CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Những dấu chân sen

 Thế là 7 ngày tu học dành cho Sa-di, Sa-di-ni & tập sự nam nữ (từ 02/4 đến 08/04 Nhâm Thìn) lần I năm 2012 của Giáo đoàn III tại TX. Ngọc Quang – TP. Buôn Ma Thuột cũng đã kết thúc. Bảy ngày – một chặng đường tô bồi, nuôi dưỡng oai nghi, tế hạnh cùng hành trình tu tập không dài và không đủ nói lên sự viên mãn cho mỗi hành giả, Ban tổ chức khóa tu và chư Tôn đức chứng minh trong Giáo đoàn III, nhưng đây chính là tư lương vô giá trong đời sống tu học cho mỗi hành giả tham gia. Bảy ngày - có thể nói là một giai thoại sống động, mô phỏng tất cả mọi diễn biến từ tâm lý, cảm xúc của hành giả cùng Ban giáo thọ và Ban tổ chức với những lắng đọng, suy tư; hồi hộp và những nhẹ nhàng bâng khuâng cho đến giờ phút cuối. Bảy ngày - một thoáng đã qua bỗng thành miền nhớ của những kỷ niệm hân hoan lẫn chút bùi ngùi trong những giọt nước mắt cảm xúc tình đạo và những trìu mến, ngậm ngùi trong giờ phút nói lời chia tay:

 “Người đời đổ lệ chia ly

Ta người con Phật phân kỳ hân hoan”

( HT. Giác Toàn)

Vâng! Chư huynh đệ, có lẽ giờ này Phật - Tổ - Thầy và Sư phụ của chúng ta cũng đang đồng hành với những nỗi niềm của chư huynh đệ. Mạng mạch của Phật giáo nói chung và hình ảnh uy nghiêm mà gần gũi, thanh bần mà giải thoát của Khất Sĩ nói riêng dường như đã khởi sắc và có thể nói, đây là nền tảng cho thấy sự vươn mình và phát triển về chiều sâu của giáo đoàn (GĐ) III hôm nay. Thành quả này là cả một công trình suy tư và trăn trở của chư Tôn đức trong GĐ qua nhiều ngày tháng vun vén và đắp bồi. Khu rừng hoang lâu nay quả thật đã được khai quang, tưới tẩm và chăm dưỡng bởi những bàn tay lực lưỡng của sự đồng liêu, đồng trụ, đồng tâm và hiệp trí. Con đường Nối truyền Thích Ca Chánh pháp mà Tổ sư Minh Đăng Quang đã khai sáng và sẽ lưu truyền trong thế gian hôm nay và mai sau. Chúng ta tự hào và càng có trách nhiệm hơn khi đang khoác trên vai mảnh y vàng, hoặc người đang còn trong chiếc áo giới thoát tục, hãy vì đạo nghiệp cho chính mình và tha nhân; vì sự báo ân Thầy Tổ - một trong tứ trọng ân trong giáo lý đạo Phật. Hành giả hãy vững niềm tin và ý thức hơn nữa trong cuộc đời tu học để đạt quả vị giải thoát để không phụ sự kỳ vọng của chư Tôn đức cùng đàn na tín thí công ơn.


Giây phút này đây tâm trạng con và có lẽ cũng như của mọi hành giả đang có mặt trong khóa tu lần này như ùa về nhiều xúc cảm, nhiều thăng hoa trong tinh thần giáo pháp Phật-đà, cùng chút nghèn nghẹn trong tâm can…                                   

Rồi đây chim vỗ cánh bay

Phương trời xa xứ dựng xây đạo mầu

Còn đây huynh đệ, Tổ Thầy

Còn đây lời pháp hương say đạo đời

Chia tay huynh đệ gọi mời

Mà trong tấc dạ đầy vơi… đạo tình !

Khóa sau xin hãy hiệp vầy

Rạng danh Thầy Tổ, thơm lây chơn truyền.

Tất cả hòa quyện nhau tạo nên nguồn năng lượng chánh niệm và tỉnh giác trong mỗi thời sám hối. Những giọt nước mắt lăn dài trên gò má hành giả, hay sự phát lồ dõng mãnh của hành giả và còn nhiều nữa những dư âm đẹp… Những câu chuyện dài qua bao năm ẩn mình và thổn thức, những sự thật dường như không còn là sự thật nữa khi hành giả trải lòng mênh mông,… và bao nhiêu cái hỷ, nộ, ái, ố,… trong tận sâu của tâm can như trả về phút giây thinh không. Cũng chính từ khóa tu mà chúng con nhận chân ra được câu nói: “Học đòi theo bậc Thánh nhơn, phải trừ tâm vọng mới hoàn bổn nguyên”.

Khóa tu học dù rằng chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nhưng với lòng nhiệt tình và sự quan tâm chăm sóc của Ban tổ chức, đặc biệt là sự hướng dẫn tận tình của ĐĐ. Giác Hoàng, khóa tu cũng đã diễn ra hết sức nhẹ nhàng, trang nghiêm, ấm áp và chu toàn. Chúng ta càng cảm động hơn trước tâm huyết của Hoà thượng Trưởng giáo đoàn III cùng chư Tôn đức trong giáo đoàn dù tuổi cao sức yếu, những gương mặt đôn hậu ấy vẫn hiện hữu bên đàn con với hình ảnh uy nghi và thanh nhàn, như một nguồn năng lượng vô hình cứ lan tỏa và tiếp ứng cho hành giả thêm nguồn tinh tấn và ý chí tu học vững bền.

Ôi đàn con hữu duyên đa phước

Bao nhiêu năm gặp được ngọn đèn

Xóa tan định kiến tối đen

Trí tâm sáng suốt nhờ đèn Minh Quang.

Vâng! Hàng ngày đàn hậu học chúng con được ngồi đối trước Phật tiền cùng chư Tôn đức trong Giáo đoàn là một duyên phước quá lớn! Khóa tu học đã mang lại cho chúng con nhiều điều bổ ích và thiết thực. Từ những bài pháp với những ngôn phong giản dị mộc mạc nhưng chứa đựng một hoài bão, một tâm đức lớn từ ĐĐ. Giác Nhường và Ni sư Cảnh Liên không những truyền trao cho chúng con một nhiệt huyết lớn trong đời sống tu tập với vai trò và “bổn phận làm người đệ tử” đối với Thầy Tổ, Bổn sư mà còn trở thành bầu nhiệt huyết muốn thể nghiệm sự mầu nhiệm của chánh pháp Như Lai để tưới tẩm, khơi dậy sự tinh cần trong đời sống tu tập hằng ngày của chúng con. Bằng phương pháp chánh niệm đến sự tỉnh giác trong lời pháp thâm thúy của TT. Giác Trí qua ba mươi bảy câu chú nguyện, TT. Giác Phương với bài kệ Ý trong Luật Nghi Khất Sĩ đã giúp chúng con nhận chân ra chính mình và tìm về với chính mình, hòng mong đến quả vị thành Phật mà TT. Giác Trong đã sách tấn chúng con,… Hơn thế nữa, TT. Giác Thuận – Giám luật khóa tu cứ từng ngày trong khóa, vẫn luôn nhắc nhở những điều căn bản nhất: từ kiểu đi, dáng đứng, cách ăn, nói,… oai nghi và tế hạnh… như người cha hiền luôn dõi từng bước chân non trẻ của đàn con thơ dại. Ai bảo Thượng toạ là người khó gần nhỉ? Nếu ai đó trong hành giả chúng ta, hãy một lần bên Thượng toạ để vấn an và thỉnh pháp của Người, chúng ta mới vỡ ra một điều: Ngài thật gần gũi biết bao! Mỗi vị là một kho tàng kinh điển sống động mà đàn hậu học chúng con diễm phúc thọ nhận. Thật là những dòng cam lồ chan hòa lắng đọng và khai mở tâm trí chúng con.

Chính vì thế mà chúng con đối trước Tam Bảo, trước Hòa thượng Trưởng Giáo đoàn – một gương lành sáng lạn, tâm từ bi bao dung và trước TT. Giác Thuận - Giám luật, ĐĐ. Giác Hoàng, chúng con đã trải lòng sám hối, bày tỏ những âu lo hoài nghi, và tất cả những điều sâu dày nhất trong nghiệp lực chúng con để mong tìm sự xả đoạ tự tâm. Mỗi một giờ sám hối qua đi, dường như trong mỗi trái tim hành giả chúng con như bình lặng hơn, biết yêu thương, chia sẻ cho nhau hơn.

Đôi giọt châu lăn dài trên những gò má cao niên hay những mầm xanh trong nhà đạo hôm qua, cùng những rung động xúc cảm với khóa tu, với sự tận tâm, tận lực của chư Tôn đức trong Giáo đoàn hôm nay, thật sự hòa cùng nhịp đập trong những trái tim yêu Phật pháp đã vỡ òa từng cung bậc qua những bài viết cảm tưởng về khóa tu đầy tình người và đạo vị. Mỗi cảm tưởng của hành giả là một ô cửa nhỏ đã làm nên một cửa đại rộng thinh, đón bao nguồn sinh lực dồi dào từ muôn nơi để nuôi dưỡng mạng mạch giáo hội Tăng-già mà Tổ Thầy truyền thừa.

Tiếp nhận đã là một điều khó khăn, giữ gìn và phát huy còn gian nan hơn. Nhưng rồi cứ đến hẹn lại lên, giờ thiền hành lại điểm, hành giả trải dài những bước chân sen. Mái đạo tràng Ngọc Quang đã uy nghiêm giữa lòng phố núi tự bao lâu, nay bỗng bừng sáng hơn bởi ánh vàng y rực tỏa. Nối nhịp tĩnh lặng, khoan thai, từng hành giả cứ thản nhiên hồ như… Màu y vàng như kết thành tấm lụa óng ánh sắc từ bi, lượn quanh đạo tràng như bao bọc che chở cho Khất Sĩ qua mưa giông, gian khổ vẫn uy nghi sáng tỏ một bầu trời Phật Pháp.

“Mỗi bước chân là mỗi đóa sen

Thấm nhuần mưa pháp sáng hoa đèn,

Bừng lên chân lý ngời ngời tỏa,

Mỗi bước chân là mỗi đóa sen.”

(HT. Giác Toàn)

Mỗi bước chân của hành giả hôm nay hãy là mỗi bước chân… sen để lòng mình không thấy hổ thẹn. Giáo đoàn III đã thật sự mạnh mẽ khơi nguồn mạng mạch chơn truyền mà Tổ Thầy để lại để gắn lên vai mỗi hành giả (Sa-di, sa-di-ni & tập sự) trong khóa tu nói riêng và hành giả trong Giáo đoàn nói chung: Trách nhiệm và sứ mạng. Thọ nhận bát cơm của đàn-na, thọ nhận giáo lý Phật-đà được trao truyền bởi Thầy Tổ… và tự thân thấy rằng phải làm gì, tu học thế nào, hoằng hóa ra sao,… để ngoảnh lại thấy mình là người “đáng thọ thí”.

Khóa tu lần I năm 2012 dành cho sa-di, sa-di-ni và tập sự đã qua. Bao dư âm vẫn còn nguyên… Thật rất gần mà lại đã xa, thật xa mà cũng lại sắp gần… Những dấu chân sen hôm nào sẽ lại hội tụ về… vỡ òa những thăng hoa, cảm xúc… hạnh phúc bởi lạc những bước chân sen vào những kho tàng kinh điển sống động… tự hào khi “con dòng giữ lấy tài gia” đã xiển dương ngày “càng rộng lớn kinh dinh đồ sộ” y bát chơn truyền mà Đức Tổ sư Minh Đăng Quang để lại cho đàn hậu học chúng con.

“Bừng lên chân lý ngời ngời tỏa,

 Mỗi bước chân là mỗi đóa sen.”

(Kỷ niệm khóa tu học sa-di, sa-di-ni & tập sự tại Ngọc Quang, Buôn Ma Thuột, 12/4/2012)

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan