CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

TP.HCM: Chư Tôn đức tiếp tục trình bày tham luận trong Khóa Bồi dưỡng trụ trì 2023

Sáng ngày 10/06 (nhằm ngày 23/04 Quý Mão), chư Tôn đức tiếp tục có những bài tham luận xoay quanh chủ đề “Trụ trì” tại ngày làm việc cuối của Khóa Bồi dưỡng Trụ trì PL.2567 – DL.2023.

Mở đầu phiên làm việc, HT. Giác Điệp - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó GĐ VI, Trú xứ chùa Giác Quảng (Cần Thơ), đã có buổi thuyết giảng trước đại chúng về chủ đề “Trụ trì theo tư tưởng Chơn lý”. Qua đó, Hòa thượng đề cập đến vị trí của người trụ trì trong ngôi nhà Giáo hội, Ngài khẳng định: “Ngôi vị này chiếm giữ một vai trò cực kỳ quan trọng nếu không muốn nói là người nắm lấy sự thành bại cho sự hưng suy của Phật giáo hôm nay”.

Nếu một người đứng đầu ngôi chùa không có trình độ giáo lý đủ chuẩn, không có trình độ văn hóa để hiểu rõ pháp luật và hiến chương nhà nước, không có sự trang nghiêm trong giới luật và thiếu pháp tu hành chuẩn mực thì chỉ trở thành người đứng đầu trong việc hủy diệt Chánh pháp. Đây cũng là tư tưởng của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang được trình bày trong Chơn lý.

Theo Chơn lý ghi rõ, một vị trụ trì cần nắm vững những điều sau:

  • Chấp trì giới luật
  • Đường lối Tứ y pháp
  • Giữ gìn y bát
  • Giữ gìn kiến trúc
  • Giữ gìn bản sắc kinh tụng

Tổ sư Minh Đăng Quang đã dạy trong Chơn lý Tông giáo như sau: “Làm Tăng cho đúng đắn, để cứu chữa đạo Phật lại, vừa là để giúp ích cho chúng sanh, lại được tấn hóa cho mình nữa. Hay là tại sao chẳng đi tìm kiếm chơn Tăng, để gom hiệp lại, khuếch trương Tăng bảo, thống nhất Tăng-già, chữa sửa giới luật lại, chớ chia lập chòm nhóm cư gia, ố Tăng phá đạo, ích chi như thế? Không lẽ rồi ai cũng tranh nhau phá đạo”.

Khép lại bài thuyết giảng, HT. Giác Điệp nhấn mạnh: “Vai trò trụ trì là một trọng trách rất lớn giúp đạo Phật hưng thịnh lâu dài. Trên tinh thần Chơn lý, dù một vị Tăng Ni không phải là chức vụ trụ trì đi chăng nữa, chúng ta cũng phải biết phát tâm tu tập đúng đắn đường lối của Tổ Thầy. Có được như vậy thì tự thân chúng ta đang là người trì giữ mạng mạch Phật pháp vậy”.

Tại ngày cuối Khóa BDTT 2013 còn đón nhận hai bài tham luận đặc sắc từ SC. Thuận Liên - Trú xứ Tịnh xá Ngọc Long và TT. Minh Liên – UV HĐTS, Ủy viên Ban Pháp chế Trung ương GHPGVN, Phó Thư ký Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Trưởng ban Phật giáo quốc tế TP. Thủ Đức, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng GĐ IV.

Theo đó, với chủ đề “Tính dung hợp trong Chơn lý của Tổ sư Minh Đăng Quang”, SC. Thuận Liên nhận định: “Sở dĩ Phật giáo luôn tồn tại và thích nghi trong mọi tầng lớp của xã hội là vì Phật giáo có các thuộc tính cơ bản như “duyên sinh”, “bất định” và “linh hoạt”. Đức Tổ sư Minh Đăng Quang sáng lập Đạo Phật Khất Sĩ cũng căn cứ trên nguyên tắc này, một mặt kế thừa khế lý của truyền thống, một mặt thích ứng với khế cơ của đương đại. Trong quá trình hoằng pháp lợi sanh, Tổ sư Minh Đăng Quang đặc biệt chú trọng tinh thần “dung hợp trung đạo” và “phương tiện quyền trí”. Bất luận trên phương diện Phật học, phương pháp tu trì hay ứng dụng thế tục, đều mang tính chất “dung hợp trung đạo”; nhất là về phương diện hoằng pháp, Tổ sư luôn thể hiện tính linh hoạt và tính thích ứng một cách rõ nét”.

Ở khía cạnh khác, TT. Minh Liên đã trình bày bài tham luận về chủ đề “Kiến trúc Phật giáo Khất sĩ”, mang đến cho hội chúng Khóa BDTT 2023 góc nhìn cận cảnh và thực tế về mô hình kiến trúc xây dựng các ngôi Tịnh xá, y cứ theo lời dạy của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang. Theo Thượng tọa, mô hình Tịnh xá không chỉ giữ nguyên tính lịch sử, mà còn nên tùy thuận theo nhiều yếu tố, trong đó phải tuân thủ việc giữ nguyên vẹn tính cốt lõi của công trình, mang đặc thù Phật giáo HPKS được Đức Tổ Sư truyền dạy gần một trăm năm qua.

Tại buổi làm việc, đại diện chư Tôn đức Tăng Ni thành viên Khóa BDTT 2023, ĐĐ. Minh Sơn - Phó Văn phòng Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Ủy viên Giáo đoàn IV, đã có những giây phút lắng đọng tâm tư, chia sẻ về những kinh nghiệm và góp ý cá nhân về công tác thực hiện Khóa BDTT 2023.

Khép lại buổi trình bày tham luận, HT. Giác Pháp - Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Phó BTS GHPGVN TP.HCM, Phó Thường trực ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự trưởng Giáo đoàn V, đã ban lời đạo từ, đúc kết buổi trình bày tham luận và dành sự tán thán, tri ân đến HT. Giác Điệp đã quang lâm thuyết giảng.

 

Sau đây là một số hình ảnh tại Khóa BDTT 2023 Ngày thứ năm:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan