CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Lược sử Tịnh xá Ngọc Xuân - Bình Thuận

 TX NGOCXUAN-GDII

TỊNH XÁ NGỌC XUÂN
Khu phố Xuân An II, thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận

Tịnh xá Ngọc Xuân thuộc Giáo đoàn II, với diện tích 5.000m2, tọa lạc trên khu đất đường Trần Hưng Đạo, khu phố Xuân An II, thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Tịnh xá do Đức Thầy Giác Tịnh kiến lập năm 1961. Buổi đầu do hạn chế kinh phí, Đức Thầy chỉ xây dựng tạm ngôi chánh điện đơn sơ bằng gỗ và tôn làm nơi thờ Phật và có chỗ cho chư Tăng trong Giáo đoàn dừng chân tạm nghỉ trên đường du phương hành đạo.

Trải qua thời gian phong sương mưa nắng, tịnh xá vẫn xuống cấp sau nhiều lần sửa chữa và trở nên chật hẹp so với nhu cầu sinh hoạt của chư Tăng, Phật tử. Để ngôi tịnh xá thêm trang nghiêm, xứng đáng với công đức khai hóa của Tổ Thầy, Đại đức Giác Thạnh đã tiến hành khởi công xây dựng lại vào năm 1994. Lễ Khánh thành được tổ chức trọng thể vào ngày mùng 08 tháng 04 năm Bính Tý (1996).

TXNgocXuan-1

Các công trình phụ: nhà thờ Cửu Huyền Thất Tổ, đài Quan Âm, biệt thất chư Tăng, giảng đường, nhà khách… lần lượt được hoàn thành. Những nỗ lực đáng quý của chư Tăng và Phật tử đã mang lại một diện mạo mới cho ngôi tịnh xá. Các công trình hài hòa cùng với cảnh quang xung quanh góp phần làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho kiến trúc chùa Việt.

Hiện nay, Tịnh xá Ngọc Xuân là nơi nương tựa tâm linh cho Phật tử địa phương. Dưới sự dẫn dắt của Đại đức trụ trì, các sinh hoạt tu học của Phật tử được duy trì đều đặn. Hàng tháng vào ngày rằm và 30, Phật tử quy tụ về cúng hội rất đông. Mỗi tối 14 và 30 có khóa lễ sám hối. Đạo tràng niệm Phật được tổ chức vào mùng 08, đạo tràng Bát Quan Trai tổ chức hai tuần một lần, riêng mùa Hạ mỗi tuần một lần vào ngày Chủ Nhật và khoảng gần 100 Phật tử tham dự.

TXNgocXuan

Đại đức trụ trì và chư Tăng trú xứ luôn nỗ lực hoằng truyền Phật pháp, từng bước thăng hoa đời sống tâm linh, góp phần xương minh đạo pháp và phục vụ xã hội, làm sáng tỏ tinh thần từ bi cứu độ chúng sinh của Đức Phật.

 Trích: "100 ngôi tịnh xá tiêu biểu"

    Chia sẻ với thân hữu: