CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm tưởng hành giả (Mỹ Ân)

Nam-mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bái bạch Hòa thượng, chư Thượng tọa, chư Tôn đức Tăng, Ni trong Ban Quản chúng

Con, pháp danh: Mỹ Ân. Trú xứ Tịnh xá Ngọc Lâm - Long Hải. Con xin nói lên cảm nghĩ của mình trong những ngày tu tập vừa qua.

Đây là lần đầu tiên con đi xa tịnh xá trong thời gian dài. Lúc mới lên xe con rất hồi hộp, vì ai cũng nói Sư Quản chúng khó lắm, làm con đã sợ lại càng thêm sợ.

Nhưng khi tới nơi, sự thật trước mắt con đều ngược lại với ý nghĩ lúc ở tịnh xá. Trước mặt con là quý Ni sư, Sư cô quản chúng trong khóa tu. Quý Sư cô hỏi con rất nhẹ nhàng, đầm ấm: “Con ở tịnh xá nào? Giáo đoàn mấy? Con bao nhiêu tuổi rồi? Học lớp mấy? v.v...” Và những nụ cười của quý Sư cô làm cho tâm con trầm tĩnh, xua tan đi cái tâm sợ sệt, lo lắng. Trước mắt con là sự hoan hỷ, trìu mến, không phải là sự khó khăn mà con đã được nghe.

Con nhớ ngày khai mạc đầu tiên, Hòa thượng trụ trì Pháp viện dạy chúng con bài Kinh Trú Độ Thọ, rằng người tu như chiếc lá úa vàng, tham, sân, si úa vàng, buồn, thương, giận úa vàng, phiền não cũng úa vàng, có nhiều thứ úa vàng lắm, nhưng con chỉ hiểu được lá cây úa vàng, rụng xuống và rồi lá sẽ mọc lại mới tốt hơn. Nhưng người tu như con không buồn giận, thích của thế gian, sẽ là những người tu tốt.

Ngày thứ hai, Thượng tọa Minh Thành dạy: Các vị Tỳ-kheo thời đức Phật, tu hành thanh tịnh làm tỏa sáng khu rừng. Chúng con tu tập mình làm tỏa sáng chỗ phòng mình ở như: làm gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp, thức dậy phải vui, không uể oải. Thượng tọa dạy chúng con bài thơ:

Thức dậy miệng mỉm cười

Hăm bốn giờ tinh khôi

Xin nguyện sống trọn vẹn

Mắt thương nhìn cuộc đời.

Ngày thứ ba, Hòa thượng Giác Pháp dạy: Chúng con còn nhỏ dễ uốn nắn, giống như những cây tre còn non dễ uốn nắn vậy. Chúng con phải học và tập có oai nghi trong lúc ăn, mặc, đi, đứng, nằm, ngồi đều cho đúng với hạnh người tu. Hòa thượng giải thích năm đức của người xuất gia:

1- Phát tâm xuất gia, vì thiết tha với đạo pháp

2- Xả bỏ hình tướng tốt đẹp để xứng hợp với pháp phục

3- Cắt đứt sợi dây thân ái, vì không còn thân sơ

4- Xả bỏ thân mạng, vì tôn sùng đạo pháp

5- Chí cầu Đại thừa, vì cứu độ chúng sanh.

Hòa thượng còn dạy chúng con có 5 cách nói:

1- Lời nói chân thật

2- Nói đúng thời

3- Nói lợi ích

4- Nói nhu nhuyến

5- Nói với tâm từ

Ngày thứ tư, Hòa thượng Minh Hóa - Phó Trụ trì Pháp viện dạy chúng con: Người tu phải trang nghiêm tự thân của mình, và Hòa thượng đã dạy cho chúng con bài thơ:

Thân trong sạch, ấy là xứ Phật

Miệng trong sạch, ấy là Pháp Phật

Ý trong sạch, ấy là con Phật

Tâm trong sạch, tức là đức Phật.

Lời nói của người tu ví như hoa sen, việc làm của người tu ví như lá sen, ý niệm của người tu ví như gương sen.”

Đại đức Giác Thống dạy cho chúng con biết về giá trị và ý nghĩa của việc khất thực, để chúng con biết được rằng: Khất thực là một vẻ đẹp truyền thống mà từ thời đức Phật cho đến ngày nay vẫn còn hành trì. Đó là một vẻ đẹp vượt thời gian của người Khất sĩ.

Đại đức Giác Phổ dạy cho chúng con hiểu biết về tiểu sử của các đức Thầy...

Chúng con không biết nói gì hơn, chỉ biết “y giáo phụng hành” và xin nguyện thường tinh tấn tu hành để xứng đáng là một người con Khất sĩ có giới hạnh, thanh tịnh.

Bên cạnh đó là những thời khóa học tinh tấn đưa chúng con vào khuôn khổ khiến chúng con thấy mình không còn giải đãi, buông lung nữa. Giờ ngồi thiền lúc đầu con còn bị ngủ gục và đau nhức, nhưng khi được Đại đức Giác Hoàng chỉ dạy, chúng con dần dần hạn chế được cơn buồn ngủ. Chúng con gặp được huynh đệ đồng tu, sống hòa hợp với nhau, mỗi ngày an vui còn nhờ có sự dìu dắt của chư Tôn đức, cũng như sự chăm lo đầy đủ, tận tình của quý Ni sư, Sư cô trong Ban Quản chúng. Quý Ngài như người mẹ hiền chăm lo cho đàn con bé nhỏ, từng miếng ăn, giấc ngủ.

Ôi! Ngôn ngữ của chúng con khô cằn, hiểu biết cạn hẹp, làm sao dùng lời để diễn tả hết công đức của quý Ngài. Sau những ngày tu học, hành trang mà chúng con học được đó chính là oai nghi, tế hạnh và giáo lý thâm sâu của đức Tổ sư. Lời dạy của quý Ngài như dòng suối mát đã tưới lên những hạt giống khô cằn trong tâm hồn của chúng con.

Con thành tâm kính nguyện quý Hòa thượng, quý Thượng tọa và quý Tôn đức Tăng, Ni trong Ban Quản chúng sức khỏe thật nhiều, luôn là bóng cây đại thọ dìu dắt chúng con trên bước đường tìm cầu giải thoát. Kính chúc đại chúng luôn hoan hỷ, khỏe mạnh để mỗi năm tề tựu về Pháp viện Minh Đăng Quang này cùng tu học trong khóa tu “Bồi dưỡng đạo hạnh”.

Và con kính ơn quý Phật tử trong Ban Nhà bếp đã lo cho chúng con những bữa cơm thanh tịnh và chu đáo. Cầu nguyện chư Phật gia hộ cho quý vị được năm điều như ý: Sống lâu, sắc tốt, yên vui, sức mạnh, trí tuệ; và tâm Bồ-đề luôn kiên cố để hộ trì Tam bảo ngày một xương minh.

Nam-mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Tập sự Mỹ Ân

Trú xứ Tịnh xá Ngọc Lâm - Long Hải

    Chia sẻ với thân hữu: