CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm tưởng hành giả (SDN. Liên Nhẫn)

Thời gian thm thoát trôi đi, mới đó mà đã sắp đến ngày mãn khoá tu. Chín ngày trôi qua đối với con tuy không phải là dài nhưng cũng cho con thấy được giá trị của những ngày “tu tập sống chung an lạc trong khoá Bồi dưỡng đạo hạnh” dành cho Thức-xoa, Sa-di, Sa-di-ni, tập sự… Sự vận hành của thời gian lặng lẽ qua mau, đã đến ngày phải rời xa Pháp viện Minh Đăng Quang. Chia tay cùng huynh đệ con cảm thấy luyến tiếc vì chưa bao lâu mà đã chia tay để mỗi người mỗi nơi về lại trú xứ.

Bên trang giấy trắng, bên nét mực xanh, con xin mượn nhân duyên này để nói lên đôi dòng cảm xúc.

Đây là lần đầu tiên con tham dự khoá tu, cũng là một nhân duyên rất lớn đối với con. Trong khoá “Bồi dưỡng Đạo hạnh” lần thứ 5 này, với lòng thương tưởng hàng hậu lai, quý Ngài đã không quản ngại sức khỏe cao, Phật sự nhiều, sắp xếp thời gian về đây cho huynh đệ chúng con những bài giảng, những pháp hành, dạy dỗ chúng con xứng đáng làm người Khất sĩ, đi đúng theo con đường của Tổ thầy đã truyền trao cho đến ngày hôm nay.

Thế đó, ngày đầu tiên, huynh đệ chúng con cùng nhau trở về nơi Pháp viện Minh Đăng Quang với cái nắng gắt oi bức giữa lòng thành phố Sài Gòn, vượt qua bao ngả đường xe cộ tấp nập, đâu đâu cũng thấy toàn là xe, chúng con vừa mệt vừa khát vì kẹt xe và cái ngột ngạt không khí nơi phố thị. Nhưng với niềm vui được tham dự khoá tu, chúng con không thể chờ thêm nữa mà cùng nhau đi tản bộ trong khuôn viên Pháp viện với ý niệm dù có như thế nào mình cũng sẽ vui vẻ cố gắng.

Qua mấy tháng bồi hồi chờ đợi, từ khi nhận được thông báo tham dự khoá tu này, cuối cùng huynh đệ chúng con cũng đã đến ngôi già lam Pháp viện Minh Đăng Quang. Và đây là sự khởi đầu của con đến với một môi trường xa lạ và gặp gỡ rất nhiều bạn đồng tu và hoà nhập cùng các huynh đệ làm cho con thấm thía câu:

Mỗi người mỗi nước mỗi non

Bước vào cửa đạo như con một nhà.

Thấm đậm làm sao tình huynh đệ, giờ học pháp, giờ độ cơm hay giờ làm chấp tác, cùng nhau vừa học vừa tu, và cùng nhau được nghe pháp âm vi diệu của Hoà thượng Giác Toàn, Trưởng ban Tổ chức khoá tu, đã chỉ dạy cho hàng hậu học thông qua bài Kinh Trú Độ Thọ Tâm thức đsen thiêng. Hoà thượng dạy rõ về giới luật của người xuất gia, cũng như nhắc chúng con đã xuất gia rồi, phải ý thức và kiểm soát thất tình trong tâm mình đó là buồn, vui, mừng, giận, thương, ghét, muốn. Hòa thượng nói: “Khi từ bỏ đời bước sang cửa đạo, cạo bỏ râu tóc, đắp huỳnh y với lòng chí kính con đường Khất mà Tổ Thầy đã khai sáng, các Tăng Ni trẻ hãy quyết chí tu học giữ vững con đường mình đã chọn. Và khi đã thế phát quy y rồi, những niệm thế tục trong các con như những chiếc lá úa vàng rơi rụng xuống; rồi từ bây giờ trở đi, các niệm thiện lành khởi lên trong tâm trong các con cũng như cây Trú Độ bắt đầu ra lá non, kết nụ, đơm hoa. Các con hãy tập chánh niệm, giữ tâm ý cho trong sạch, giữ vững tín tâm thuở ban đầu, từng ngày bước lên thềm thang mới trong ngôi nhà chánh pháp.

Tiếp theo đó là buổi pháp thoại của Thượng toạ Minh Thành về sự tỉnh thức trong từng phút giây. Chúng ta tập sống thiểu dục tri túc, giữ gìn Phạm hạnh người Khất sĩ, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm tự thân, ngang qua các bài kệ pháp. Con rất thích một trong những bài ấy:

Một thùng rác bẩn

Một bông hồng thơm

Muôn vật chuyển hoá

Thường trong vô thường.

Qua bài kệ ấy, con cảm nhận được tâm con lúc xuất gia cũng ví như một thùng rác bẩn đầy dẫy tham, sân, si, tật đố, thấy được giá trị thực của người xuất gia học đạo giải thoát.

Con vẫn nhớ mãi sự lo lắng hồi hộp khi tới giờ dò bài. Lần đầu tiên, con không làm sao tránh khỏi sự run sợ và những giọt mồ hôi thi nhau rơi xuống và rồi bài vở con đã học thuộc lòng cũng tuôn rơi theo đó, trong tâm trí con không còn nhớ gì nữa cả.

Cùng hoà theo đó là bao cảm xúc, bỡ ngỡ và niềm vui khi con được nghe pháp thoại của HT. Giác Pháp – Chánh Thư ký Hệ phái đã chỉ dạy về bước đầu bổn phận của người đệ tử trong bài Sa-di thờ Thầy, cũng như bài Diệt lòng ham muốn: Người cầm đuốc đi ngược gió, nếu không buông chắc chắn phải bị cháy tay”.

Con còn được nghe HT. Minh Hoá – Phó Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang dạy về sự đoàn kết, hoà hợp trang nghiêm tự thân góp phần trang nghiêm Giáo hội. Trang nghiêm ở đây là làm trong sạch thân khẩu ý khỏi tham sân si. Ngài đã trích dẫn bài kệ trong Kinh Pháp Cú, Đức Phật dạy:

Như ngôi nhà khéo lợp

Mưa không xâm nhập vào

Cũng vậy tâm khéo tu

Tham dục liền xâm nhập.

Qua khoá tu, con nhận ra giáo lý chơn truyền là nguồn sữa mát cần thiết để nuôi lớn chúng con, cho chúng con một nền móng vững chắc, giúp chúng con có thể đứng vững trên đôi chân của chính mình. Các bài giảng mà chư Tôn đức đã chỉ dạy đều chút trọng việc tu trong từng tâm ý, từng hành động ăn, mặc, nói, làm. Và gần gũi hơn, quý Ngài chỉ rõ hướng đi trong pháp ý Chơn Lý của Tổ sư đã dạy.

Đến đây con lại thấy được giá trị qua bài kệ mà Thượng toạ Minh Thành đã giảng:

Đặt chân trên mặt đất

Là thể hiện thần thông

Từng bước chân tỉnh thức

Làm hiển lộ pháp thân.

Đúng như vậy, khi con bước chân về Pháp viện, mỗi bước chân con đi đều đang trong tỉnh thức.

Con còn biết thực tập chánh niệm nhận diện trong từng muỗng cơm mà Đại đức Minh Điệp đã nhắc lại qua lời dạy của HT. Giác Giới. Đại đức nhắc chúng con tu tập bằng việc thu thúc lục căn qua bài kệ Ý trong Luật nghi Khất sĩ:

Ý đừng vọng tưởng rối ren

Thường năng quán xét nhân duyên tao phùng

Tưởng suy tham cứu tột cùng

Tưởng gom tâm trí tập trung điển lành.

Qua những giây phút thiền định, khi thân đau mỏi, con chánh niệm cảm nhận được cái đau hoành hành trong cơ thể, và rồi con nhận thức rõ và hiểu hơn lời Tổ sư dạy:

Thân này chưa biết ra chi

Của kia lại có chắc gì mà ham

Bao nhiêu cho thoả lòng tham

Càng thâu càng đắm càng làm càng say.

Như vậy, đâu có gì để cho chúng con say đắm vật chất nữa, ngay cả đó là y bát, con cũng hiểu hơn ý pháp vượt lên trên nơi y bát vật chất. Bởi Tổ sư đã dạy: “Áo của nhà sư cũng như giáp sắt nhờ mặc nó vào, đi xông pha khắp cùng thế giới, đến đâu cũng được, tà ma ác thú thần quỷ chẳng khá lại gần, nhờ mặc nó mà nhẹ bay trôi khắp cùng thiên hạ, che cả thân tâm và đùm bọc cho biết bao nhiêu kẻ khác.” (Chơn Lý “Y bát chơn truyền”)

Ngoài ra, những lời dạy của chư Tôn đức Ban Quản chúng: ĐĐ. Giác Phổ, ĐĐ. Giác Hoàng, ĐĐ. Giác Phước, ĐĐ. Giác Thống và ĐĐ. Minh Phú là những lời cảnh tỉnh cho chúng con không được dễ duôi trong việc tu hành.

Chín ngày là quãng thời gian vừa đủ cho chúng con học cách thúc liễm thân tâm, trao giồi giới hạnh, đủ tiếp thêm ngọn lửa tinh tấn của chúng con bừng sáng. Con hiểu rõ đây là điểm tựa để con sống mãi muôn đời trong giáo pháp. Chúng con trở về khoá tu như được trở về với chiếc nôi muôn đời trong ngôi nhà Khất sĩ.

Lời cuối cùng trong bài cảm tưởng này, chúng con xin bày tỏ lòng biết ơn vô cùng của chúng con đối với chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Quản chúng đã tạo duyên cho con được trở về sống chung tu học, cùng đồng hành với huynh đệ, ngày đêm lo cho chúng con từ miếng ăn đến giấc ngủ trong khoá tu. Từ sự chỉ dạy tỉ mỉ trong cách ăn, cầm muỗng hay từng bước chân thiền hành, thiền toạ, chúng con thực hành và cảm thấy một nguồn năng lượng của quý Ngài truyền cho, làm cho con rất an vui trong thời gian được tu học tại nơi đây. Kính tri ân chư Tôn đức lãnh đạo Hệ phái đã tạo cơ duyên cho huynh đệ chúng con kết nối vòng tay lớn, cùng sống chung, học chung, và được lắng nghe sự chia sẻ kinh nghiệm quý Ngài đã trải qua.

Con không biết nói gì hơn nữa, vẫn biết còn có rất nhiều điều muốn nói. Chúng con không bao giờ nói hết tấm lòng tri ân của chúng con đối với quý Ngài. Chúng con xin kính chúc quý Ngài pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, Phật đạo viên thành, mãi là tàng cây đại thọ cho hậu học chúng con nương nhờ.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

Liên Nhẫn - Giáo đoàn VI

    Chia sẻ với thân hữu: