CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Những lời Thầy dạy

Chúng con có phước duyên được quy y làm đệ tử của Hòa thượng Giác Dũng - một vị Thầy khả kính, giản dị, sống bình đẳng, không phân biệt giàu nghèo, chủng tộc.

TXNgocQuang-a Copy

Thầy thường quan tâm an ủi, dùng những lời nói dịu hiền, hòa nhã để động viên, an ủi, khích lệ hàng đệ tử tinh tấn tu hành

Vào những ngày cúng hội thường kỳ, Thầy hay giảng cho chúng con nghe về các đạo lý cuộc sống, giáo lý nhà Phật như: Tứ niệm xứ, Tứ chánh cần, Tứ như ý túc, Ngũ căn, Ngũ lực, Thất Bồ-đề phần, Bát chánh đạo…

Mỗi lần có thời gian dài, Thầy lại chia sẻ cho chúng con nghe về nghĩa lý bài Giới - Định - Huệ, hoặc bài Thân - Khẩu - Ý. Thầy cũng thường nhắc chúng con trong cuộc sống hằng ngày phải luôn đặt chữ NHẪN làm đầu:

Nhẫn là quý báu tựa xưa nay

Học đạo cần nên nhẫn, nhẫn hoài.

Khắc ghi câu nói này con vẫn luôn suy ngẫm và giữ được tâm mình sự bình lặng khi có sự cố xảy ra. Lúc nào, con cũng nghĩ mình còn nhỏ bé như hạt bụi hạt cát ở giữa bãi sa mạc, còn mọi người đều là Bồ-tát và luôn cố gắng vươn lên.

Thầy luôn theo sát sự tu tập của hàng Phật tử, động viên chúng con tu sao cho tốt. Có những buổi tối trì tụng kinh xong, Thầy phát tận tay mỗi người một viên kẹo hoặc một miếng gừng rồi nhẹ nhàng giải nghĩa: “một viên là Nhất tâm” hoặc “gừng cay đường ngọt xin đừng bỏ tu”.

Những lời dạy của Thầy thật giản dị dễ nhớ. Gần hai năm nay, Thầy hướng dẫn cho chúng con về pháp môn Thiền định, “muốn có trí tuệ phải tu thiền định, có thiền định mới phát sanh trí tuệ”.

Thầy dạy chúng con “ngồi ngay thẳng và yên lặng để quán hơi thở ra vào tùy mình có đề mục riêng hoặc hít vào niệm Nam-mô A, thở ra niệm Di-đà Phật” và dạy chúng con đi hành thiền.

t12 1000x662

Còn rất nhiều những hình ảnh của Thầy để lại cho hàng đệ tử chúng con muôn đời khó quên. Chúng con biết, sanh tử là lẽ thường tình, là quy luật của cuộc sống, nhưng sự ra đi của Thầy khiến cho hàng đệ tử chúng con vô cùng thương xót.

Ôi! Thế là từ nay chúng con không còn được sự dạy bảo của Thầy nữa rồi. Đây thật sự là một mất mát quá lớn lao. Giờ đây, khi không còn được Thầy dìu dắt nữa, kính thương Thầy chúng con nguyện mãi xứng đáng là đệ tử của Thầy, nguyện không phụ công ơn Thầy, tinh tấn hành theo những lời dạy của Thầy để ở nơi cao đăng Phật quốc, Thầy được an vui.

Trích: "Kỷ yếu cố HT. Giác Dũng"

    Chia sẻ với thân hữu: