CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm tưởng hành giả (SD. Giác Minh Từ)

Nam-mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn đức Tăng, Ni cùng thiền đường đại chúng

Kính bạch chư Tôn đức, vậy là khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 5 đã trôi qua trong sự tinh tấn, hỷ lạc của đại chúng Tăng, Ni. Nhớ ngày nào bước chân vào Pháp viện với lòng háo hức, hồi hộp mà giờ đây thời gian như thoi đưa, tưởng rất lâu mà như cái chớp mắt.

Về Pháp viện lòng bình an

Về Pháp viện lòng ngập tràn niềm vui

Về đây khổ não chôn vùi

Về đây hỷ lạc được khơi diệu kỳ.

Quý Ngài lo cho đạo pháp trong tương lai vì đàn hậu học đang trên đà tuột dốc về đạo hạnh, làm Sa-môn mà không nắm vững giáo pháp, giới luật, nên mới mở ra khóa tu này để uốn nắn những cây măng non trong giáo pháp. Quý Ngài mong mỏi sau này những cây măng ấy sẽ trở thành những cây tre thẳng tắp, xé màn vô minh, vươn thẳng hiên ngang, trụ mình vững vàng trước sóng gió cuộc đời, làm gương quý báu cho đời, xứng đáng làm vị Khất sĩ Tỳ-kheo.

Kính bạch chư Tôn đức, lòng con lại tràn đầy hỷ lạc và thiết nghĩ không chỉ riêng con mà cả chư huynh đệ ở đây đều như vậy.

Chúng con xin đem hết lòng thành tri ân đức Hòa thượng Trụ trì đã thương tưởng chúng con mà mở ra khóa tu này.

Chúng con kính tri ân đến chư Tôn đức Tăng, Ni trong Ban Quản chúng, Ban Giáo thọ mặc dù quý Ngài Phật sự đa đoan, cũng đã dành thời gian quý báu, trở về đây ân cần rèn giũa, uốn nắn cho chúng con.

Chúng con xin kính gửi lời tri ân sâu sắc đến chư Tôn đức và chư huynh đệ trú xứ Pháp viện lo cho chúng con từng miếng ăn, giấc ngủ để chúng con được an tâm tu hành. Sự quan tâm, nhiệt huyết, sự ân cần của chư Tôn đức cùng quý huynh đệ, chúng con không biết nói gì hơn, chỉ thầm cầu nguyện Phật lực gia hộ cho quý Ngài pháp thể khương an, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành, chúc chư huynh đệ trú xứ luôn tiến tu trên con đường học đạo và tu đạo.

Ai ơi xin nhớ ghi lòng!

Công người khai mở khóa học cho ta

Chư Tôn đức lòng vị tha

Về đây giúp đỡ chúng ta tu hành

Học để tu, học đạo lành

Oai nghi, tế hạnh đạo thành chánh chơn.

Kính bạch chư Tôn đức, nhìn các chú tiểu nhỏ, đệ tử Đại đức Giác Tuyên, lòng con chợt nhớ về chú tiểu Huệ Tâm năm ấy. Chú trong sáng, dễ thương và nhẹ nhàng như cánh hoa Anh Đào lất phất rơi trong gió xuân. Năm ấy, chú là người nhỏ nhất, nên cố Hòa thượng Ân sư - Đệ tứ Trưởng Giáo đoàn III thương chú lắm, nên chú có phần ỷ lại. Ngày Ân sư viên tịch, đối với chú ngày hay đêm cũng như nhau, cũng cả một bầu trời u ám, chú chán nản lắm. Nhưng được sự từ bi và dìu dắt của chư Tôn đức Tịnh xá Ngọc Quang, đặc biệt là Trưởng huynh của chú - Đại đức Giác Phổ, chú cung kính như là Thầy mình vậy. Ấy vậy mà nhiều lần chú làm Đại đức khổ tâm vì chú. Năm 18 tuổi, sau sáu năm xuất gia, chú trưởng thành, thời gian đi học nhiều hơn ở tịnh xá, chú cảm thấy tâm tánh mình nhiễm tục trần nhiều quá, chú có ý định bỏ về không tu nữa. Đang sắp xếp đồ đạc, đột nhiên những câu thơ của cụ Nguyễn Du cứ văng vẳng trong đầu chú:

“... Đã đem mình bỏ am mây

Tuổi này gửi với cỏ cây cũng vừa

Mùi thiền đã bén muối dưa

Màu thiền ăn, mặc đã ưa nâu sòng

Sự đời đã tắt lửa lòng

Còn chen vào chốn bụi hồng làm chi

Dở dang nào có hay gì?

Đã tu tu trót qua thì thì thôi”.

“Dở dang nào có hay gì? Đã tu tu trót qua thì thì thôi”…, cứ lặp đi lặp lại trong đầu chú, chú dừng lại toàn bộ ý định, coi như chưa xảy ra chuyện gì, chú quyết định tu tập tiếp. Rồi sau đó trải qua nhiều sóng gió phiền não, đời có, đạo có, nhiều lúc thối chí nhưng chú vẫn an trú trong cửa Phật, vẫn sống chung tu học để giờ đây, dâng lên lời cảm tưởng này. Dường như trước giờ, con vẫn sống, vẫn tu, biết trên trời, tìm dưới đất nhưng quên chính mình là ai? Hôm nay nhờ hình ảnh của các chú tiểu ấy, con mới chợt nhận ra mình đã quên đi chính mình, nay xin cầu nguyện cho các chú ăn khỏe, chóng lớn, tâm trí thông suốt để trở thành cánh tay đắc lực cho Sư phụ, đền đáp công ơn của Sư phụ khổ công nuôi dạy.

Kính bạch chư Tôn đức, những ngày qua huynh đệ sáu Giáo đoàn trở về tu hiệp hòa để lại nhiều kỷ niệm vui có, buồn có nhưng hình ảnh đồng tu, tụng kinh đồng âm, ăn cơm hòa chúng khiến cho con cảm giác rợn ngộp đến lạ thường. Mong đại chúng cùng nhau dõng mãnh tiến tu. Tu là tu những điều nhỏ nhất. Mong quý huynh đệ tu tập, rèn luyện để tâm mình như hạt giống khỏe, hạt giống chắc, hạt giống tròn, để qua những lần sàng lọc đạo đức, chúng ta vẫn mãi vững vàng trong giáo pháp đức Như Lai. Nhà thơ Lưu Quang Vũ có nói:

Dù đục, dù trong con sông vẫn chảy

Dù cao, dù thấp cái lá cũng xanh

Dù người phàm tục hay kẻ tu hành

Đều phải sống từ những điều rất nhỏ

Ta hay chê cuộc đời méo mó

Sao ta không tròn ngay tự trong tâm

Đất ấp ôm cho muôn hạt nảy mầm

Những chồi non tự vươn lên tìm ánh sáng

Nếu tất cả đường đời đều trơn láng

Chắc gì ta đã nhận  ra ta

Ai trong đời cũng có thể tiến xa

Nếu có khả năng tự mình đứng dậy

Hạnh phúc cũng như bầu trời này vậy

Đâu chỉ dành cho một riêng ai.

(Trích tự sự Lưu Quang Vũ)

Và chúng con hôm nay, sau chín ngày tu tập cũng ý thức được:

Chín ngày tu tập công phu

Chín ngày huynh đệ đồng tu hiệp hòa

Chín ngày khai mở “Pháp Hoa”

Chín ngày thanh tịnh sen tòa hiện thân

Huynh đệ tu học tình thâm

Sống chung học đạo thậm thâm diệu mầu

Mong sức tu học bền lâu

Để cho đạo hạnh được trau, được giồi

Tới đây tay đã mỏi rồi

Con xin được phép dứt lời ở đây

Xin nguyện đem công đức này

Cầu chúc huynh đệ đến ngay liên khai

Nam-mô Phật đức cao dày

Nam-mô Pháp bảo hiện bày pháp thân

Nam-mô Tăng chuyển lực thần

Cầu chúc đại chúng tinh cần chuyên tu.

Pháp viện Minh Đăng Quang, ngày 14/6/Kỷ Hợi
Sa-di Giác Minh Từ
Trú xứ Tịnh xá Ngọc Quang - Buôn Mê Thuột

    Chia sẻ với thân hữu: