CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Ngày thứ 4 - Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ lần thứ 26

Trong chương trình Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ lần này, mỗi ngày có 5 thời thiền tọa (từ 45 – 60 phút), 6 thời thiền hành, có khoảng 2 tiếng rưỡi ôn lại Chơn lý của Tổ sư Minh Đăng Quang, một thời tụng kinh sám hối 30 phút và khoảng 2 tiếng chia sẻ kinh nghiệm pháp hành và pháp học.

Nhiều hành giả trước đây không đánh giá cao tầm quan trọng của pháp thiền hành, trong khóa này đều ý thức được việc thực tập thiền hành có hiệu ứng rất lớn cho tâm định. Hôm nay hành giả tiếp tục thực tập pháp thiền hành nâng cao gồm nhón, giở, bước, đạp, đụng. Nhờ gia tăng quán sát rõ từng trạng thái của bước chân, sức tĩnh giác của hành giả tăng tốc nhanh.

Mỗi bước chân, mỗi đóa sen hé nở,

Tỏa hương thơm Giới Định Huệ muôn nơi,

Mang bình an cho sanh chúng người trời,

Ấy bước chân của những người con Phật.

ng4 1

ng4 2

Bài Chơn lý ôn lại hôm nay là Chánh kiến. Sau khi đại chúng lắng nghe Sư cô Hiếu Liên đọc buổi sáng, vào buổi chiều Ni trưởng Khiêm Liên (Trụ trì Tịnh xá Nhật Huy) đã giảng giải về Chánh kiến sâu sắc hơn. Ni trưởng nhấn mạnh rằng chỉ vì con người vẫn cứ vấp hoài những sai lầm cố hữu, tin theo tập tục hủ lậu nên khiến cho cuộc đời đã đau khổ lại càng thêm khổ đau. Vì cứ loay hoay với việc cơm áo gạo tiền của đời sống, người ta không nhận ra các phong tục thờ cúng, quan hôn tang tế, nghinh xuân tiếp phước, v.v… chính là để làm cho cuộc sống linh động tươi vui, làm giảm bớt nỗi nhọc nhằn, lam lũ.

Chánh kiến – Khởi đầu của Bát chánh đạo chỉ cho cái thấy viên dung, trong suốt, đúng với bản chất thật của các pháp. Đó là cái thấy vô ngã, vô thường. Cái thấy nhận ra được thân ngũ uẩn sắc, thọ, tưởng, hành, thức có ra là do duyên hợp, duyên sinh, không có chủ thể. Nhờ có Chánh kiến mới có Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệm và Chánh định. Chánh niệm hỗ trợ cho Chánh định và Chánh định là thềm thang vững chắc bước lên quả vị giác ngộ, giải thoát, Niết-bàn.

Dạy cho mọi người nhận thức rõ tác hại của tà kiến, hữu ích của chánh kiến và sau cuối đức Tổ sư còn lưu ý rằng thờ cốt tượng đâu bằng thờ kinh sách, học hành, thờ kinh sách đâu bằng thờ ông Thầy dạy đạo cho mình đang sống. Nhưng thờ ông Thầy sao bằng thờ bản tâm của mình trong sạch. Vậy là chính việc công phu trau dồi rèn cái tâm cho trở nên thanh tịnh, không còn có ngã và ngã sở là điều cần yếu nhất.

ng4 4

ng4 5

ng4 6

ng4 7

ng4 8

ng4 9

ng4 10

ng4 11

ng4 12

Học hoài học mãi vẫn chưa thôi,

Thân tâm trí tánh mãi trau dồi,

Sẽ có một ngày trời biển rộng,

Con suối tinh cần đà đến nơi.

ng4 14

ng4 15

ng4 18

Thời thọ thực đến, Ni chúng chánh niệm ôm bát đi về phía trai đường. Quý Phật tử mỗi ngày vẫn trông ngóng đến giờ này được chiêm ngưỡng Ni đoàn trang nghiêm, và được sớt bát cúng dường. Ni trưởng Hiệp Liên – Viện chủ Tịnh xá Ngọc Trung, Trưởng Quản sự Ni Giáo đoàn III và chư Ni trụ xứ rất khéo huân tập cho Phật tử hiểu về giáo pháp và phụng sự Phật pháp. Thiện nam tín nữ mỗi ngày mang về phẩm thực cúng dường, tối về tụng kinh, mỗi tháng 4 ngày về cúng Hội, nghe pháp hồi hướng công đức tu tập cho Cửu Huyền Thất Tổ. Thật quý hóa lắm vậy!

ng4 19

ng4 20

Bởi trong lúc thực tập có sự tập trung cố gắng nên hành giả nhận thức rõ diễn biến của cái tâm và đồng thời cũng có lắm phát sinh phiền toái mà một số hành giả chập chững tu tập gặp phải cần có sự hỗ trợ của các bậc thầy dày dạn trải nghiệm. Giờ trình pháp các hành giả được chư Ni trưởng lắng nghe chỉ dạy tận tình sâu sắc khiến tâm hành giả hoan hỷ, tự tin, ấm áp hơn. Mỗi ngày Ban Điều phối sắp xếp chỉ có 25 hành giả trình pháp. Với số lượng không nhiều nên quý Ni trưởng có thể cặn kẽ chỉ dạy cho mỗi hành giả.

ng4 21

ng4 22

ng4 23

ng4 24

ng4 25

Giờ thiền tọa cuối ngày, chư hành giả tĩnh lặng quán chiếu tâm. Từ tối qua và ngày hôm nay, hành giả theo dõi dán chặt tâm theo hơi thở. Hễ hơi thở đến đâu, tâm đến đó cứ như bóng theo hình. Đến giai đoạn này, hành giả vốn đã chú tâm giờ còn nỗ lực nhiều hơn. Không khí phố núi trong lành, lạnh mát, yên tĩnh cũng là một yếu duyên thuận lợi hỗ trợ cho chư hành giả thiền tập.

Hoàng hôn xuống nhưng tâm dần sáng,

Hùng dũng uy nghiêm dáng tịnh trang,

Thôi hết bao nhiêu phiền lụy cũ,

Tâm con đang có phút bình an…

    Chia sẻ với thân hữu: