các công trình chính như: chánh điện, giảng đường, Quan Âm các. Cuối năm 2012, công trình tái thiết khá hoàn mãn, được đưa vào sử dụng trong việc giảng dạy Phật pháp và tu tập hàng tuần.

Trong những năm hành đạo tại đây, Hòa thượng đã chứng minh, thành lập hàng chục ngôi tịnh xá, tịnh thất trong các vùng huyện xa xôi, tạo duyên lành cho chư Tăng Ni và Phật tử có nơi tu học, phát triển tâm linh, trau dồi phạm hạnh. Nơi vùng sâu vùng xa, Ngài thường xuyên thăm viếng, thuyết giảng kinh pháp giúp người dân hiểu Phật pháp, phát tâm quy y Tam Bảo, thọ trì ngũ giới, xây dựng nếp sống đạo đức. Tuy Phật sự nhiều, Ngài luôn hoan hỷ, tùy duyên, tùy thời, tùy xứ điều phối các Phật sự một cách hợp lý để đem đạo vào đời. Các ngôi đạo tràng tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường được Ngài khích lệ thành lập đúng với Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và luật pháp của xã hội, nhằm góp phần ổn định tín ngưỡng trên vùng cao nguyên. Hòa thượng suốt một đời tận tụy với sự nghiệp phụng sự đạo pháp và mang lại biết bao niềm vui lợi lạc cho chúng sinh, mãi đến giây phút viên tịch ngày 25/02 Quý Tỵ (nhằm 05/04/2013).

Dự kiến ngày 24 tháng 3 năm 2014 (nhằm 24 tháng 2 năm Giáp Ngọ), Tịnh xá Ngọc Quang sẽ làm lễ Đặt đá xây dựng Tăng xá và bảo tháp xá-lợi để tôn trí xá-lợi Phật và xá-lợi cố Hoà thượng Giác Dũng tân viên tịch.

Song song với đà phát triển của Phật giáo tỉnh Đăk Lăk, Tịnh xá Ngọc Quang còn là nơi tiếp Tăng độ chúng. Hàng năm, Tịnh xá Ngọc Quang là điểm An cư kiết hạ của chư Tăng, Bố-tát của Tăng Ni Hệ phái Khất Sĩ trong tỉnh. Bên cạnh đó, hòa cùng phong trào tu học của chư thiện nam tín nữ vùng cao nguyên đang chuyển mình trong những năm gần đây, chư Tôn đức trong tịnh xá đã dành nhiều tâm huyết mở nhiều lớp tu học dành cho giới Phật tử. Tịnh xá đã có lớp thực hành thiền vào mỗi buổi chiều, một ngày niệm Phật vào thứ Bảy, tu tập Bát quan trai vào Chủ Nhật, mở lớp dạy giáo lý cơ bản vào tối thứ Tư và sinh hoạt Gia đình Phật tử đều đặn vào cuối tuần.

TXNgocQuang-a Copy
TXNgocQuang-b Copy
TXNgocQuang-c Copy

Đặc biệt, Tịnh xá Ngọc Quang còn là nơi quy hướng tu tập tâm linh của hàng ngàn Phật tử ở những vùng kinh tế mới phụ cận và đồng bào dân tộc thiểu số như Ê-đê, Mường, Mán…. Ngày 24 tháng 5 năm 2009, Tịnh xá Ngọc Quang vinh dự đón nhận Kỷ lục Việt Nam về “Tịnh xá Khất Sĩ đầu tiên quy y Tam Bảo cho đồng bào Ê-đê ở Việt Nam” do Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam trao tặng.

Hạnh nguyện tu tập giải thoát và nhập thế hoằng pháp lợi sinh luôn là bổn hoài của Tăng chúng Tịnh xá Ngọc Quang. Ngày nay, Tịnh xá Ngọc Quang là trung tâm tu học chính của Hệ phái Khất Sĩ vùng Tây Nguyên và là một đạo tràng tu học, sinh hoạt nghiêm túc, có quy củ cho hàng Phật tử.

Trích "100 ngôi tịnh xá tiêu biểu"

Lễ Đặt đá xây dựng bảo tháp Xá-lợi

    Chia sẻ với thân hữu: