CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm tưởng hành giả (SDN. Liên Kiến)

“Đời người gẫm khác chi vầng trăng tỏ

Lại ví như hoa nở tỏa hương lan

Nhưng trải qua thời chưa mấy độ

Rồi phôi pha trăng lặn đóa hoa tàn.”

Trăng mọc rồi lại lặn, hoa nở rồi lại tàn, dòng thời gian trôi qua nhanh chóng, mất đi rồi không thể nào lấy lại được nữa.

Cứ như một giấc mơ dài, mười ngày trôi qua sao mà nhanh, mới hôm nào còn ngẩn ngơ bước chân vào Pháp viện, mà hôm nay đến lúc sắp chia xa; mới hôm nào gặp nhau còn bỡ ngỡ, mà hôm nay sao thân quen đến vậy.

Mười ngày, chuỗi thời gian không dài, nhưng để lại trong con thật nhiều cảm xúc. Mỗi ngày được “sống chung tu học” dưới bóng từ của chư Phật, Tổ, Thầy, của chư Tôn đức, huynh đệ chúng con nhắc nhở nhau trong những lúc xao lãng, thất niệm. Chúng con cũng được chư Tôn đức trong Ban Quản chúng ân cần nhắc nhở, chỉ dạy trong mỗi hành vi, cử chỉ, lời nói sao cho đúng oai nghi của một người xuất gia.

Tuổi còn trẻ chúng con có không biết bao nhiêu chuyện để nói, để kể nhau nghe, rồi lại giỡn cười... thế là cái hội “bà Tám” được thành lập. Chư Tôn đức đã kịp thời nhắc nhở chúng con hãy tĩnh lặng, chớ ồn ào, chớ vọng niệm trước khi những “bà Tám” lên chức “bà Chín”. Đi một mình thấy buồn, thế là đi đâu, làm gì cũng rủ nhau đi bộ tam, bộ tứ; thấy được điều đó làm chúng con dễ dàng phóng tâm, mất đi sự tỉnh thức, Sư cô Quản chúng đã dạy chúng con: “Hãy tập sống hạnh viễn ly, tập sống độc cư một mình”. Nhưng vì ham vui chúng con chỉ đôi lúc thực hành được theo lời dạy của quý Sư cô, rồi biết bao lần vội vã khi nghe tiếng bảng mà bước đi thật nhanh, “đi mà chẳng biết mình đi”. Nhưng lúc như thế, như có sự sắp đặt diệu kỳ, chúng con gặp ngay chư Tôn đức Ni. Với đạo lực tu tập, quý Ngài chẳng cần phải nhắc nhở, chúng con như bừng tỉnh từ cơn mê, bước đi chậm lại, niệm niệm tương tục: Trái - phải, trái - phải.

Quý Sư ông, quý Đại đức vì thương tưởng hàng sơ cơ mới vào đạo của chúng con mà không quản ngại Phật sự đa đoan hay tuổi cao, bệnh nhiều mà đến giảng dạy, sách tấn chúng con nỗ lực tu tập. Quý Ngài dạy cho chúng con biết rõ bổn phận của một người trò phải kính Thầy, hầu Thầy như thế nào, dạy chúng con biết được sự huyễn hóa của thân, sự vô thường của kiếp nhân sinh.

“Đây con ta, tài sản ta

Người mê tham chấp hóa ra khổ sầu

Chính thân ta, có thật đâu

Huống hồ tài sản cơ cầu cháu con.”

(Kinh Pháp Cú)

Mỗi ngày tu, chư Tôn đức nhắc nhở chúng con tập sống một lối sống tỉnh thức, biết sống “thiểu dục tri túc”, bởi tham dục là cội gốc của sanh tử. Quý Ngài dạy chúng con phải “tự mình sống không nhiễm thế tục”, tự mình hoàn thiện đạo hạnh của mình, phải biết khen hạnh tốt của người, biết chê những hạn chế của bản thân để ngày một tiến bộ. Giữ gìn thân, khẩu, ý, luôn nghĩ điều thiện lành, nói lời ái ngữ, chân thật, thân không tạo tác những hành động sái quấy để “úa vàng” và rụng rơi đi những tham, sân, si, những tập khí bất thiện. Những bài pháp của quý Ngài đã kịp thời dẹp đi những tà niệm, loạn vọng điên cuồng trong tâm chúng con giúp chúng con kịp thức tỉnh quay đầu hướng niệm chánh chơn. Không những thế, quý Ngài còn dạy chúng con mỗi ngày:

“Thức dậy miệng mỉm cười

Hăm bốn giờ tinh khôi

Xin nguyện sống trọn vẹn

Mắt thương nhìn cuộc đời”.

Mỗi một ngày, chúng con sống trọn vẹn một ngày, nên cảm thấy hạnh phúc. Chính vì chúng con thực sự được sống, được tu tập, được ngắm nhìn cuộc đời, và còn được bước từng bước chân tỉnh thức, chánh niệm bên những người bạn trong giáo pháp:

Mỗi người, mỗi nước, mỗi non

Trở về Pháp viện làm con một nhà.

Cũng như trăm sông đổ về biển cả, mỗi người chúng con mang trong mình những dòng máu khác nhau, có lẽ duyên lành nhiều kiếp mà chúng con lại được cùng tông môn Thầy Tổ, để đến hôm nay quy tụ về nơi đây, nương bóng mát từ bi của chư Tôn đức. Chúng con được chư Tôn đức trao cho gia tài Pháp bảo vô giá, là pháp học và pháp hành để đứa con thơ dại mai này có được tư lương, hành trang mà vững bước trên con đường ngược dòng nhân thế. Bởi những ân đức cao dày ấy mà:

Trăng sao dù có đổi

Chẳng chuyển ân cao dày

Cho con dòng sữa pháp

Nuôi huệ thể khô gầy.

Để không phụ tấm lòng và tình thương của quý Ngài, chúng con xin y giáo phụng hành, và nguyện khi trở về trú xứ tinh tấn tu học, làm đúng bổn phận của một người đệ tử thờ Thầy, cố gắng chú tâm đoan chánh, sống một cuộc đời tỉnh thức, trau dồi giới hạnh, lấy trí tuệ làm sự nghiệp.

Chúng con kính chúc quý Ngài “ít bệnh, ít não, sở hành an vui, tứ đại điều hòa, chúng sanh dễ độ, luôn là cây đại thọ vững vàng cho chúng con nương theo, luôn là ngọn chơn đèn chơn lý soi sáng chúng con trên lộ trình tu tập giải thoát.

Chúng con xin tri ân đến Ban Tổ chức khóa tu đã tận tâm, tận lực, tạo mọi điều kiện để chúng con có những ngày tu tập tốt nhất. Chúng con kính chúc Ban Tổ chức thân an, tâm lạc, sống trong ánh từ quang của chư Phật, Tổ, Thầy và tổ chức nhiều hơn nữa những khóa tu đạo hạnh để chúng con có cơ hội và điều kiện để thúc liễm thân tâm, dồi mài trí tánh.

Kính chúc chư huynh đệ hành giả trong khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 5 dồi dào sức khỏe, đạo tâm kiên cố, chí nguyện vững bền và:

Nếu một mai có đầu thai kiếp khác

Nguyện trở về nơi cõi đạo thân thương

Noi gương Phật dấn thân vì sanh chúng

Và trọn đời làm Khất sĩ du phương

Sa-di-ni Liên Kiến
Trú xứ Tịnh xá Ngọc Thạnh - Quảng Nam

    Chia sẻ với thân hữu: