CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Nhớ mãi chuyến "Trở về nguồn cội"

Nếu bảo điệp khúc thời gian là là cung đàn diễm tuyệt, thì giai thoại tình người là cung bậc để tạo thành âm thanh.

NguonCoi1 16

“Trở về nguồn cội” nơi mảnh đất Vĩnh Long thân thương này, khơi dậy trong lòng con một niềm tin thánh thiện, một cảm xúc bồi hồi khó tả. Nơi đây, Tổ đình Minh Đăng Quang, ngày xưa đức Tổ sư đã cất tiếng khóc chào đời, lớn lên và dày công tìm tòi học đạo, để rồi khi nhân duyên hội đủ Ngài xuất gia đem ánh đạo vàng truyền bá khắp nơi với chí nguyện “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp”. Ánh đạo vàng do đức Tổ sư nối truyền đã nhanh chóng lan tỏa khắp các tỉnh miền Tây, Ngài đã mở mang và thành lập hơn 20 ngôi đạo tràng tịnh xá và từ đó nảy sinh ra những nụ hoa trí tuệ dâng tặng cho đời.

Dưới sự chỉ huy, dắt dìu đầy tình thương yêu của quý Đại đức không ngại gian lao, thời gian, tạm gác các công việc Phật sự tại trú xứ, để tổ chức chuyến hành hương “Trở về nguồn cội” khơi dậy lòng nhớ ơn Thầy Tổ của bao tâm hồn non trẻ của Tăng Ni chúng con trên lộ trình tu tập.

HaTien 2

Đoàn xe cứ tiếp nhau trực chỉ Mũi Nai - Hà Tiên theo sự hướng dẫn của ĐĐ. Giác Hoàng và ĐĐ. Giác Phổ. Đến đây, chúng con được tận mắt chứng kiến nơi Tổ sư đã chứng đạo, một thời in dấu chân của Tổ mà trước đây con chỉ được biết qua sách vở, qua những lời kể của Sư phụ. Trong khoảnh khắc thiêng liêng tuyệt vời ấy, con đã được đứng nơi hoang vắng, trước mắt con là vùng trời biển bao la, sóng nước chập chùng, xa xa là những chiếc thuyền nhấp nhô. Ôi thật là một niềm hạnh phúc đối với chúng con không ngôn từ nào diễn tả hết được. Lòng thầm nghĩ khi xưa Đức Tổ sư 22 tuổi mà đã chứng đạo, đem giáo lý truyền dạy cứu độ nhân sinh đang trồi hụp chơi vơi nơi bể khổ. Nhìn lại mình cũng bằng tuổi ấy nhưng còn quá non trẻ, bộp chộp… và cứ băn khoăn mãi, mình phải làm gì và tu tập như thế nào để một phần nào đó báo đáp công ơn của Tổ Thầy.

NgocVien 33

Địa điểm mà chúng con được đến tiếp theo là TX. Ngọc Viên, nơi có cây Bồ-đề do chính tay Tổ sư trồng, thật là một sự kỳ lạ nhiệm mầu khi một cây gốc được chia thành sáu nhánh, giống như nhụy sen được bao quanh bởi những cánh sen. Quả thật là từ xưa đến nay con chưa được thấy cây Bồ-đề nào như vậy, thật là một bậc Thánh nhân thị hiện xuống để cứu đời.

Bên cạnh đó đến mỗi địa điểm, chúng con đang còn ngơ ngác, ngạc nhiên đi từ cảm xúc lạ lẫm đến xúc động bồi hồi thì ĐĐ. Giác Hoàng lúc nào trên môi cũng nở nụ cười hiền, vui tươi từ ái giới thiệu đôi nét về những nơi mà chúng con đặt chân đến đảnh lễ và tham quan. Với tình thương bao la đó đã cho chúng con sự mở mang kiến thức, được nghe nhiều hiểu rộng những lý nghĩa thâm sâu, sự mầu nhiệm của Chánh pháp, làm cho chúng con được sáng tỏ hơn về cuộc đời và sự nghiệp hành đạo của đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

Ba ngày trôi qua mau, thời gian không ngắn mà cũng chẳng dài, chuyến đi kết thúc. Mỗi huynh đệ chúng con trở về trú xứ, nhưng chắc hẳn trong tâm khảm của mỗi người, ai ai cũng vẫn còn những cảm giác lâng lâng, những hình ảnh lưu lại nơi mà mình đã đi qua, những chuyện vui lan tỏa mãi trong lòng mỗi người, một hương vị tu tập.

Đạo mầu nào có xa xôi

Gắng lòng tu tập để thôi đợi chờ

Mùa xuân đến tự bao giờ

Chúc nhau về với bến bờ an vui.

Dẫu biết rằng tuổi trẻ chúng con còn nhiều buông lung, căn trí ám độn không thể so sánh với các bậc chân nhân đi trước, nhưng con tự hứa với lòng là phải cố gắng dõng mãnh tinh tấn hơn nữa, phải làm một đóa sen trong ao sen ngát hương để trước không phụ lòng của Tổ Thầy đã dày công khai vẹt, sau là nối tiếp bước chân của đức Từ Phụ mở khai tuệ giác cho chính mình, làm lợi lạc cho đàn na tín thí, trả nợ bốn ân, bước dần đến bến bờ giải thoát. Chúng con cũng vô cùng cảm kích, gởi lời tri ân đến chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn đã tạo điều kiện, tạo duyên lành cho đoàn hậu học chúng con được trở về với nguồn cội Tổ Thầy.

PV 17

Xin tri ân ĐĐ. Giác Phổ và ĐĐ. Giác Hoàng cùng quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô đã theo sát, hướng dẫn, dạy dỗ chúng con trong suốt thời gian diễn ra khóa tu cũng như chuyến đi này. Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo từ bi gia hộ cho quý Ngài pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành và mãi là bóng từ quang che mát cho đàn hậu học chúng con.

    Chia sẻ với thân hữu: